Giá vàng hôm nay 23.3: Ồ ạt tăng, thử đỉnh mới

Khương Duy   –   Thứ năm, 23/03/2023 10 : 22 ( GMT + 7 )

Giá vàng hôm nay 23.3 đồng loạt tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới. Kim loại quý được giới chuyên gia dự báo có thể vượt đỉnh mới.

Giá vàng hôm nay 23.3: Ồ ạt tăng, thử đỉnh mớiGiá vàng hôm nay 23.3. Ảnh minh họa: Tùng Giang

Giá vàng trong nước tính đến 9h được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào ở ngưỡng 66,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI là 700.000 đồng/lượng.

So với khi mở cửa phiên giao dịch trước, giá vàng tại DOJI tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm ở chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Hồ Chí Minh SJC niêm yết, giá vàng mua vào 66,65 triệu đồng / lượng ; giá bán ra là 67,35 triệu đồng / lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 700.000 đồng / lượng .

So với mở cửa phiên giao dịch trước, giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và bán ra.

Diễn biến giá vàng Kitco. Nguồn: Kitco

Giá vàng thế giới tính đến 9h30 được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.972,7 USD/ounce, tăng 31,9 USD so với mở cửa phiên giao dịch sáng qua.

Giá vàng quốc tế tăng mạnh khi đồng USD lao dốc. Ghi nhận lúc 9 h30 ngày hôm nay, chỉ số US Dollar Index ( DXY ) đo lường và thống kê dịch chuyển đồng bạc xanh với 6 đồng xu tiền chủ chốt ( EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF ) ở mức 101,868 điểm .Diễn biến trên của vàng và USD do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) đã tăng lãi suất vay quản lý và điều hành thêm 0,25 điểm Xác Suất mặc kệ những không ổn định trong nghành ngân hàng nhà nước .

Lâu nay, việc Fed liên tục tăng mạnh lãi suất khiến giá vàng chịu áp lực. Lãi suất tăng cao sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng – vốn được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi. Chính vì vậy khi Fed bớt “diều hâu” hơn, thị trường đã phản ứng mạnh mẽ.

Nhà nghiên cứu và phân tích sắt kẽm kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho rằng, rủi ro đáng tiếc so với vàng là sự sụt giảm trong thời hạn tới do những nhà đầu tư phải đương đầu với yếu tố thanh khoản trong toàn cảnh thị trường dịch chuyển .Đồng quan điểm, những chuyên viên nghiên cứu và phân tích của Société Générale cho biết, họ tin rằng Mỹ hoàn toàn có thể rơi vào suy thoái và khủng hoảng vào đầu năm 2024. Trong toàn cảnh đó, họ cho rằng giá vàng sẽ trở lại mức cao nhất năm 2020 vào cuối năm nay, ngay cả khi giá có sự kiểm soát và điều chỉnh trong thời hạn tới :

” Vàng dự kiến sẽ dần hướng tới khoanh vùng phạm vi 2.055 – 2.075 USD / ounce. Đây là vùng kháng cự quan trọng, nếu vượt qua nó hoàn toàn có thể mở màn một quy trình tiến độ tăng cao hơn ” .