Được giao hơn 300 biên chế giáo viên, Cao Bằng gặp khó vì thiếu nguồn tuyển

Năm học 2022 – 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo liên tục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 3, lớp 7 và lớp 10 .
Theo Thông tư số 32/2018 / TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì Ngoại ngữ 1 ( tiếng Anh ) và Tin học là môn bắt buộc được tổ chức triển khai dạy học từ lớp 3 năm học 2022 – 2023 .

Thiếu giáo viên, địa phương tính cách “dồn” các lớp học

Ông Nguyễn Quốc Hưng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) cho biết, nhiều điểm trường trên địa bàn huyện rất khó khăn trong việc tuyển giáo viên hai bộ môn tiếng Anh và Tin học. Để thực hiện yêu cầu 100% học sinh từ lớp 3 học môn tiếng Anh, phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện chủ trương “dồn” toàn bộ học sinh các lớp 3, 4, 5 về những điểm trường chính để học tập.

“ Do địa phận là huyện miền núi, nhiều khó khăn vất vả trong đi lại, việc này chúng tôi sẽ nỗ lực hoạt động, tuyên truyền đến những trường, cha mẹ và học viên để nhận được sự đồng thuận, từ đó mới hoàn toàn có thể triển khai trôi chảy được. Đương nhiên vẫn có một vài trường chưa thể làm được việc này vì điều kiện kèm theo quá khó khăn vất vả, khoảng cách giữa những điểm trường quá xa, có khi phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ đeo tay, nếu “ dồn ” như vậy sẽ làm khó những em học viên .
Trường hợp dùng giải pháp thay thế sửa chữa là để những thầy, cô xuống những điểm trường lẻ để dạy cũng không ổn vì số lượng giáo viên bộ môn vốn đã quá ít .
Với môn Tin học, giải pháp “ dồn ” hết những em vào một lớp hoàn toàn có thể triển khai được, dạy được vì đặc trưng môn hầu hết là sử dụng kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế .
Nhưng tiếng Anh thì khác, nếu “ dồn ” lớp như môn Tin học thì một buổi, có khi những em phải học liên tục 4, 5 tiết, phải ghi nhớ tới hàng chục từ mới, cấu trúc ngữ pháp một ngày thì không hề hiệu suất cao được ”, ông Hưng do dự khi trao đổi với phóng viên báo chí Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta .

Được giao hơn 300 biên chế giáo viên, Cao Bằng gặp khó vì thiếu nguồn tuyển  ảnh 1

Việc sắp xếp thời lượng những tiết học cũng không đơn thuần. Ông Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, để hoàn toàn có thể dạy theo tiết như những tỉnh miền xuôi là không khả khi. Các thầy, cô sẽ khó khăn vất vả hơn trước : phải vận động và di chuyển đến những điểm trường khá xa, chưa được tương hỗ kinh phí đầu tư đi lại .
Thêm nữa, thực tiễn ở địa phận huyện Hà Quảng, giáo viên chuyên ngành Tin học trọn vẹn không có. Sắp tới, để cung ứng nhu yếu dạy môn này tại tổng thể những điểm trường, phòng đã lập một list trình lên Sở Giáo dục và Đào tạo, cử ra 24 giáo viên tiểu học chuyên ngành môn cơ bản đi tập huấn ( khoảng chừng 2-3 tháng ) chứng từ Tin học .
Về yếu tố cơ sở vật chất, chỉ huy phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng cũng cho biết, để tương thích với điều kiện kèm theo trong thực tiễn, huyện đang tính đến giải pháp mua máy tính xách tay, thuận tiện hơn trong chuyển dời, lưu động thiết bị đến những điểm trường. Dự kiến tới đây, huyện sẽ mua loại máy tính này, tuy nhiên chắc như đinh số lượng rất nhã nhặn, chưa phân phối được nhu yếu “ mỗi em một máy ” .

Xem thêm: Dịch Vụ Lắp Đặt Điều Hòa Giá Rẻ Tại Hà Nội Tốt Nhất

“ Trên địa phận huyện, số trường có phòng Tin học rất ít. Nếu có sắm máy tính bàn thì hiện tại cũng không có phòng để lắp ráp. Thêm nữa, lúc bấy giờ chúng tôi triển khai việc “ dồn ” nhiều lớp với nhau như vậy, trường có phòng máy đi chăng nữa cũng không hề phân phối được nhu yếu mỗi em một máy. Để những em hoàn toàn có thể được tiếp cận với môn này, chúng tôi đành tạm khắc phục như vậy thôi .
Các điều kiện kèm theo cơ sở vật chất khác cũng rất khó khăn vất vả. Đơn cử như phòng học tiếng Anh, tiến hành thiết kế xây dựng thêm sẽ khó vì cơ bản những trường đều là dãy nhà cấp 4, địa hình đồi núi phức tạp, nhiều điểm trường không có sân chơi, bãi tập, nguồn kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng mới cũng rất hạn hẹp ”, ông Hưng nói .

Thiếu giáo viên nhưng tuyển bổ sung lại không dễ dàng

Trao đổi với phóng viên báo chí Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, ông Vũ Văn Dương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho hay, trừ những trường học ở thành phố Cao Bằng thì hầu hết những huyện còn lại trên địa phận tỉnh đều nằm trong thực trạng thiếu giáo viên, nhất là những thầy, cô giảng dạy môn Tin học và tiếng Anh

Được giao hơn 300 biên chế giáo viên, Cao Bằng gặp khó vì thiếu nguồn tuyển  ảnh 3

Ngày 2/8 vừa mới qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến những Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thường trực Trung ương đề xuất những địa phương khẩn trương tuyển 27.850 biên chế giáo viên cho năm học mới, trong đó ưu tiên giáo viên những môn học mới. Riêng tỉnh Cao Bằng được giao hơn 300 biên chế giáo viên .
Ông Dương thông tin, Sở cũng đã có chủ trương cử giáo viên đi tập huấn theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo .
“ Không chỉ do cấp tiểu học, trung học phổ thông Open những môn mới, mà trên địa phận tỉnh từ trước đến nay số lượng giáo viên vẫn thiếu ở nhiều nơi .

Chúng tôi cùng các trường sẽ sớm có những giải pháp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tổ chức những lớp tập huấn để bồi dưỡng thêm kiến thức cho các thầy, cô. Nhưng đây là việc mới bắt tay vào thực hiện, cần phải sau 1 năm, chúng tôi mới có thể đưa ra những giải pháp pháp, kiến nghị để cải thiện một cách triệt để hơn”, ông Dương cho hay

Điều đáng nói là ở chỗ, địa phận tỉnh đang thiếu giáo viên, nhất là giáo viên để phân phối nhu yếu, trách nhiệm của chương trình giáo dục phổ thông mới, được giao bổ trợ biên chế, nhưng việc tuyển bổ trợ lại gặp khó .
Theo vị chỉ huy Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, việc bổ trợ hơn 300 biên chế giáo viên không dễ vì tỉnh đang thiếu nguồn tuyển .

Kim Sơn