Cử nhân cơ khí Bách Khoa đi bán trà, nghĩ chuyện đốt bằng

Cử nhân cơ khí Bách Khoa nhưng ra trường phải đi bán trà kiếm sống, cử nhân này từng nghĩ đến chuyện đốt bằng để cảnh tỉnh người khác .

Để có được tấm bằng Cử nhân cơ khí Bách Khoa

Anh từng mất 4 năm rùi mài kinh sử ở trường Đại học. Nhưng kết cục không xin được việc đúng nghề đã khiến anh từng thử thách trên trang cá thể của mình rằng sẽ … đốt bằng ĐH. Đến nay, dù bằng chưa đốt, nhưng anh phải đi bán trà mưu sinh. Nghề đã học ở Đại học chả giúp được gì. Cho dù không phải ai học nghề cũng mưu sinh được bằng nghề, nhưng câu truyện này, là vật chứng hùng hồn nhất cho giấc mơ ĐH bằng mọi giá, và là bài học kinh nghiệm lớn cho những bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa cuộc sống …
Cử nhân cơ khí Bách Khoa đi bán trà1

Anh Hoàng Xuân Hiến sinh năm 1985, quê ở Kinh Môn, Thành Phố Hải Dương và tốt nghiệp Đại học từ năm 2009. Hiện tại chàng trai đang cầm trong tay tấm bằng Khá kỹ sư ngành Cơ khí của trường Đại học Bách khoa TP.HN nhưng việc làm hiện tại của Hiến là bán trà .

Xuân Hiến kể: “Ngay từ khi còn là sinh viên, vào trường ít thời gian là tôi xác định ra trường làm kinh doanh chứ không làm nghề cơ khí nên cứ xin được việc kinh doanh là đi. Cho nên, đã 6 năm ra trường mà chưa ngày nào làm công việc liên quan đến ngành học. Bởi chỉ có làm những gì mình thích thì bản thân mới chuyên tâm, tu tập về điều đó mà thôi”. Và, chán nản với chuyện mình chưa hết, thì năm 2015, tuyển sinh Đại học “vỡ trận” trong năm đầu tiên Bộ GD&ĐT áp dụng kỳ thi “hai trong một” khiến bao gia đình, phụ huynh, học sinh vất vả, khốn đốn, chạy ngược chạy xuôi cốt chỉ để vào trường đại học.

Bạn đang đọc: Cử nhân cơ khí Bách Khoa đi bán trà, nghĩ chuyện đốt bằng

Ngày 21/8/2015, Xuân Hiến viết lên trang cá thể của mình với dòng trạng thái khiến dân cư mạng rối loạn với vận tốc san sẻ chóng mặt cũng như tạo ra hai luồng tranh cãi nóng bức .

Nguyên văn lời đăng tải của Xuân Hiến như sau :

“ Tôi sẽ đốt bằng ĐH của mình, bạn có ủng hộ không ?
Tôi đang rất muốn làm một việc gì đó để thức tỉnh và biến hóa tâm lý về việc học Đại học của những bậc cha mẹ và những em học viên. Đặc biệt là dừng ngay việc xét tuyển thiếu hiệu suất cao, tốn kém tiền của và sức lực lao động của xã hội
Thứ nhất tôi muốn khẳng định chắc chắn rằng : Không có ai thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc mà không có đam mê và kiên trì theo đuổi đam mê đó !
Có ai thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc mà không đam mê những bạn trình làng giúp tôi nhé, tôi nguyện cả đời làm nô bộc cho người ấy !
Thực ra giờ đây những em chọn trường này, trường kia tức là nghề này nghề kia đã là quá muộn, bởi tất cả chúng ta đều không được hướng nghiệp một cách đúng đắn từ trước nên khó phát huy được hết tiềm năng của mình .
Học những thứ mình không yêu quý, đam mê, học chiếu lệ, học chỉ để thi cho qua, lấy cái bằng … Chính cho nên vì thế nên cả đời chẳng làm ra công trạng gì ! Chẳng có kỳ tích !
Tại sao tôi đam mê kinh doanh thương mại mà tôi lại học Cơ khí Bách Khoa ?
Tại sao bạn tôi thích chụp ảnh cha mẹ nó lại cứ bắt nó học Y mà không phải học Dược ?
Tại sao lại bắt “ con cá ” cứ phải học “ leo cây ” ?
Chúng ta hẳn muốn có nhiều người Việt như Ngô Bảo Châu, như Đỗ Hoài Nam, như Ánh Viên ?
Đa số tất cả chúng ta đang sai lầm đáng tiếc cơ bản về việc học, đặc biệt quan trọng là học Đại học ! Học mà không biết học để làm gì, học chỉ để thi đỗ, thi đỗ chỉ để lấy bằng .
Tôi có thời cơ được tiếp xúc với nhiều sinh viên, đa số khi tôi hỏi em thích ra trường làm gì hoặc đam mê của em là gì họ đều không có câu vấn đáp, hoặc vấn đáp rất mung lung .
Thực tế cho thấy, phần lớn sinh viên lúc bấy giờ ra trường không biết làm gì. Một số chọn đi học … thạc sĩ, tiến sỹ … Thế nên số thạc sĩ, tiến sỹ của Nước Ta mới kinh khủng nhất quốc tế !
Tôi muốn chứng tỏ rằng, bằng Đại học chỉ là tờ giấy, mục tiêu của việc học Đại học không phải là kiếm bằng mà là kiếm nghề. Thời gian học Đại học là thời hạn để những bạn học lấy một cái nghề, tích góp kiến thức và kỹ năng, tu dưỡng đạo đức chứ không phải chỉ chăm chăm giật lấy cái bằng, bằng mọi giá !
Không một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp nào lại chọn bạn chỉ dựa vào bằng cấp của bạn cả. Điều tiên phong họ cần biết đó là con người bạn như thế nào, có tương thích với công ty, nhu yếu việc làm hay không ? Kiến thức và kinh nghiệm tay nghề của bạn họ còn xem xét sau .
Bởi doanh nghiệp lớn họ sẽ giảng dạy lại. Vậy nên bằng của bạn chưa có nhiều ý nghĩa trong công tác làm việc tuyển dụng .
Nếu mái ấm gia đình nhà bạn có một doanh nghiệp tương lai bạn sẽ quản lý, mà bạn đi học quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất … mà chỉ để lấy bằng thì doanh nghiệp nhà bạn sẽ sớm phá sản dưới tay bạn .
Nếu bạn đi học Y mà bạn chỉ lấy cái bằng thì bạn sẽ để dao mổ ở bụng bệnh nhân rồi khâu vào nhiệt tình .

Nếu bạn học Lâm nghiệp, Nông nghiệp mà học chỉ lấy bằng thì bạn sẽ cho phát triển cây thuốc phiện.
…..
Vậy ngay bây giờ, các bậc phụ huynh và học sinh hãy dừng việc xét tuyển lại đi.

Hãy cùng ngồi lại xem con em của mình mình yêu thích nghề gì, đam mê nghành nghề dịch vụ gì .
Nếu bạn thích Y, năm nay trượt, sang năm thi lại, thi khi nào đỗ thì thôi. Hoặc thi ở Nước Ta khó quá thì ra quốc tế thi hoàn toàn có thể dễ hơn. Đừng làm nguyện vọng qua Bách khoa học Cơ khí, có ngày mất tay hoặc qua Tài Chính học Kế toán, có ngày đi tù .

Nếu bạn thích trồng trọt, chăn nuôi thì đừng đi học Giao thông, Xây dựng làm gì. Có ngày bạn cũng phải đi tù…
Nếu bạn dám đốt bằng đại học của bạn, tức là bạn tự tin vào con người mình, tự tin vào những gì bạn học được, tích lũy được, bạn là người có ích cho gia đình và xã hội!

Tôi nguyện làm người tiên phong đốt tấm bằng Đại học của mình để gióng lên hồi chuồn thức tỉnh những bậc cha mẹ và những em học viên .
Các em hãy sống với đam mê của mình và những bậc cha mẹ hãy động viên, khuyến khích, tạo điều kiện kèm theo cho con em của mình mình có thời cơ sống với đam mê của họ. Đừng bắt họ phải học, phải sống cho quý vị .
Chúng tôi phải sống cho chính mình ! Có thế chúng tôi mới có thời cơ làm ra kỳ tích !
Chỉ cần 99 người ủng hộ, tôi sẽ tiên phong đốt bằng ĐH của mình ! Ngay và luôn !
( Viết xong stt này mình lại đi giao trà cho khách thôi, đây là việc làm mình yêu dấu ) ” .
Dòng trạng thái của Xuân Hiến đã nói lên toàn bộ sự mù quáng của nhiều học viên và những bậc cha mẹ khi quá coi trọng tấm bằng ĐH mà không theo đuổi đam mê .

Đốt hay không đốt ?

cu-nhan-co-khi-bach-khoa-di-ban-tra

Tuy nhiên, 3 ngày sau (24/8/2015) khi đăng trạng thái này với nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa đã lên tiếng xin lỗi và giải thích về hành động “đốt bằng” của mình kèm theo bức ảnh chụp toàn bộ hồ sơ của anh sau khi tốt nghiệp Đại học.
Nguyên văn lời đăng tải như sau:

“Đốt hay không đốt?”

Kính gửi quý vị cha mẹ, những bạn trẻ và anh chị em đang chăm sóc đến status “ ĐỐT BẰNG ” của tôi !
Đầu tiên tôi xin gửi tới mọi người một lời xin lỗi vì đã làm phiền mọi người trong 3 ngày qua .
Chắc hẳn quý vị đang vướng mắc bức ảnh kia tôi đăng là có ý gì. Kính thưa quý vị và những bạn, đây là hàng loạt hồ sơ của tôi sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa – sự lựa chọn số 1 cho những học viên tỉnh lẻ như tôi những năm hai nghìn và trước đó .
Xin nhắc lại là số 1 chứ không phải top đầu. Bởi lẽ, tổng thể cha mẹ và học viên ở NÔNG THÔN đều chỉ mong ước rằng, học xong ra trường DỄ XIN VIỆC .
Thế nên chúng tôi học trâu bò, cày cuốc ngày đêm để bằng mọi giá phải đỗ Bách Khoa. Bách Khoa như một cái đích để chúng tôi đua nhau và lấy đó làm thước đo tri thức .
Ai đó đỗ Bách Khoa thì mái ấm gia đình và bà con lối xóm sẽ vui mừng như giáo sư Châu đạt giải Fields. Nhiều người không đỗ, họ còn cay cú, hậm hực, có khi đến tận giờ đây. Họ ghét lây sang cả những thằng đỗ như tôi, dù tôi chẳng làm gì hại họ .

Tại sao vậy ?

Khi vào học, tôi nhận ra hai điều :

1. Các bạn học của tôi gần như 100% là dân tỉnh lẻ, các bạn Hà Nội không học Bách Khoa hoặc học, thì có sự định hướng của gia đình từ trước. Sau này các bạn ấy đi du học, có vài người về lại trường làm giảng viên. Nhưng nói chung số này rất ít.

2. Ngoại ngữ của chúng tôi gần như đều là số lượng 0
Tại sao vậy ?
Năm tôi thi, cả trường có duy nhất 1 bạn thi Ngoại Thương, bạn này mẹ bạn ấy công tác làm việc ở Văn phòng Quốc hội .
Rồi sau này tôi mới nhận ra : Các bạn ở TP.HN đa phần thi Ngoại Thương, Ngoại Ngữ hoặc Học những trường nghề tốt hơn thì đã đi du học hết rồi .
Thành ra những trường Bách Khoa, Xây Dựng, Mỏ, Công Nghiệp … là dành cho học viên tỉnh lẻ .
Bố mẹ tôi cũng như bao bố mẹ khác, họ còn phải chạy ngược chạy xuôi lo ăn từng ngày, đâu có thời hạn để HƯỚNG NGHIỆP cho chúng tôi. Đến lúc làm hồ sơ thì ĐH, chọn trường, thì chẳng biết trường nào .
Tôi chọn Bách Khoa – theo những bậc tiền bối và nguyện vọng 2 vào Luật, khoa kinh tế tài chính – vì thấy rằng qua phim ảnh, những nước tiên tiến và phát triển rất cần luật sư. Lúc đó cha mẹ tôi đều công tác làm việc trong ngành sư phạm nên muốn tôi thi sư phạm. Nhưng cha mẹ tôi để tôi tự chọn .
Tôi đỗ Bách Khoa. Với tinh thần học trâu bò từ cấp 3 được liên tục phát huy, nhưng có vẻ như không ổn, tôi gần như không đủ sức để học bởi học nhiều lắm, học không cả có thời hạn để ngủ mà vẫn không ăn thua. Lên giảng đường nghe thầy giảng mà mắt thì cứ rũ xuống, những định luật những công thức cứ ong ong trong đầu. Tôi chằng thích học môn nào cả, ngoại trừ môn Triết học là không thấy buồn ngủ. Nhưng rồi tôi cũng hoàn thành xong năm thứ nhất .
Nhà trường dựa vào hiệu quả học tập năm thứ nhất và nguyện vọng ĐK của sinh viên để phân ngành. Tức là lúc này mới biết mình sẽ học ngành gì. Các ngành top trên là IT, điện – điện tử, tiếp theo là Cơ khí, Hóa, Dệt may …
Vì học dốt nên mặc dầu thích điện hơn nhưng tôi phải ĐK Cơ khí với ý nghĩ tự an ủi ra trường kỹ sư Cơ khí cũng DỄ XIN VIỆC dù mặt phẳng lương không cao bằng IT và điện-điện tử .
Đến năm thứ hai, mở màn chán học hơn, mải mê chinh chiến và yêu đương, tôi bị tăng K. Bố mẹ buồn lắm, suy sụp lắm. Nhưng còn an ủi vì có nhiều thằng bạn tôi bị thần kinh phải bỏ học về quê bố mẹ nuôi cơ .
Năm sau đi học, tôi mở màn kinh doanh thương mại, tôi kinh doanh thương mại tài liệu ôn thi. Các tài liệu tôi có của năm trước, tôi soạn lại rồi bán cho những bạn năm sau, đa phần là những môn trắc nghiệm vì đề thi chỉ quanh quẩn những câu đó, làm đi làm lại là ngon ngay .

4 năm học trôi đi khá nhanh. Rồi tôi cũng tốt nghiệp .

Đến nay đã 12 năm trôi qua kể từ ngày bước chân lên TP.HN làm sinh viên, nhưng từ tờ giấy báo dự thi, báo nhập học đến những loại văn bằng chứng từ khác tôi vẫn giữ nguyên vẹn và phẳng phiu .
Đến cả số báo danh của tôi, nếu đang ngủ gọi tôi dậy và hỏi, tôi vẫn vấn đáp được. Tôi là thằng dở hơi đúng không những bạn. Chẳng ai đi giữ mấy cái sách vở đó cho chật nhà. Nhưng tôi trân trọng những gì tôi đã trải qua, đã làm được. Tôi cam kết ràng buộc tôi thuộc số rất ít những người còn giữ không thiếu những giấy tời này .
Dù sau khi ra trường tôi chưa làm một giờ kỹ thuật nào cả nhưng tôi vẫn nói với bè bạn tôi, tôi chưa khi nào hối hận vì đã học Bách Khoa .
Vậy theo những bạn, tôi có mang bằng ĐH của mình ra đốt hay không ?
Xin thưa với những bạn, nếu chú ý một chút ít thôi những bạn sẽ thấy, status của tôi có hai phần rõ ràng : Phần thông điệp và phần phương tiện đi lại. ĐỐT BẰNG chỉ là phương tiện đi lại để đưa thông điệp tôi muốn gửi tới những bậc cha mẹ và những em học viên, sinh viên nhanh hơn và xa hơn mà thôi !
Với tôi bất kể hành vi đốt phá nào đều mang tính xấu đi. Đó không phải là cách làm của tôi .
Dù có người hiểu, có người chưa hiểu, có người chửi, có người nói tôi ngu, có người bảo tôi điên, tôi pr bán trà rẻ tiền …. KHÔNG SAO CẢ. Tôi đồng ý hết. Miễn là thông điệp tôi gửi đã đi được tới khá nhiều người .
Cho dù nó chỉ biến hóa được tâm lý của một cha mẹ, tiếp thêm động lực cho một em học viên dám lựa chọn lao vào theo đam mê, sở trường thích nghi, tôi cũng thấy thỏa mãn nhu cầu rồi .
Đặc biệt, tôi không khi nào đổ tại HOÀN CẢNH, tôi không chê cha mẹ tôi hay xã hội không hướng nghiệp cho tôi. Tôi vẫn tự hào rằng thực trạng khó khăn vất vả đã tạo thời cơ cho con người mình trưởng thành sớm hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn .
Trước khi đổ cho thực trạng, đổ cho xã hội, cho giáo dục, hãy tự hỏi lại mình, mình đã làm gì để ngày ngày hôm nay mình tốt hơn trong ngày hôm qua chưa. Tôi vẫn tâm niệm như vậy ” .
Hãy học tập theo sở trường thích nghi, đam mê của mình
Ngày 10/4/2016, gần 1 năm sau ngày định đốt bằng của anh Xuân Hiến, phóng viên báo chí Báo điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta đã gặp lại anh .
cu-nhan-co-khi-bach-khoa-di-ban-tra2
“ Khi đăng tải trạng thái không phải để ngăn cản việc đi học Đại học mà tôi chỉ muốn khuyên những thí sinh rằng, cần phải xác lập tiềm năng, đam mê, sở trường thích nghi của mình trước khi quyết định hành động có nên một ngành nào đó hay không chứ đừng học theo trào lưu xã hội hay theo quan điểm của cha mẹ, cần phải chọn ngành trước khi chọn trường ”, anh Hiến nói .
Rõ ràng, ở những nước tiên tiến và phát triển như phương Tây, Nhật Bản, họ xu thế, giáo dục sớm ( 0-6 tuổi ) cho con cháu với mục tiêu để đứa trẻ được thể hiện nghành mà trẻ thú vị từ đó tạo môi trường tự nhiên, tạo khoảng trống thuận tiện để đứa trẻ phát huy hết năng lực của chúng .
Còn ở Nước Ta thì sao ? “ Phải cho đến khi học cấp 3 mới được hướng nghiệp nhưng oái oăm, hướng nghiệp chưa xu thế được gì thậm chí còn còn sai ”, anh Hiến đánh giá và nhận định .
Vì khi làm nghề gì hay việc làm gì thì đều cần phải có đam mê nên qua chuyện dự tính đốt bằng, anh Xuân Hiến cũng muốn thức tỉnh tâm lý của thí sinh và cha mẹ .
Trước hết, là thí sinh cần phải tự đấu tranh cho quyền lợi và nghĩa vụ của mình, phải cho cha mẹ thấy sở trường thích nghi, đam mê của mình là gì .
Cùng với đó, mỗi cha mẹ nên có một lượng thông tin nhất định để khuynh hướng nghề nghiệp cho con và cần phải tâm lý cho con cháu mình rằng, liệu điều này có tốt cho con không chứ đừng vì có “ chỗ ” trong việc làm, hoàn toàn có thể nhờ vả người này, người kia mà cha mẹ lựa chọn thay cho con cháu .
Ngày 24/12/2015, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội công bố, cả nước có 225.500 người có trình độ ĐH trở lên đang thất nghiệp .
Với tư cách một cử nhân đã tốt nghiệp nhiều năm anh Xuân Hiến cho biết :
Dựa vào tâm ý của cha mẹ, ai cũng muốn con có bằng Đại học, bằng Đại học như một tiêu chuẩn mà cha mẹ buộc con cháu phải đạt được .

Nên khi con không đỗ vào các trường đào tạo chuyên sâu nhưng vẫn chịu áp lực về tấm bằng Đại học thậm chí tâm lý nhà tuyển dụng yêu cầu phải có bằng Đại học, cứ như thế nhà nhà đi học, người người đi học, trường công, trường tư mở ra ngày càng nhiều, ngày càng nhiều khóa đào tạo.
Trường nào cũng đa ngành nghề nên mới có chuyện nhiều trường đào tạo ngành nghề chả liên quan gì đến họ.
Vì áp lực của bố mẹ, của xã hội về tấm bằng Đại học mà khi thí sinh có kết quả trượt Đại học thì lại nhận được hàng chục giấy báo trúng tuyển của các trường khác. Vậy là thí sinh sẵn sàng đi học để không phải chịu áp lực.

Tuy nhiên, anh Xuân Hiến cũng do dự rằng, dựa trên tiêu chuẩn nào để công bố số lượng cử nhân thất nghiệp ?
Là do cử nhân không được làm đúng ngành học hay sau nhiều năm ra trường mà cử nhân vẫn chưa làm việc làm gì. Vì lúc bấy giờ, xã hội đang hiểu hơi nặng nề về “ thất nghiệp ” .
Không phải cứ không làm trong cơ quan Nhà nước nào, không làm trong công ty nào là thất nghiệp. Anh dẫn chứng : “ Tôi tốt nghiệp cơ khí nhưng tôi đang bán trà. Có nghĩa là tôi có việc làm, đâu phải thất nghiệp ” .

Không thể phủ nhận rằng, hiện có nhiều bạn thí sinh đăng kí theo học những ngành nghề mà mình không yêu thích, cũng có những người lấy được tấm bằng đại học rồi lại làm ngành nghề khác.

Việc anh Hoàng Xuân Hiến – cử nhân muốn đốt bằng Đại học không phải là trường hợp tiên phong ở Nước Ta. Trước đó, từng có một du học sinh đốt tấm bằng cử nhân lấy được bên Nhật mong truyền tải một thông điệp về việc học rằng : “ Hãy học tập từ động lực của bản thân chứ không phải là những ép buộc của xã hội ” .
Hành động muốn đốt tấm bằng của Xuân Hiến khiến nhiều người cho là kỳ quặc, dại khờ thậm chí còn là điên rồ tuy nhiên chính điều này đã khiến mỗi tất cả chúng ta phải suy ngẫm về nền giáo dục lúc bấy giờ .

Theo Thùy Linh / giaoduc.net.vn

Alternate Text Gọi ngay