Nhìn từ thị trường tiền mã hóa

Đó là, đã hình thành một mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán liền mạch nhưng phi tập trung chuyên sâu, ẩn danh, vượt khỏi tầm trấn áp của bất kể chính phủ nước nhà nào ; một môi trường tự nhiên thuận tiện cho tội phạm công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những nhà đầu tư ; một kênh chuyển tiền phạm pháp nhằm mục đích mục tiêu rửa tiền, mua và bán hàng cấm, hỗ trợ vốn khủng bố … Quy mô thị trường tiền điện tử ở Nước Ta ( trong đó hầu hết là tiền mã hóa ) đã lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng và đang mở màn có những ảnh hưởng tác động nhất định đến thị trường kinh tế tài chính. Đã đến lúc tất cả chúng ta cần nhận diện về thị trường tiền điện tử nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng tại Nước Ta, từ đó, có giải pháp quản trị thị trường tiền điện tử như một cấu phần của thị trường kinh tế tài chính, bảo vệ bảo đảm an toàn, bảo mật an ninh cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính tiền tệ. Tiền điện tử ( electronic currency, digital currency … ) hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, là một đơn vị chức năng tiền tệ hoạt động giải trí dựa trên những thuật toán điện tử và được lưu giữ trên internet, mạng lưới hệ thống máy tính, điện thoại cảm ứng mưu trí và những thẻ giao dịch thanh toán điện tử ; được cho phép những thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được thực thi ngay lập tức qua giao thức liền lạc. Tiền điện tử hầu hết gồm ba loại : ( 1 ) Tiền điện tử pháp định ( fiat money ) là bộc lộ dưới hình thức điện tử của tiền pháp định và được nhà nước công nhận ; được tàng trữ trải qua những thiết bị điện tử như thẻ ATM, ví điện tử, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước ; có giá trị trao đổi ngang bằng với tiền pháp định dạng tiền mặt. Tiền điện tử pháp định được pháp lý công nhận, có không thiếu những tính năng của đồng xu tiền pháp định như hoàn toàn có thể dùng để trao đổi sản phẩm & hàng hóa, quy đổi thành tiền mặt và được ngân hàng nhà nước TW phê duyệt và trấn áp. Ở Nước Ta, tiền điện tử pháp định được tàng trữ dưới dạng tài liệu điện tử hoặc những ví điện tử được đáp ứng bởi những tổ chức triển khai đáp ứng dịch vụ trung gian giao dịch thanh toán …

(2) Tiền ảo (virtual money) là một đại diện kỹ thuật số về giá trị, không gắn với tiền định danh; được tạo ra bởi một số tập thể và cá nhân; được chấp nhận như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử trong một cộng đồng nhất định. Tiền ảo không được phát hành bởi ngân hàng trung ương; thường được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến và được coi như một phương tiện thanh toán trong các trò chơi này. Tiền ảo không được pháp luật bảo hộ, không có giá trị thực tế vì chỉ được chấp nhận trong một cộng đồng cụ thể, không được bảo đảm khả năng chuyển thành tiền pháp định.

( 3 ) Tiền mã hóa ( cryptocurrency ) là một gia tài kỹ thuật số, sử dụng mật mã để bảo vệ bảo đảm an toàn cho những thanh toán giao dịch cũng như trấn áp việc tạo ra những đơn vị chức năng tiền tệ bổ trợ với mục tiêu là một trung gian trao đổi. Tiền mã hóa được hình thành trên nền tảng công nghệ dữ liệu chuỗi khối ( blockchain-một sổ cái công cộng khổng lồ liệt kê tổng thể những thanh toán giao dịch được xác nhận bởi một mạng lưới hệ thống máy tính liên kết toàn thế giới ). Tiền mã hóa cho phép những thanh toán giao dịch được triển khai trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần có sự trấn áp của bất kể chính phủ nước nhà, ngân hàng nhà nước TW hay tổ chức triển khai nào nhưng vẫn bảo vệ tính bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, ẩn danh và đúng chuẩn của thanh toán giao dịch. Về kim chỉ nan, tiền mã hóa miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc trấn áp của cơ quan chính phủ và những ngân hàng nhà nước TW. Sự sinh ra của tiền mã hóa ghi lại bước ngoặc lịch sử vẻ vang về phương pháp giao dịch thanh toán điện tử. Bitcoin là đồng xu tiền mã hóa tiên phong được tạo ra năm 2009. Tiếp theo đó, hàng nghìn loại tiền mã hóa khác đã được tạo ra, thường được gọi là Altcoin. Bên cạnh đó, những công ty công nghệ tiên tiến còn tạo ra những đồng xu tiền không thay đổi ( stablecoin ) như USDT, USDC, BUSD, DAI. .., stablecoin là đồng xu tiền mã hóa có giá trị không thay đổi được tham chiếu vào một gia tài không thay đổi khác như vàng hoặc tiền pháp định ( USD, EUR. .. ) và được sử dụng như một loại tiền tệ để thanh toán giao dịch với những đồng xu tiền mã hóa khác. Tiền mã hóa hoàn toàn có thể được mua và bán trên những sàn thanh toán giao dịch mở, được gọi là những sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa. Đến cuối tháng 10/2022, theo số liệu trên hai website chuyên về tiền mã hóa là coinmarketcap.com và coingecko.com, có tổng số khoảng chừng hơn 13.000 đồng xu tiền mã hóa đang được thanh toán giao dịch trên khoảng chừng 600 sàn thanh toán giao dịch, giá trị vốn hóa thị trường toàn thế giới đạt khoảng chừng 1.000 tỷ USD. Trong đó, hai đồng xu tiền mã hóa chủ chốt là Bitcoin ( BTC ) chiếm 38 % và Ethereum ( ETH ) chiếm 17 % vốn hóa toàn thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường của những đồng xu tiền mã hóa đã giảm 2000 tỷ USD so với thời gian tháng 11/2021.

Triển vọng của thị trường tiền mã hóa

Mặc dù tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc nhưng không hề phủ nhận triển vọng của thị trường tiền mã hóa, nhất là nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( còn gọi là DeFi-Decentralized Finance ). DeFi hoàn toàn có thể tận dụng sức mạnh của blockchain là phi tập trung chuyên sâu, ẩn danh và minh bạch để tạo nên một nền kinh tế tài chính mở, nơi mà mọi người đều hoàn toàn có thể truy vấn và sử dụng nó ở bất kể đâu, bất kể khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá thể, tổ chức triển khai tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao nào cả. Với tính ưu việt đó, hệ sinh thái DeFi đã và đang tăng trưởng rất nhanh ở hầu hết những dịch vụ gồm những nền tảng vay và cho vay ; những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu, những đồng stablecoin phi tập trung chuyên sâu ( Decentralized Stablecoins ), những hình thức giao dịch thanh toán phi tập trung chuyên sâu và những dự án Bất Động Sản phái sinh phi tập trung chuyên sâu, bảo hiểm phi tập trung chuyên sâu dùng trong những ứng dụng DeFi ; góp vốn đầu tư bằng cách cung ứng thanh khoản đồng coin mà họ có cho sàn thanh toán giao dịch ; gia tài tổng hợp … Đến nay, đã có hơn 100 vương quốc đang góp vốn đầu tư vào những công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán với hơn 3 tỷ USD. Đây là một mạng lưới hệ thống kỹ thuật số được cho phép người dùng và mạng lưới hệ thống ghi lại những thanh toán giao dịch liên quan tài sản ở nhiều vị trí tại bất kể thời gian nào nhưng không có bất kể vị trí TT nào để tàng trữ thông tin. Tính năng phân quyền cũng cung ứng năng lực bảo mật thông tin, minh bạch và đáng tin cậy tốt hơn giữa những bên sử dụng nó. Ngoài ra, hơn 120 ngân hàng nhà nước TW đang tham gia vào những cuộc đàm đạo về công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán, gồm có việc tăng trưởng tiền điện tử của ngân hàng nhà nước trung ương-một loại tiền ở hình thức kỹ thuật số của tiền pháp định được thiết lập theo pháp luật của chính phủ nước nhà.

Xem thêm: 10 Cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Vĩnh Long uy tín

Cách tiếp cận phù hợp

Trước hết, dưới giác độ quản trị, lúc bấy giờ, Nước Ta chưa có khuôn khổ pháp lý chính thức quản trị thị trường tiền mã hóa cũng như chưa có bộ, ban, ngành, cơ quan nào được giao nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, kiểm tra, giám sát thị trường này. Các lao lý tương quan nằm rải rác ở một số ít văn bản pháp lý. Ngân hàng Nhà nước Nước Ta mới chỉ phát hành Chỉ thị 02 / CT-NHNN ngày 13/4/2018 về những giải pháp tăng cường trấn áp những thanh toán giao dịch, hoạt động giải trí liên quan tiền ảo. Hiện tại, Nước Ta cũng như nhiều vương quốc trên quốc tế, không công nhận tiền mã hóa là phương tiện đi lại thanh toán giao dịch, đồng thời, cũng chưa ghi nhận giá trị pháp lý của tiền mã hóa là một loại sản phẩm & hàng hóa hay một loại gia tài. Theo một chỉ huy cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Nước Ta, lúc bấy giờ, do Bitcoin và những loại tiền mã hóa không được xem là phương tiện đi lại giao dịch thanh toán nên không thuộc thẩm quyền quản trị của Ngân hàng Nhà nước Nước Ta. Tuy nhiên, ông cho biết, nhà nước đang giao Ngân hàng Nhà nước Nước Ta nghiên cứu và điều tra, kiến thiết xây dựng hiên chạy pháp lý cho thị trường tiền mã hóa. Ngoài ra, một cán bộ thuộc Bộ Tài chính cũng cho biết, đến thời gian hiện tại, trên cơ sở tính năng, trách nhiệm, Bộ Tài chính không được giao quản trị so với thị trường tiền mã hóa. Phát biểu trên forum Quốc hội mới gần đây, tranh luận về dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền sửa đổi, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Thành Phố Hà Nội nhìn nhận, mặc dầu tất cả chúng ta không thừa nhận tiền ảo, tiền kỹ thuật số, nhưng trong thực tiễn vẫn sống sót điều mà ông gọi là ” thị trường ngầm “, trải qua tiền ảo để rửa tiền, do đó, thời hạn tới cần có lao lý đơn cử để đưa vào quản trị thị trường này.

Mặc dù không được công nhận hợp pháp nhưng trên thực tế tại Việt Nam, tiền mã hóa vẫn tồn tại và các giao dịch liên quan (như mua bán trên các sàn giao dịch, huy động vốn phát hành lần đầu, các dự án kinh doanh đa cấp dưới dạng đầu tư vào tiền mã hóa…) vẫn xuất hiện trong cộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống kinh tế-xã hội; tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tham gia giao dịch. Khoảng trống chính sách, quy định pháp luật liên quan tiền mã hóa đã làm thất thoát một lượng lớn các loại thuế, phí, tạo ra bất bình đẳng giữa các chủ thể kinh doanh.

Thực tiễn đó yên cầu việc sớm triển khai xong khuôn khổ pháp lý liên quan tiền mã hóa là thiết yếu, nhằm mục đích tạo cơ sở cho việc phong cách thiết kế và thực thi những chủ trương tài chính-tiền tệ so với loại gia tài này. Chính sách tài chính-tiền tệ so với tiền mã hóa nên được phát hành theo thực chất, thực trạng của từng loại hoạt động giải trí, thanh toán giao dịch của tiền mã hóa, vận dụng theo hướng kiểm soát và điều chỉnh những hoạt động giải trí có ĐK, có điều kiện kèm theo tham gia. Hơn nữa, cần có giải pháp ngăn ngừa việc phát hành những đồng xu tiền mã hóa phạm pháp tại Nước Ta ; ngăn ngừa những hoạt động giải trí kêu gọi vốn theo quy mô ponzi trong nghành tiền mã hóa nhằm mục đích hạn chế thực trạng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư ; tăng nhanh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những nhà đầu tư trong nghành nghề dịch vụ tiền mã hóa ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc dùng mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước và những trung gian giao dịch thanh toán để triển khai những thanh toán giao dịch liên quan tiền mã hóa .

Sau cùng, sự tăng trưởng của tiền mã hóa gắn với công nghệ tiên tiến blockchain sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều trong những nghành … Hệ thống kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu có những ưu điểm tiêu biểu vượt trội và được coi là tương lai của công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính. Hầu hết mọi dịch vụ kinh tế tài chính đều hoàn toàn có thể được triển khai qua mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu với đồng xu tiền mã hóa stablecoin làm cơ sở. Sử dụng đồng xu tiền stablecoin do ngân hàng nhà nước TW phát hành sẽ giảm rất nhiều những ngân sách tương quan phát hành tiền, giảm lượng tiền mặt trong lưu thông, giảm ngân sách thanh toán giao dịch, tăng tính bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, minh bạch, thuận tiện. Đồng stablecoin của mỗi vương quốc hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa đồng xu tiền điện tử pháp định ( fiat money ) được tham chiếu qua đồng xu tiền pháp định của vương quốc đó. Trung Quốc lúc bấy giờ là nước tiên phong phát hành đồng xu tiền mã hóa của riêng mình, gọi là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hay e-CNY. Do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ( PBOC ) phát hành, e-CNY đang ngày được lan rộng ra ở những thành phố lớn, hợp tác với những nền tảng thương mại điện tử. Mới đây, thành phố Thâm Quyến trao phiếu mua hàng bằng e-CNY trị giá 30 triệu nhân dân tệ ( 4,5 triệu USD ) trải qua Meituan, lưu lại sự hợp tác giữa tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với những nhà sản xuất dịch vụ internet lớn của nước này. Trung Quốc cũng tiến hành ví nhân dân tệ kỹ thuật số, một ứng dụng đứng đầu bảng xếp hạng về lượt tải xuống. Hiện, những ứng dụng giao dịch thanh toán phổ cập của Trung Quốc từ Alipay đến WeChat Pay đều tương hỗ e-CNY. Meituan và ứng dụng thương mại điện tử JD.com cũng gật đầu thanh toán giao dịch bằng e-CNY. Tính đến cuối tháng 12/2021, đã có khoảng chừng 261 triệu người dùng e-CNY. Mỹ nằm trong số 40 vương quốc vẫn đang điều tra và nghiên cứu tiền điện tử của ngân hàng nhà nước TW ( Central Bank Digital Currency – CBDC ). Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết, họ đã chuyển sang quy trình tiến độ hai của thử nghiệm CBDC vào tháng 4/2022. Tuy nhiên, ngân hàng không cho biết liệu họ có phát hành đồng yên kỹ thuật số ra công chúng hay không ( Nguồn : www.chinainternetwatch.com ).

Alternate Text Gọi ngay