Tiếng kêu từ tủ lạnh báo hiệu các dấu hiệu bất thường

Nếu tủ lạnh của gia đình bạn phát ra những tiếng kêu lạ thì chắc chắn chúng đang cần cầu cứu. Hôm nay thông tin này sẽ “đọc vị” các hỏng hóc do những tiếng kêu lạ mà thiết bị nhà bạn đang gặp phải:

Tiếng kêu từ tủ lạnh có thể báo hiệu những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của tủ lạnh. Dưới đây là 10 dấu hiệu bất thường mà bạn nên chú ý:

1. Tiếng kêu ồn ào, lớn hơn bình thường: Điều này có thể chỉ ra rằng tủ lạnh đang hoạt động quá tải hoặc có vấn đề về bộ làm lạnh.
  2. Tiếng kêu cắt lắp: Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu cắt lắp, có thể là do các bộ phận bên trong tủ lạnh không được gắn chặt hoặc bị hỏng.
  3. Tiếng kêu giòn, cọ xát: Tiếng này thường xuất hiện khi có sự va chạm giữa các bộ phận bên trong tủ lạnh hoặc khi các bộ phận cần bôi trơn.
  4. Tiếng kêu sừng sững: Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lạ từ phía sau tủ lạnh, có thể là máy nén đang gặp vấn đề.
  5. Tiếng kêu đổ nước: Tiếng này có thể xuất hiện khi nước trong hệ thống xả đá tan chảy và bị chảy ra khỏi đường ống không đúng cách.
  6. Tiếng kêu rít, gầm: Tiếng này có thể chỉ ra rằng quạt làm lạnh bên trong tủ lạnh bị gặp vấn đề.
  7. Tiếng kêu nhiều khi đóng mở cửa: Nếu bạn nghe tiếng kêu lạ khi mở hoặc đóng cửa tủ lạnh, có thể cơ cấu cửa đang có vấn đề hoặc cần bôi trơn.
  8. Tiếng kêu từ bên ngoài tủ lạnh: Nếu bạn nghe tiếng kêu từ bên ngoài tủ lạnh, có thể tủ lạnh bị lắc hoặc không được đặt chắc chắn.
  9. Tiếng kêu phát ra đều đặn: Nếu bạn nghe tiếng kêu đều đặn từ tủ lạnh, có thể là một vấn đề với bộ điều khiển hoặc mạch điện.
  10. Tiếng kêu dễ chịu: Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu dễ chịu hoặc như tiếng suối chảy, có thể là bình thường và chỉ là tiếng của máy nén hoạt động.

Nếu bạn nghe thấy bất kỳ tiếng kêu nào không bình thường từ tủ lạnh, nên kiểm tra hoặc liên hệ với kỹ thuật viên sửa tủ lạnh uy tín để kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.

Bảo Dưỡng Điều Hòa Tại Hà Nội [ Giảm 20% Từ 2 Máy ]

Tiếng kêu như tiếng gõ

Đây là tiếng kêu lạ mà nhiều gia đình mắc phải sau khi sử dụng tủ lạnh 1 thời gian. Nếu gia đình bạn nghe thấy tiếng kêu này túc là bình ngưng bị hỏng hoặc động cơ quạt hoạt động không bình thường, quạt có thể quá nóng hoặc chạy quá mạnh.

Tiếng kêu phát ra từ phần dưới tủ lạnh

Tiếng kêu phía dưới tủ có thể liên quan đến việc đĩa hứng nước thải bị lệch khỏi vị trí. Thông thường, thiết bị này được gắn thêm lớp cao su vào các cạnh để khi tủ lạnh hoạt động, khay không rung. Nếu muốn giải quyết, bạn kéo khay này ra, kiểm tra bằng mắt thường: nếu chúng không nứt, gãy, bạn có thể đặt chúng lại vị trí thích hợp thì tủ lạnh sẽ không còn tiếng kêu lạ này nữa.

Tiếng kêu phát ra từ đằng sau tủ lạnh

Nguyên nhân có thể là từ quạt ngưng tụ hoặc máy nén. Nếu bạn xác định được lỗi là do quạt ngưng tụ, có thể làm sạch bụi bẩn ở quạt bằng chổi mềm chuyên dụng. Để đảm bảo an toàn, xin đừng quên rút điện trước khi thực hiện thao tác này.

Tiếng lạ như tiếng chim kêu

Nếu vậy thì Quạt hơi đã bị trục trặc khiến cho khí lạnh không được phân phối đều khắp tủ. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần một chiếc tuốc nơ vít để mở bảng điều khiển bên trong, phía sau ngăn tủ đông ểvà kim tra các đầu dây cũng như hệ thống quạt. Nếu điều chỉnh chuẩn, tiếng kêu trong tủ lạnh sẽ hoàn toàn biến mất.

Tiếng kêu phát ra từ trong tủ lạnh

Nếu tủ phát ra âm thanh cót két hay lạch cạch, nguyên nhân có thể vì quạt dàn lạnh trong ngăn đông. Bạn có thể kiểm tra lại xem đây có chắc là thủ phạm gây ồn không bằng cách ấn vào công tắc đèn trong tủ  đá. Nếu quạt dàn lạnh là nguyên nhân, tiếng ồn càng trở nên lớn hơn. Có nhiều lý do khiến quạt dàn lạnh hỏng, nhưng chủ yếu là do có vật gì đó mắc kẹt, hoặc sinh vật nào đó lọt và mắc kẹt trong đó. Cách giải quyết duy nhất là thay thế quạt khác.

Hãy chú ý đến tiếng kêu của tủ lạnh để giải cứu chiếc tủ lạnh của gia đình bạn.

Tiếng kêu từ tủ lạnh có thể báo hiệu rằng tủ lạnh đang gặp vấn đề hoặc bị hỏng. Dưới đây là 7 tiếng kêu thường thấy khi tủ lạnh bị hỏng:

1. Tiếng kêu ồn ào, lớn hơn bình thường: Điều này thường xuất hiện khi tủ lạnh hoạt động quá tải hoặc có vấn đề về bộ làm lạnh, máy nén.
  2. Tiếng kêu cắt lắp, cắt đứt: Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu cắt lắp, có thể là do các bộ phận bên trong tủ lạnh không được gắn chặt hoặc bị hỏng.
  3. Tiếng kêu rít, gầm: Tiếng này có thể chỉ ra rằng quạt làm lạnh bên trong tủ lạnh bị gặp vấn đề hoặc máy nén có sự cố.
  4. Tiếng kêu từ bên ngoài tủ lạnh: Nếu bạn nghe tiếng kêu từ bên ngoài tủ lạnh, có thể tủ lạnh bị lắc hoặc không được đặt chắc chắn.
  5. Tiếng kêu giòn, cọ xát: Tiếng này thường xuất hiện khi có sự va chạm giữa các bộ phận bên trong tủ lạnh hoặc khi các bộ phận cần bôi trơn.
  6. Tiếng kêu sừng sững: Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lạ từ phía sau tủ lạnh, có thể máy nén đang gặp vấn đề hoặc tủ lạnh có lỗi liên quan đến hệ thống làm lạnh.
  7. Tiếng kêu đổ nước: Tiếng này có thể xuất hiện khi nước trong hệ thống xả đá tan chảy và bị chảy ra khỏi đường ống không đúng cách.

Lưu ý rằng một số tiếng kêu có thể là bình thường trong một số trường hợp, nhưng nếu bạn nghe thấy bất kỳ tiếng kêu không bình thường nào từ tủ lạnh, nên kiểm tra hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên để kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.

Nguồn: https://suadieuhoa.edu.vn