Trứng ngâm tương và cá hồi ngâm tương với cách chế biến đặc biệt

Đồ ăn ngâm tương hiện nay khá hot trên thị trường Việt Nam. Với hương vị mới lạ, dễ chế biến, món ăn tạo nên làn gió mới trong ẩm thực. Xuất phát điểm từ món nghẹ ngâm tương của Hàn Quốc. Hiện nay trên thị trường ra đời biết bao nhiêu món mới lạ và hấp dẫn. Như: tôm ngâm tương, bào ngư ngâm tương,… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn công thức đặc biệt của các đầu bếp chuyên nghiệp với món trứng ngâm tương và cá hồi ngâm tương. Hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công tại nhà với công thức đặc biệt này.

I. Trứng ngâm tương_ hương vị béo ngậy, thơm ngon đến từ nguyên liệu

Nguyên liệu cần có

– Trứng gà( trứng vịt): 6- 8 quả
– Nước tương (xì dầu): 300ml
– Nước lọc: 300ml
– Hành tây: 1/2 củ
– Hành lá: 5-6 nhánh
– Ớt xanh, ớt đỏ ( tùy thích)
– Mè rang: 10gr
– Gia vị ngâm tương: đường trắng, muối tinh, rượu trắng, giấm ăn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ngâm

6 quả trứng bạn sẽ rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc. Tốt nhất là nên để trứng ở ngoài trước khi chế biến.
-Hành lá rửa sạch, thái khúc dài từ 3-4cm.
-Ớt tươi rửa sạch các bạn có thể để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích độ ăn cay.
-Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái to tùy thích.

Bước 2: Luộc trứng

Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cafe muối để khi luộc, trứng chín và dễ bóc vỏ hơn. Cho trứng vào nhẹ nhàng tránh làm vỡ vỏ trứng
Khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm chính giữa, không bị đổ về một phía( trông sẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn. Nếu các bạn thích ăn lòng đào thì thời gian luộc trứng là khoảng 6 phút tính từ lúc nước sôi. Nếu thích ăn trứng chín hơn thì có thể luộc 8 phút.
Khi trứng chín, vớt trứng cho ngay vào tô nước đá, đợi trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
Xếp trứng ra một bên và làm các bước tiếp theo.

Bước 3: Nấu nước tương ngâm trứng

Cho 300ml nước lọc, 300ml nước tương, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh rượu trắng vào nồi. Các bạn bật bếp đun sôi hốn hợp đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.
Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, ớt và mè rang( đã sơ chế) vào và trộn đều.
Xếp lần lượt từng quả trứng vào hũ có nắp đậy kín. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập hết mặt trứng. Các bạn sẽ ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.

Bước 4: Thưởng thức thành quả

Trứng sau khi ngâm 6 tiếng hoặc qua đêm đã ngấm gia vị, lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì đều rất ngon.
Trứng ngâm tương có màu nâu vàng đẹp mắt. Khi cắt đôi quả trứng thấy lòng trắng vừa chín tới, nằm chính giữa, giòn mềm, lòng đỏ dẻo sệt, nước tương óng ánh có mùi thơm hấp dẫn.

Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của trứng thấm đẫm nước tương mặn, ngọt. Kết hợp mùi thơm nhẹ của hành và chút cay của ớt.
Một món ăn thực sự hấp dẫn cho những ngày mưa se lạnh.
Các bạn sẽ bảo quản trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Nhưng khuyên mọi người khi ngâm xong thì nên ăn trong ngày sẽ tươi ngon và không bị mất mùi nhé.

II. Cá hồi ngâm tương_ hương vị mới lạ, hấp dẫn

– Cá hồi: 600gr( cá phi lê)
– Hành tây: 1 củ
– Ớt sừng hoặc ớt cay: 10 trái
– Ớt xanh: 2 trái
– Ớt Cheongyang: 3 trái
– Chanh tươi: 1/2 trái
– Nguyên liệu gia vị nước tương: nước tương, rượu trắng, nước lọc, tiêu sọ, tỏi, gừng, hành lá, xạ hương, đường, mù tạt( tùy thích)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cá hồi

Cá hồi khi mua về các bạn sẽ ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó rửa sạch, thấm khô nước, bỏ phần da cá.
Dùng dao thái cá thành từng miếng dài 3cm, dày khoảng 0,5cm. Các bạn có thể thái lát hoặc thái kiểu con chì đều được nhé.
Các loại ớt và hành tím cắt sợi mỏng ngâm nước lạnh, để ráo.
Hành tây lột vỏ khô, rửa sạch sau đó thái múi cau hoặc thái nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch, bỏ rễ và thái khúc.

Bước 2: Nấu nước tương

Dùng 240ml nước tương, 120ml rượu trắng, 350ml nước, 1/2 củ hành tây thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng, tỏi, tiêu sọ( đã sơ chế), 1 thìa canh đường và các loại ớt vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn khi hơi sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi liu riu thêm 15 phút nữa. Để hỗn hợp nước tương thật nguội sau đó lọc qua một cái rây.

Chuẩn bị 1 hộp, khay hay túi zip để xếp cá hồi đã cắt vào. Sau đó thêm vào tô 1 củ hành tây thái múi cau, ớt đỏ và ớt Cheongyang thái lát. Đổ hỗn hợp nước tương đã nguội vào. Các bạn sẽ ngâm cá hồi khoảng 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi ngâm cá hồi đủ 6 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món cá hồi ngâm tương này rồi. Xếp cá hồi ra đĩa, đổ nước tương ngâm ra cùng, có thể thưởng thức với cơm nóng hoặc mì đen.

Lưu ý để làm cá hồi ngâm tương ngon

– Để làm thành công món ăn này, cá hồi tươi là cái cần thiết nhất. Bạn cần phải chọn cá hồi có thớ thịt săn chắc.
– Bạn có thể thay thế rượu trắng bằng rượu Soju để nấu nước ngâm cá. Vì soju sẽ khử tanh hiệu quả hơn mà không làm mất đi độ béo ngậy của cá.
– Nếu thái miếng cá dày bạn sẽ tăng thời gian ngâm tương để cá hồi sẽ ngấm đều gia vị.
– Nếu có thời gian, bạn nên ngâm cá hồi khoảng 1 ngày sẽ là công thức chuẩn hơn cho món ăn.
– Nên sử dụng tô, hộp hoặc lọ bằng chất liệu thủy tinh để ngâm cá để vừa đảm bảo chất lượng thành phẩm lại vừa dễ rửa sạch mùi cá và mùi nước tương.

Tổng kết

Bài viết trên đã chia sẻ tới các bạn công thức đặc biệt cho món cá hồi ngâm tương, trứng ngâm tương. Món ăn khá dễ dàng để chế biến và thực hiện, các bạn chỉ cần ngâm đủ thời gian là được. Hy vọng qua bài viết chia sẻ trên, các bạn sẽ bỏ túi cho mình công thức nấu ăn đặc biệt này cho cả gia đình nhé.