Xuất khẩu vào thị trường Thái Lan, doanh nghiệp Việt cần nắm bắt thị hiếu

Xuất khẩu vào thị trường Thái Lan doanh nghiệp Việt cần chớp lấy xu thế tiêu dùng và những tiêu chuẩn xuất khẩu .

Cơ hội lớn từ thị trường Thái Lan

Tại Hội thảo “ tin tức khuynh hướng tiêu dùng và những tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Thái Lan năm 2023 ” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh ( ITPC ) phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail tại Nước Ta tổ chức triển khai ngày 5/4, ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm ITPC cho biết Nước Ta và Thái Lan cùng là thành viên tích cực trong khuôn khổ hợp tác thương mại đa phương và tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng. Điều này không chỉ giúp hàng rào thuế quan so với sản phẩm & hàng hóa của hai nước về cơ bản đã được dỡ bỏ, mở ra nhiều thời cơ cho sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn tạo thuận tiện cho Nước Ta và Thái Lan hợp tác thiết kế xây dựng chuỗi đáp ứng, chuỗi sản xuất và thôi thúc xuất khẩu sang nước thứ ba .

Với vị trí địa lý gần gũi, giao thông thuận tiện, tận dụng các tuyến giao thông kết nối như hành lang kinh tế Đông – Tây, hành lang kinh tế phía Nam… thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản hàng hóa, hợp tác phát triển lĩnh vực logistics, thúc đẩy tích cực quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam – Thái Lan. Thái Lan luôn giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN.

Bạn đang đọc: Xuất khẩu vào thị trường Thái Lan, doanh nghiệp Việt cần nắm bắt thị hiếu

Trong 02 tháng / 2023, tổng kim ngạch thương mại song phương Nước Ta – Thái Lan đạt 3 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Nước Ta sang Thái Lan đạt 1,2 tỷ USD, tăng 12,4 % so với cùng kỳ năm 2022. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Nước Ta từ Thái Lan đạt 1,8 tỷ USD, giảm 15,2 % so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến kim ngạch thương mại song phương của hai nước sẽ sớm đạt được tiềm năng 25 tỷ USD trong thời hạn tới .
Riêng về kim ngạch thương mại song phương giữa TP. Hồ Chí Minh và Thái Lan trong 2 tháng / 2023 đạt 385 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh sang Thái Lan đạt 110 triệu USD .

Thái Lan có hệ thống kênh phân phối đa dạng, tạo nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào các hệ thống này và đến với người tiêu dùng Thái Lan. Bên cạnh đó, Việt Nam – Thái Lan và các nước ASEAN khác cùng tham gia vào nhiều hiệp định, các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương như Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), các Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN với các nước đối tác; đặc biệt phải kể đến là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Điều này không chỉ giúp hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của hai nước về cơ bản đã được dỡ bỏ, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn tạo thuận lợi cho Việt Nam và Thái Lan hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu sang nước thứ ba.

Xuất khẩu vào thị trường Thái Lan doanh nghiệp cần đáp ứng nhiều tiêu chí

Thái Lan có hệ thống kênh phân phối phong phú, nhiều thời cơ cho sản phẩm & hàng hóa Nước Ta xâm nhập vào những mạng lưới hệ thống này và tới người tiêu dùng Thái Lan. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu của Nước Ta và Thái Lan có nhiều nét tương đương, đặc biệt quan trọng là nhóm ngành nông thủy hải sản nên sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu của hai nước có sự cạnh tranh đối đầu lẫn nhau .

Ông Paul Lê – Phó Chủ tịch phụ trách xúc tiến thương mại – Central Retail Vietnam cho biết tại Hệ thống siêu thị GO!, Big C cho hay sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà sản xuất, nhà cung cấp, doanh nghiệp vừa và nhỏ… trong việc thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, bằng các chương trình hành động thiết thực. Cụ thể, Central Retail thường xuyên phối hợp với các cơ quan xúc tiến thương mại, tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp Việt cải tiến bao bì, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm… sao cho phù hợp với kênh bán lẻ hiện đại. Từ đó, doanh nghiệp có cơ hội phân phối ra toàn quốc. Tính đến nay hệ thống siêu thị GO!, Big C đã có mặt tại 40 tỉnh thành sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu cho hàng Việt thông qua mạng lưới bán lẻ ở quốc tế của Central Retail.

Ngoài ra, doanh nghiệp Nước Ta cần chớp lấy được thị hiếu, sở trường thích nghi, thói quen tiêu dùng của người Thái như yêu thích loại sản phẩm chế biến sẵn, đóng gói với nhiều size. Thực phẩm cũng là phân khúc tiềm năng của doanh nghiệp Việt ; tuy nhiên, đang có sự cạnh tranh đối đầu rất kinh khủng giữa những nhà xuất khẩu. Với loại sản phẩm này mạng lưới hệ thống phân phối đã khá triển khai xong, không chỉ có vậy Thái Lan bảo lãnh khá ngặt nghèo với ngành công nghiệp thực phẩm nên nhập khẩu cũng khó khăn vất vả. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có kế hoạch thị trường, loại sản phẩm đơn cử và can đảm và mạnh mẽ rất khó cạnh tranh đối đầu. Nhận diện tên thương hiệu thực phẩm nói riêng, hàng Việt nói chung chưa cao cũng cần thời hạn thiết kế xây dựng .
Mặt khác, kênh phân phối tại Thái Lan khá phong phú gồm chợ truyền thống lịch sử, shop thuận tiện, nhà hàng và đại ẩm thực ăn uống. Mỗi kênh có đặc trưng riêng về Ngân sách chi tiêu, vỏ hộp đóng gói doanh nghiệp cũng cần khám phá kỹ lưỡng. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu vào Thái Lan cũng cần quan tâm tới yếu tố thị hiếu thích sắc tố, ưu tiên loại sản phẩm tốt cho sức khỏe thể chất như ít đường, ít dầu mỡ và quan tâm tới khuynh hướng sử dụng thương mại điện tử trong shopping của người tiêu dùng. Khi xuất khẩu vào Thái Lan, doanh nghiệp trong nước cũng được khuyến nghị phân phối những tiêu chuẩn kỹ thuật, xin giấy ghi nhận nhập khẩu từ những cơ quan chức năng, ứng dụng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển trong chế biến, dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm nhằm mục đích bảo vệ duy trì chất lượng trong quy trình luân chuyển .

Nguồn : Báo Công Thương