Lịch học từ 6h của Đại học Bách khoa TP HCM gây tranh cãi

Cựu sinh viên không quá bất ngờ với việc học sớm của trường, trong khi với nhiều tân sinh viên khung giờ 6-22 h10 mỗi ngày quá nặng .Đại học Bách khoa ( Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh ) vừa công bố khung giảng dạy mới vận dụng từ học kỳ 2. Mỗi ngày sẽ có 17 tiết học, mỗi tiết 50 phút lê dài từ 6 h đến 22 h10 .Theo lý giải từ chỉ huy nhà trường, khung giờ này vận dụng cho nhiều chương trình và hệ giảng dạy khác nhau, trong đó những tiết khởi đầu lúc 6 h hay kết thúc lúc 22 h10 chỉ dành cho người vừa học vừa làm. Việc xếp lịch học từ 6 h là để hoàn toàn có thể sắp xếp những tiết học trong trường hợp thiết yếu, không vận dụng liên tục .

Khung giờ học này đã gây ra cuộc tranh luận trái chiều từ hàng trăm sinh viên trên các diễn đàn của trường.

Khung giờ giảng dạy áp dụng cho học kỳ 2 tại Đại học Bách khoa TP HCM. Ảnh: Sinh viên Bách khoa.
Giờ giảng dạy vận dụng cho học kỳ 2 tại Đại học Bách khoa TP HCM. Ảnh : Sinh viên Bách khoa .

Học từ 6h là bình thường

Phúc ( sinh viên năm hai Khoa Cơ khí ) san sẻ, tiết học tiên phong theo khung cũ của trường là 6 h30, giờ đây đẩy sớm hơn 30 phút cũng không phải yếu tố lớn. ” Dậy sớm thì đi phương tiện đi lại cá thể hay xe buýt đều tự do vì đường thông thoáng. Tôi có thói quen thức sớm nên lịch học mới không phải do dự “, nam sinh san sẻ .Theo Phúc, với lịch học mới, sinh viên chỉ ĐK tối đa 5 tiết mỗi buổi thì thời gian kết thúc buổi sáng cũng sớm hơn, có nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa trưa hơn. ” Học Bách khoa theo tín chỉ, học sớm hơn thì khung giờ sẽ dày hơn, có nhiều lựa chọn hơn là thuận tiện cho sinh viên, không có gì đáng ồn ào cả “, Phúc bày tỏ .Trong khi đó, Đại ( sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa ) thẳng thắn : ” Sinh viên ngại học sớm vì hay thức khuya, tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và vui chơi ” .Sinh viên Bách khoa được trường sắp xếp học theo cơ sở Q. 10 hoặc cơ sở ở khu Đại học Quốc gia ( giáp ranh Quận Thủ Đức và Dĩ An ), ở nhà trọ hay ký túc xá thì khoảng cách cũng gần nơi học, không phải chuyển dời quá xa .” Nếu dậy từ 5 h sáng hoặc sớm hơn một chút ít để vệ sinh cá thể, ăn sáng rồi vào lớp vẫn kịp. Đi học sớm có khi 15 phút đã đến trường, còn học muộn bạn đi đúng giờ kẹt xe có khi 30-40 phút chưa tới. Cái nào cũng có lợi và thiệt riêng, toàn bộ phải đánh đổi “, Đại nêu quan điểm .
Cơ sở Đại học Bách khoa TP HCM tại khu vực giáp ranh Thủ Đức (TP HCM) và Dĩ An (Bình Dương). Ảnh: Mạnh Tùng.


Cơ sở Đại học Bách khoa TP TP HCM tại khu vực giáp ranh Quận Thủ Đức ( TP Hồ Chí Minh ) và Dĩ An ( Tỉnh Bình Dương ). Ảnh : Mạnh Tùng .
Với cựu sinh viên Đại học Bách khoa, lịch học từ 6 h không gây quá bất ngờ bởi họ đã quen áp lực đè nén học tập từ ngôi trường đào tạo và giảng dạy kỹ sư này. Mặt khác, nhà trường đã lý giải rất rõ tiết tiên phong 6 h là dành cho người học nào và sẽ không sắp xếp liên tục với sinh viên chính quy .

“Trước đây, tiết đầu tiên của tôi bắt đầu lúc 6h15 và chúng tôi vẫn đi học đầy đủ. Về mặt khoa học, ngủ trước 11h và sáng thức dậy lúc 5h rất tốt cho sức khoẻ”, một cựu sinh viên chia sẻ.

Còn theo Đức Trung ( 27 tuổi, cựu sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng ), chuyện 4 h sáng thức dậy chuẩn bị sẵn sàng lên xe buýt đi học không phải lạ với nhiều sinh viên Bách khoa khi những tiết học mở màn từ 6 h30 .” Môi trường Bách khoa rất khắc nghiệt, từ chuyện học tập, thi tuyển, giờ giấc, tương ứng với chất lượng và tên thương hiệu của tấm bằng bạn ra trường. Các bạn nên cố gắng nỗ lực thì mới gặt hái được thành công xuất sắc “, kỹ sư trẻ này khuyên .Một cựu sinh viên khác thẳng thắn : ” Học 6 h thì 5 h dậy hoặc ở xa thì 4 h dậy, người trẻ tuổi khỏe mạnh làm gì mà than vãn dữ vậy. Những ai từng ở nội trú, từ cấp một đến cấp ba đều biết cứ 4 h30 sáng là dậy rồi ” .

Nhiều sinh viên đề nghị học từ 7h

” Lịch học nhiều buổi trước kia mở màn từ 6 h30, nhà tôi ở Quận Bình Thạnh nên phải thức dậy từ 5 h mới chạy xe máy lên kịp. Nhiều hôm thức dậy muộn một chút ít thì sẽ vào lớp trễ. Nay dời lại 30 phút e rằng khó khăn vất vả hơn “, Đức Long ( sinh viên Khoa Cơ khí ) bày tỏ .Theo nam sinh này, thời gian khởi đầu tiết một nên là 7 h sẽ thuận tiện hơn với nhiều sinh viên, bởi không phải ai cũng ở ký túc xá và có nhà gần trường. Trước khi vào học cũng nên có thời gian để sinh viên, giảng viên ăn sáng .” Dù nhà trường có lý giải khung 6 h sáng ít vận dụng cho sinh viên chính quy, chỉ dùng cho người vừa học vừa làm nhưng nếu đột xuất thì vẫn có, mà nếu có thì rất khó cho nhiều sinh viên “, Long nói .
Đại học Bách khoa TP HCM là một trong những trường lớn và đông sinh viên nhất khu vực phía Nam. Ảnh: Mạnh Tùng.
Đại học Bách khoa TP TP HCM là một trong những trường lớn và đông sinh viên nhất khu vực phía Nam. Ảnh : Mạnh Tùng .
Nhiều sinh viên khác thì cho rằng, việc kiểm soát và điều chỉnh tiết một sớm hơn 30 phút so với trước kia là sự biến hóa lớn, bởi dậy sớm hơn 30 phút là cả yếu tố với nhiều người .

“Muốn dậy sớm thì phải điều chỉnh ngủ sớm, nếu không vô lớp sẽ vật vờ cả ngày. Trong khi đó, nhiều người sau buổi học chiều ở trường lại có việc riêng, buổi tối phải học tới đêm. Quay cuồng liên tục sẽ không tốt chút nào”, Anh Thư (sinh viên năm hai) bày tỏ.

Một số sinh viên ở trọ hoặc ở ký túc xá xa những cơ sở của trường mong ước lịch học kỳ 2 tới sẽ không có học phần rơi vào khung 6 h. Bởi đi học từ 5 h không phải tuyến xe buýt nào cũng chạy, đi xe máy một mình vào thời gian này quá sớm, không bảo đảm an toàn .Hiện, Đại học Bách khoa có gần 1.000 giảng viên, đang đào tạo và giảng dạy bậc ĐH ( chính quy, phi chính quy ), cao đẳng, sau đại học ( cao học và nghiên cứu sinh ) với khoảng chừng 26.000 người học .

Mạnh Tùng

Alternate Text Gọi ngay