Tìm hiểu về Gas máy lạnh – Sửa điện lạnh

Gas máy lạnh có trách nhiệm mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Tùy theo hiệu quả của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp, bởi gas lạnh là môi chất được sử dụng trong mạng lưới hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt. Gas máy lạnh là thành phần không hề thiếu trong quy trình làm lạnh của mạng lưới hệ thống máy lạnh nói chung hoặc trong những mạng lưới hệ thống làm lạnh nói riêng .

Tìm hiểu về gas máy lạnh

Cơ chế phá huỷ tầng ôzôn của gas lạnh là như thế nào?

Thành phần clo của những gas lạnh frêon chính là thủ phạm tàn phá tầng ôzôn. Gas lạnh bị xì vào không khí tuy rất bền vững và kiên cố nhưng từ từ bay lên đến tầng bình lưu, cách mặt đất chừng 10-15 km. Bị ảnh hưởng tác động của tia tử ngoại, chúng phân hủy ra clo nguyên tử, những clo nguyên tử này phân hủy ôzôn thành O2 và nguyên tử ôxi đơn O. Mỗi nguyên tử clo hoàn toàn có thể phân hủy được hàng vạn phân tử ôzôn. Các frêon không chứa clo không tàn phá tầng ôzôn ví dụ những loại frêon mới R134a ( C2H2F4 ), R410A, R407C, R507 .

CFC, HCFC, HFC và HC là các gas lạnh gì?

Cách gọi này để phân biệt những loại frêon có cấu trúc phân tử khác nhau với những đặc thù môi sinh khác nhau. CFC là những chất hyđrocacbon chỉ có thành phần clo và flo là những chất tàn phá tầng ôzôn mạnh nhất nên đã bị cấm từ 1.1.1996. HCFC là những chất có khá đầy đủ những thành phần hyđrô, clo và flo có tiềm năng hủy hoại tầng ôzôn ít hơn, là những gas lạnh quá độ, được sử dụng đến 2030 ( Việt nam đến 2040 ). HFC là những chất chỉ có hyđrô và flo là những chất không hủy hoại tầng ôzôn được coi là gas lạnh cho tương lai, tuy nhiên chúng lại gây hiệu ứng lồnh kính nên sớm muộn chúng cũng sẽ bị vô hiệu. HC là những chất chỉ có thành phần hyđrô ( gas đun nhà bếp ) là những chất tự nhiên, ít tác động ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường. Tuy có rủi ro tiềm ẩn cháy nổ rất cao nhưng hoàn toàn có thể phải sử dụng làm gas lạnh trong tương lai nếu những nhà khoa học không tìm ra được những gas lạnh mới tương thích .

Gas lạnh có dẫn điện không?

Amôniắc dẫn điện, còn những chất frêon phần nhiều không dẫn điện. Chính vì thế mới hoàn toàn có thể sắp xếp động cơ điện trong những blốc máy nén tủ lạnh hoặc máy điều hòa gas frêon mà không sợ chập điện. Amôniắc đẫn điện nên luôn luôn phải đặt động cơ điện bên ngoài máy nén .

Xem thêm: So sánh gas R22 và R410A

Gas lạnh có độc không?

Hầu hết những loại gas lạnh là không độc trừ amôniắc. Chỉ khi có quá nhiều gas lạnh trong không khí ( khoảng chừng 0,44 kg gas lạnh / 1 m3 không khí ) thì hoàn toàn có thể bị ngạt do thiếu dưỡng khí. Lượng gas nạp trong tủ lạnh chỉ khoảng chừng 0,1 kg, còn trong máy điều hòa 3,5 kW ( 12.000 Btu / h ) khoảng chừng 1,0 kg. Nếu phòng có diện tích quy hoạnh 20 mét vuông cao 3 m ( 60 m3 ) thì phải có lượng gas của 260 tủ lạnh hoặc 26 máy lạnhh xả vào thì mới có rủi ro tiềm ẩn gây ngạt cho người. Tuy nhiên cần chú ý quan tâm rằng khi có mặt sắt, thép làm chất xúc tác những frêon phân hủy ở 550 oC có thành phần fosgen rất độc. Thợ lạnh cần đặc biệt quan trọng quan tâm khi dùng đèn khò sửa máy lạnh và điều hòa không khí. Amôniắc thì rất độc, gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da, tuy nhiên có mùi hắc rất khó ngửi nên dễ phòng tránh. Gas amôniắc cũng chỉ dùng trong lạnh công nghiệp hiệu suất lớn, không có trong lạnh gia dụng nên ít gặp .

Gas lạnh có cháy nổ không?

Gas frêon R12, R22 không cháy, không nổ, nhưng ngày này do nhiều frêon truyền thống lịch sử hủy hoại tầng ôzôn nên phải dùng những loại frêon mới không trọn vẹn bảo đảm an toàn như những frêon truyền thống cuội nguồn. Đặc biệt, để bảo vệ môi trường tự nhiên, loại trừ frêon R12, những nước trong hội đồng châu Âu, Ấn Độ, và một số ít xí nghiệp sản xuất của Trung Quốc sử dụng gas đun nhà bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh. Đây là những chất có rủi ro tiềm ẩn cháy nổ rất cao. Tuy với lượng nạp chỉ 0,1 kg cho 1 tủ lạnh nhưng nếu có lẫn không khí và động cơ rò điện, gây ra tia lửa điện thì tủ lạnh hoàn toàn có thể trở thành một quả bom. Vì vậy công tác làm việc bảo đảm an toàn cho tủ loại này là đặc biệt quan trọng quan trọng .

Gas có vai trò thế nào trong máy lạnh?

Trong máy lạnh và máy điều hòa không khí có máy nén hơi, gas lạnh được máy nén hút từ dàn bay hơi để nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt cho thiên nhiên và môi trường làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng. Dịch lỏng được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất bất ngờ đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho dịch lỏng bốc hơi mãnh liệt ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng .

Có mấy loại ga lạnh?

Có rất nhiều loại gas lạnh khác nhau. Trong lịch sử dân tộc tăng trưởng của kỹ thuật lạnh, những nhà khoa học đã thử nghiệm hàng ngàn loại gas lạnh khác nhau, trong đó có hàng trăm gas lạnh đã được ứng dụng trong thực tiễn gồm có cả những chất hữu cơ và vô cơ. Tiêu biểu nhất cho những chất hữu cơ là những frêôn và cho những chất vô cơ là amôniắc. Frêôn là những cacbua hydrô no và chưa no như CH4, C2H6 mà những nguyên tử hydrô được thay thế sửa chữa một phần hoặc hàng loạt bằng những nguyên tử clo và flo, ví dụ ga nạp cho tủ lạnh R12 là CCl2F2, gas nạp cho máy lạnh R22 là CHClF2 .

Alternate Text Gọi ngay