Doanh nghiệp công nghệ vượt qua thời kì biến động

Bức tranh kinh tế tài chính những tháng đầu năm 2022 được đánh giá và nhận định là gam màu sáng, khi mà đại dịch Covid-19 về cơ bản được trấn áp, hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại đã trở lại trạng thái thông thường .Theo báo cáo giải trình của Tổng cục Thống kê, GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72 % so với cùng kỳ năm trước, cao nhất trong quá trình 10 năm trở lại đây. GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42 %, cao hơn vận tốc tăng 5,74 % của 6 tháng đầu năm 2021 và cải tổ đáng kể so với vận tốc tăng 2,04 % của 6 tháng đầu năm 2020 .Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế tài chính, ngành Công nghệ thông tin liên tục duy trì được đà tăng trưởng. Năm 2021 tổng doanh thu ngành CNTT đạt 136,153 tỷ USD, tăng 9 % so với năm 2020 .

Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam trong năm 2021 đạt 64.000 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với năm 2020. Về doanh thu 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 57 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp công nghệ cưỡi gió, đạp sóng qua thời kì biến độngTop 10 Công ty Công nghệ thông tin – Viễn thông uy tín năm 2022

Với sự tăng trưởng doanh thu trong 5 tháng đầu năm, ngành CNTT được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm, bởi làn sóng chuyển đổi số tiếp tục diễn ra, đầu tư công nghệ được coi như một nhu cầu tự nhiên, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động vận hành và giảm thiểu chi phí sản xuất trên mọi lĩnh vực.

Dự báo của IDC – hãng phân phối tài liệu thị trường về công nghệ thông tin cho thấy, góp vốn đầu tư vào quy đổi số toàn thế giới vẫn đang tăng với vận tốc tăng trưởng kép hàng năm ( CAGR ) dự báo đạt 15,5 % trong tiến trình 2020 – 2023 .Theo tác dụng khảo sát của Vietnam Report, triển vọng 6 tháng cuối năm 2022 ngành Công nghệ sẽ liên tục tăng trưởng, trong đó có 61,1 % cho rằng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .Kỳ vọng này phản ánh quy trình quy đổi số đang diễn ra sâu rộng và một cách tổng lực, tới từng ngóc ngách của đời sống kinh tế tài chính – xã hội Việt Nam lúc bấy giờ. Thêm vào đó, nỗ lực và quyết tâm cao độ của nhà nước trong việc thôi thúc ” Chương trình Chuyển đổi số vương quốc đến năm 2025 xu thế đến năm 2030 ” cũng được coi là một xung lực quan trọng so với tăng trưởng ngành trong quy trình tiến độ tới .Khảo sát của Vietnam Report triển khai trong tháng 6/2022 đưa ra một số ít điểm mới trong thời cơ, thử thách cũng như khuynh hướng nhằm mục đích gợi ý những doanh nghiệp công nghệ hoàn toàn có thể vững vàng ” cưỡi gió, đạp sóng ” trong toàn cảnh kinh tế tài chính quốc tế đang chuyển dần sang một chu kỳ luân hồi mới với nhiều dịch chuyển .

Tại Việt Nam, trước khi đại dịch xuất hiện, chuyển đổi số đã diễn ra tại hầu hết các loại hình doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, giao thông, du lịch… mở ra một thị trường khách hàng tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ, tuy nhiên tốc độ triển khai chưa cao (nếu so với các nước trong khu vực và trên thế giới).

Đại dịch bùng phát đã khiến nhiều hoạt động giải trí kinh tế tài chính xã hội tê liệt, buộc phải dùng đến những nền tảng trực tuyến, những ứng dụng tương hỗ công tác làm việc truy vết y tế … Như vậy, COVID-19 đã trở thành là một cú hích thôi thúc quy trình này diễn ra nhanh hơn khi nào hết .Doanh nghiệp công nghệ cưỡi gió, đạp sóng qua thời kì biến động 1

Triển vọng ngành CNTT trong 6 tháng cuối năm so với đầu năm

Tỷ lệ doanh nghiệp và chuyên gia đánh giá đây là cơ hội hàng đầu đối với ngành công nghệ tăng vượt trội trong năm 2021 so với năm 2020 (+29,7%), cuối cùng khi đại dịch đã lắng xuống, xu hướng này trở thành tất yếu trong năm 2022.

Trong năm nay, khuynh hướng xuyên suốt về quy đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông là đưa hoạt động giải trí của dân cư, doanh nghiệp lên thiên nhiên và môi trường số trải qua phổ cập sử dụng những nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự thuận tiện cũng như quyền lợi của quy đổi số .

Theo các doanh nghiệp và chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report, đây là một trong ba động lực chính để phát triển ngành CNTT Việt Nam trong một vài năm tới.

Cùng với đó, tỷ suất bao trùm tiêm vaccine đạt ở mức cao giúp cho kinh tế tài chính Việt Nam từng bước thích ứng bảo đảm an toàn, linh động, trấn áp hiệu suất cao phòng dịch. Đây được coi là động lực để tái khởi động nền kinh tế tài chính nói chung và tăng cường quy đổi số tại những doanh nghiệp CNTT nói riêng .

Ngoài ra tỷ lệ người dùng Internet và các sản phẩm, thiết bị, dịch vụ công nghệ ở mức cao so với thế giới vẫn là một trong những cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế số khi mà dự báo các dịch vụ Mobile data đang trong giai đoạn tăng trưởng đến năm 2025.

Bên cạnh những thời cơ, quy trình quy đổi số trong toàn cảnh thông thường tiếp theo tại những doanh nghiệp CNTT-VT Việt Nam cũng đang gặp phải không ít khó khăn vất vả .

Theo khảo sát của Vietnam Report, 3 khó khăn mà ngành CNTT Việt Nam đang phải đối mặt là: Thủ tục hành chính phức tạp, Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và Nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ còn nhiều giới hạn.