Vãn cảnh Chùa Giác Hoa (Chùa cô Hai Ngó) – Bạc Liêu

Vãn cảnh Chùa Giác Hoa (Chùa cô Hai Ngó) – Bạc Liêu

Chùa Giác Hoa hay còn gọi là chùa cô Hai Ngó tọa lạc tại ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Có dịp du lịch Bạc Liêu, đến vãnh cảnh chùa, thoạt đầu nhìn vào ai cũng ngỡ là ngôi nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính điều này đã tạo nên sự mới lạ, rực rỡ trong kiến trúc của ngôi chùa .
Chùa được kiến thiết xây dựng từ năm 1919 do bà Huỳnh Thị Ngó, sinh ra trong một mái ấm gia đình điền chủ giàu có tiếng ở Bạc Liêu vào cuối thế kỷ XIX hiến tiền, đất để dựng nên dân gian thường gọi là Chùa Cô Hai Ngó .
Đầu năm 1914, bà lập mái ấm gia đình. Sau đám cưới, vợ chồng bà được ra riêng. Cuộc sống mái ấm gia đình lúc đầu rất niềm hạnh phúc nhưng đùng một cái tai ương ập đến. Chồng bà Hai Ngó bị đám cướp xông vào nhà khi đêm đã khuya, một mình chống trả, ông bị thương rất nặng và qua đời ngay trong đêm, tang chồng chưa nguôi ngoai, khoảng chừng 6 tháng sau, đứa con trai duy nhất của mái ấm gia đình lâm bệnh nặng rồi cũng rời bà mà đi. Tang chồng, tang con liền trong năm, bà suy sụp nặng tưởng chừng khộng chịu đựng nổi. Bà tìm nguôi ngoai trong Phật Pháp, thấy cái khổ của dân tình chung quanh bà phát tâm trợ giúp tài cũng như vật cho bá tánh gần xa. Năm 1915 Bà quy-y với Hòa thượng Chí Thành lấy Pháp danh là Diệu Ngọc .

Khi vùng Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, bị lũ lụt, dân tình khốn khổ, đích thân bà chỡ hàng chục tấn gạo trợ giúp dân những vùng trên. Tháng 3/1919, bà xin phép cất chùa. Vào ngày 10/3/1919 chính quyền phê chuẩn cho phép bà cất chùa.

Tháng 10/1920 chùa hoàn thành xong sau 18 tháng kiến thiết. Chùa Giác Hoa là một trong những khu công trình kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu vượt trội nhất ở Bạc Liêu lúc bấy giờ. Sau khi thiết kế xây dựng chùa xong, cô Hai Ngó luôn tham gia và triển khai những việc làm quyền lợi xã hội như dạy học, trợ giúp người nghèo …
Chùa là tổng thể và toàn diện những khu công trình kiến trúc lớn nhỏ, được sắp xếp ngặt nghèo, cân đối theo lối “ nội công, ngoại bang ”, phối hợp hài hòa kiến trúc Đông – Tây. Phía trước là Chánh điện, phía sau là sân Thiên tịnh và ngôi nhà Hậu tổ ( thờ gia tiên và cô Hai Ngó, người sáng lập ra ngôi chùa ) .
Chính điện cơ bản giống một công thự thời thuộc địa, ngự trên nền rất cao, vững chắc, màu vàng trầm mặc, mái ngói, nền gạch thẫm màu .. như một siêu phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật .

Các khối công trình còn lại trung thành với mảng kiến trúc chung chủ đạo Đông – Tây, đậm dấu ấn Pháp, điểm xuyến bởi chút mái cong và những dòng ký tự Đông Phương ở phía trước, nối kết các công trình và trong không gian nội bộ từng công trình là các hành lang mát mẻ, bố trí khoa học, toàn bộ không gian Giác Hoa tự nhịp nhàng cứ như một bản nhạc hài hòa. Có thể nói, riêng về không gian sinh thái, thẩm mỹ, kiến trúc và sự cổ kính, Giác Hoa tự đạt mức độ khá cao.

Vào bên trong chánh điện là một khoảng trống lịch sự và trang nhã, thanh tịnh, thoáng mát, được phong cách thiết kế và thiết kế xây dựng trọn vẹn bằng gỗ quý. Với cấu trúc 20 cột gỗ tròn có đường kính 45 cm được chạm khắc rồng, phượng và nhiều họa tiết rất tinh xảo chia làm 5 hàng ngang, chống đỡ mái ngói. Những bức tượng Phật, những vật trang trí phía trong cũng được làm bằng gỗ tốt .
Trong khuôn viên ngôi chùa còn có những khu công trình kiến trúc độc lạ như tượng bán thân Phật Quan Âm trên núi, thầy trò Đường Tam Tạng đi thỉnh kinh, thác nước, tượng 12 con giáp, … tạo thêm nét rực rỡ cho ngôi chùa .
Với những vườn cây xanh tươi, không khí trong lành, khi đến chùa ngoài cúng viếng Phật, khách thập phương còn hoàn toàn có thể tìm được cảm xúc yên bình, thư thái sau những ngày xô bồ, mưu sinh với việc làm đời thường .

Đóng góp của địa thế vào nét thẩm mỹ của Giác Hoa tự là những dòng kênh uốn khúc được phủ bởi những cụm lục bình, thấp thoáng những cây cầu khép ba mặt Giác Hoa trong môi trường mát mẻ, tường gạch công phu bao bọc…

Đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến Chùa Giác Hoa là cơ sở cách mạng, nuôi chứa nhiều chiến sỹ, cán bộ. Năm 1945 hưởng ứng lời lôi kéo “ Hủ gạo nuôi quân ” của Hồ Chủ Tịch, cô Hai Ngó đã ủng hộ cho cách mạng 2.000 giạ lúa. Với những giá trị đó, chùa đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống cấp tỉnh năm 2001 .
Ngôi chùa còn là nơi truyền dạy Phật học, mở lớp “ định cư kiết hạ ” tiên phong cho hàng trăm tăng ni đến học không lấy phí. Hiện nay, ngôi chùa còn có Trường tầm trung Phật học của Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu quản trị, cái nôi của giáo dục ni giới Nam Bộ .

Chùa Giác Hoa thời nay đẹp uy nghi, lộng lẫy, trở thành điểm du lịch tâm linh Bạc Liêu nổi tiếng đón rước hàng trăm ngàn khách thập phương mỗi năm .

Source: https://suadieuhoa.edu.vn
Category : Nhà Cửa

Alternate Text Gọi ngay