Thêm ngân hàng lớn muốn chia cổ tức tiền mặt trong năm 2023

Lần tiên phong kể từ năm năm ngoái đến nay, Ngân Hàng Á Châu mới quay trở lại với kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt. Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Ngân Hàng Á Châu cho biết, ngân hàng sẽ trình cổ đông trải qua giải pháp chia cổ tức tổng tỷ suất 25 %, trong đó 15 % là CP và 10 % là tiền mặt. Cụ thể, Ngân Hàng Á Châu muốn phát hành hơn 5 triệu CP để chia cổ tức năm 2022, dự kiến triển khai trong quý 3/2023. Sau khi triển khai xong, vốn điều lệ của Ngân Hàng Á Châu sẽ tăng từ 33.774 tỷ đồng lên 38.840 tỷ đồng. Quy mô cổ tức tiền mặt là khoảng chừng 3.377 tỷ đồng .Trước Ngân Hàng Á Châu, 2 ngân hàng khác đã chốt kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt. Ngày 21/3 vừa mới qua, TPBank đã chốt list cổ đông để thực thi trả cổ tức tiền mặt tỷ suất 25 %. Ngày giao dịch thanh toán cổ tức là 3/4. Trong văn bản xin quan điểm cổ đông, TPBank cho biết kể từ năm 2012, ngân hàng phải tái cơ cấu tổ chức bắt buộc theo nhu yếu của nhà nước và NHNN. Trong 10 năm tái cơ cấu tổ chức, ngân hàng đã không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, mà dành nguồn lực để tăng vốn điều lệ. Đến nay, xét thấy hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của ngân hàng không thay đổi, có bề dày và tăng trưởng bảo đảm an toàn, lành mạnh, cũng như để tri ân cổ đông, HĐQT ngân hàng đã đưa ra kế hoạch trả cổ tức nêu trên. Quy mô chi trả cổ tức tiền mặt của TPBank lên tới 3.955 tỷ đồng .Ngày 15/3, Đại hội đồng thường niên của VIB cũng đã trải qua giải pháp trả cổ tức tổng tỷ suất 35 % trong năm 2023, trong đó 15 % bằng tiền mặt và 20 % bằng CP. Ông Đặng Khắc Vỹ, quản trị VIB cho biết, trước Covid, VIB kiên trì và đồng nhất chia cổ tức bằng tiền mặt và CP do chỉ huy của NHNN để bảo vệ bảo đảm an toàn hoạt động giải trí và tương hỗ nền kinh tế tài chính. Với tác dụng kinh doanh thương mại năm 2022, VIB trọn vẹn hoàn toàn có thể chia cổ tức tỷ suất 38 %, tuy nhiên để bảo vệ CAR thì chỉ quyết chia tỷ suất 35 %. Thực tế ban chỉ huy rất chăm sóc quyền hạn của cổ đông, Ngân hàng tiếp tục tìm hiểu thêm chính sách chia cổ tức của những ngân hàng quốc tế, đặc biệt quan trọng là những cổ đông kế hoạch. Năm sau ( 2024 ), nếu không có sự số lượng giới hạn của NHNN thì hoàn toàn có thể chia cổ tức trên 30 % doanh thu sau thuế đạt được trong năm 2023 .

Động thái chia cổ tức tiền mặt của các ngân hàng diễn ra khi Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo nới lỏng hơn so với những năm trước. Cụ thể, suốt 3 năm, 2020-2022, NHNN yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để dành nguồn lực xử lý các khoản nợ xấu, trái phiếu VAMC và phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước. Trong khi đó, đầu năm 2023, Chỉ thị 01 của NHNN cho biết, “khuyến khích trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ”, nâng cao năng lực tài chính và khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế, ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Bạn đang đọc: Thêm ngân hàng lớn muốn chia cổ tức tiền mặt trong năm 2023

Mặc dù có sự thả lỏng hơn về chỉ huy, nhưng không phải ngân hàng nào cũng hoàn toàn có thể thực thi chia cổ tức tiền mặt ngay lập tức. Điểm chung của những ngân hàng nói trên là đều có tỷ suất bảo đảm an toàn vốn ( CAR ) cao trên thị trường. Điều này được cho phép họ ngay cả khi chi số tiền lớn để trả cổ tức thì tỷ suất CAR sau chia vẫn ở mức bảo đảm an toàn. Chẳng hạn tại Ngân Hàng Á Châu, cuối năm 2022, tỷ suất bảo đảm an toàn vốn của ngân hàng theo Basel II đạt mức 12,8 %, vượt xa tiêu chuẩn 8 %. Tương tự tại VIB, tỷ suất bảo đảm an toàn vốn CAR cuối năm 2022 đạt 12,8 %, thuộc nhóm đầu ngành. Còn tại TPBank, năm thứ 3 liên tục nhà băng này duy trì được tỷ suất bảo đảm an toàn vốn trên 12 %, CAR của nhà băng này theo Basel III vào cuối năm 2022 ở mức 12,6 % .Thị trường cũng đang đặt kỳ vọng những ngân hàng khác có tiềm lực kinh tế tài chính mạnh, tỷ suất bảo đảm an toàn vốn cao ( CAR ) cũng sẽ chia cổ tức tiền mặt trong thời hạn tới .

Tại Đại hội đồng cổ đồng thường niên năm ngoái ( 2022 ), quản trị VPBank Ngô Chí Dũng cũng đã gây giật mình cho những cổ đông còn nán lại họp đến phút chót bằng thông tin có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt : ” Với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để bảo vệ cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30 % doanh thu sau thuế hàng năm “. Nếu triển khai, đây sẽ là lần tiên phong VPBank thực thi trả cổ tức đại trà phổ thông bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu kể từ khi lên sàn vào năm 2017. Trước đó, ngân hàng này mới chỉ trả cổ tức tiền mặt cho hơn 73 triệu CP tặng thêm vào năm 2018 theo tỷ suất 20 % .