Khô gà lá chanh món ăn vặt quốc dân được nhiều người yêu thích

Nếu trước kia món ăn vặt được nhiều người yêu thích là món khô bò, thịt heo cháy tỏi. Thì trong một vài năm trở lại đây lại nổi lên một món ăn đình đám khiến bao người say mê đó là khô gà lá chanh. Các bạn đã từng thưởng thức món ăn này chưa? Và món khô gà lá chánh này thường xuyên được các hội chị em chế biến tại nhà để thưởng thức. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm khô gà lá chanh chuẩn hương vị tại nhà nhé.

I. Khô gà lá chanh_ vị ngon, đậm đà, lạ miệng đến từng sợi gà

Tại sao khô gà lá chanh lại được yêu thích đến như vậy?

Thông thường những món ăn vặt khô gà, khô bò hay khô heo thường đã quá quen với người tiêu dùng trên thị trường. Nhưng ít ai tìm hiểu về nguồn gốc của những món ăn vặt này. Có thể nhiều bạn chưa biết rằng khô gà bắt nguồn từ món ăn dân dã, thường ngày đó chính là chà bông gà. Phương pháp chế biến chà bông gà hay khô gà mục đích là để giữ được thực phẩm lâu hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu chà bông gà được chế biến với mục đích trở thành thực phẩm khô cho bữa cơm hàng ngày. Thì món khô gà lá chanh lại được chế biến nhằm thỏa mãn khẩu vị ăn uống.

Những miếng thịt gà được hấp chín lên cùng một số nguyên liệu tạo mùi. Cùng với đó, là xé nhỏ từng sợi thịt, sễ cùng một số gia vị, làm món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khô gà lá chanh dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Nhưng đã nhận được sự yêu thích của số lượng lớn người tiêu dùng. Từ trẻ nhỏ, người lớn, ai ai cũng đều yêu thích và khô gà lá chanh được xem như là món ăn vặt quốc dân tính đến thời điểm hiện tại.

Khô gà lá chanh sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản

Thực chất, khô gà lá chanh được chế biến từ nguyên liệu chính là ức gà. Ức gà được hấp chín. Sau đó được ướp với gia vị mặn ngọt vừa phải, vị hơi cay nhẹ của ớt. Và mùi thơm đặc biệt của lác chanh vậy thì còn gì tuyệt vời hơn. Với sự biến tấu đa dạng trên thị trường, khô là lá chanh có thêm người bạn mới là khô gà bơ tỏi lá chanh hay khô gà quay tứ xuyên. Cũng nhận được sự chào đón của người tiêu dùng. Vậy sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm khô gà lá chanh tại nhà nhé.

II. Nguyên liệu cần có để làm khô gà lá chanh

– Ức gà: 1kg( chọn gà già thì sẽ có độ dẻo dai và ngọt thịt hơn khi làm)
– 2 cây sả, 1 quả ớt sừng, một ít lá chanh
– Hành tây: 100gr
– Nghệ: 100gr
– Gừng: 50gr
– Hành tím: 50gr
– Tỏi: 50gr
– Bột cà ri, bột ngũ vị hương, muối, tương ớt( hoặc dầu hào), màu dầu điều, bột ngọt, đường.

III. Cách chế biến khô gà lá chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà khi mua về các bạn rửa sạch qua với nước. Sau đó các bạn cho một ít gừng và muối tinh, hòa với một chút nước để rửa gà. Mục đích của việc này là để cho gà được sạch và thơm hơn.

Rửa sạch hành tây, gừng, hành tím tỏi, xả và lá chanh.
Sau đó các bạn bóc vỏ hành tây, gừng, hành tím và tỏi nhé.
Đối với hành tây và gừng các bạn thái lát.
Cho tất cả nguyên liệu trên sau khi đã rửa sạch vào trong một cái nồi.

Bước 2: Hấp thịt gà

Để luộc gà được ngon và nguyên liệu gà có nhiều mùi thơm. Các bạn không nên luộc gà với nước trắng hay hấp thịt gà. Mà chúng ta hãy luộc thịt gà không nước cùng với một số nguyên liệu tạo mùi thơm để miếng thịt gà được ngon hơn khi chế biến.
Các bạn đừng sợ phương pháp hấp như vậy sẽ làm thịt gà bị cháy. Bởi khi luộc như vậy, xả sẽ tiết ra nước để làm chín thịt gà. Thịt gà sẽ giữ được chất ngọt có trong thịt và nạp thêm hương liệu và thịt của nó.
Cho 1 thìa cafe tiêu. Và luộc thịt gà với lửa trung bình trong khoảng 10p. Không luộc quá chín để tránh thịt gà bị bở.

Bước 3: Xé thịt gà

Khi gà vừa luộc xong còn hơi ấm, các bạn sẽ xé thịt gà nhé, để dễ xé hơn.
Xé thịt theo từng sớ thịt dài và mỏng. Các bạn có thể xe dày hơn nếu thích nhé.

Bước 4: Làm gia vị

Sử dụng 50gr hành tím, 50gr tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Dùng 1 quả ớt sừng( nếu bạn nào ăn được cay có thể cho thêm một vài quả ớt ta). Rửa sạch và băm nhuyễn ớt.

Bắc chảo lên bếp và thêm 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, các bạn sẽ đổ tỏi, hành tím và ớt đã băm nhuyễn vào và phi thơm lên. Vớt lấy xác hành tỏi và ớt.
Cũng trên chảo dầu đó, ta sẽ phi thơm 100gr nghệ sau khi đã vắt lấy nước. Nấu đến khi hỗn hợp nghệ sánh và đặc lại.
Thêm 1 thìa cafe bột cà ri, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng cafe muối, ½ thìa canh tiêu, ½ thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu điều tạo màu, 1 thìa canh bột ngọt, 150gr đường. Đảo đều hỗn hợp gia vị đến khi hỗn hợp hơi sệt lại một chút. Các bạn sẽ tắt bếp. Để nguội một chút.

Bước 5: Xóc thịt gà

Đổ thịt gà vào hỗn hợp gia vị sau khi đã nguội bớt. Trộn đều cho gà ngấm đều gia vị. Thêm 1 chút lá chanh, ớt khô và xác hành, tỏi, ớt vào cùng. Các bạn có thể để qua đêm để cho thịt gà ngấm gia vị. Hoặc các bạn có thể ướp thịt gà khoảng 3,5- 4 tiếng nhé.
Cho lên bếp, đảo qua với lửa vừa để rút hết nước vào thịt gà trong khoảng 20p trước khi sấy.

Bước 6: Sấy thịt gà

Sử dụng lò nướng để sấy thịt gà với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 2 tiếng. Nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì có thể sử dụng phương pháp sau.
Bắc một nồi nước sôi và để chảo thịt gà lên bề mặt sôi đó. Đảo đều để thịt gà được khô lại. Khi nào bạn thấy được lá chanh đã giòn và thịt gà thật sự khô lúc đó món khô gà lá chanh của các bạn đã hoàn thành.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên các bạn có thể thực hiện thành công món khô gà lá chanh tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.