Cải tiến máy sục khí trong nuôi tôm

Mới đây, một nhóm nhà khoa học đã phong cách thiết kế một máy sục khí cho ao nuôi tôm tự động hóa bằng cách lắp đặt các tấm quang điện – tương hỗ người nuôi tôm ở các vùng sâu vùng xa trong việc tiếp cận với nguồn nguồn năng lượng tự nhiên và bền vững và kiên cố .

Tại sao khi nuôi cần sử dụng thiết bị sục khí trong nuôi tôm?

Trong các hoạt động giải trí canh tác các loại tôm như tôm hùm và tôm thẻ chân trắng, để đạt được tác dụng tốt, điều quan trọng không chỉ ở chất lượng tôm giống, thức ăn mà còn là tổng thể các bước trong khâu quản lí ao, đặc biệt quan trọng là quản lí đáy ao. Trong đó, hoạt động giải trí sục khí là việc làm thiết yếu, phải được triển khai tại các ao nuôi tôm ( nhất là trong các quy mô nuôi tôm thâm canh ) .Thông thường tôm nuôi thương phẩm phải mất tối thiểu 120 ngày mới đạt được kích cỡ tương thích với nhu yếu thị trường. Trong quy trình tiến độ này nếu ao nuôi không được quản lí tốt, một lượng lớn chất thải hoàn toàn có thể tích tụ, bao trùm hàng loạt đáy ao, diện tích quy hoạnh đáy ao thật sạch bị thu hẹp, tôm không có đủ khoảng trống để hoạt động giải trí và sinh sống, tôm tăng trưởng kém và dễ mắc bệnh .

Bên cạnh đó, phần oxy gần đáy áo nhanh chóng bị cạn kiệt (nơi các vi khuẩn có lợi sử dụng oxy để tiêu thụ các chất hữu cơ dư thừa tồn đọng trong ao). Do đó, việc sử dụng thiết bị sục khí trong nuôi tôm không chỉ đơn giản làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước mà còn giữ cho hầu hết các khu vực của đáy ao sạch, cải thiện lưu thông tạo không gian sống cho tôm.

Vai trò máy sục khíSử dụng thiết bị sục khí trong nuôi tôm đóng góp vai trò cần thiết giúp tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Ảnh: tomvang.com

Cải tiến và vận hành

Các thiết bị sục khí truyền thống cuội nguồn được sử dụng trong nuôi tôm nhu yếu một nguồn điện đáng kể khi sử dụng, nếu không có nó sản xuất tôm sẽ không đạt được hiệu suất cao. Để giúp xử lý yếu tố này, một nhóm nhà khoa học từ trường Đại Học Indonesia đã tạo ra một máy sục khí trải qua việc sử dụng nguồn nguồn năng lượng mặt trời để tăng cường hiệu suất tôm nuôi cho nông dân .

Máy sục khí dựa trên hệ thống điện quang là một công cụ sử dụng ánh sáng mặt trời tạo ra bọt khí cung cấp oxy cho ao nuôi tôm. Công cụ này có thể làm tăng số lượng và chất lượng oxy mà tôm cần trong ao nuôi, tôm sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh hơn.

Ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với môi trường tự nhiên, công cụ này sẽ sử dụng một mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí tự động hóa. Nghĩa là, khi tấm pin tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ giải phóng điện cung ứng cho bộ tinh chỉnh và điều khiển để không thay đổi điện áp đầu ra từ tấm pin mặt trời. Khi máy ở trạng thái nghỉ, bộ điều khiển và tinh chỉnh sẽ chuyển nguồn năng lượng vào ắc quy để sạc. Khi điện áp sạc trong ắc quy đã đạt đến trạng thái toàn phần, bộ tinh chỉnh và điều khiển sẽ dừng dòng điện đi vào ắc quy để tránh sạc quá mức, nâng cao tuổi thọ của ắc quy ( khoảng chừng 10-15 năm ), đồng thời tiết kiệm chi phí ngân sách cho nông dân .

Máy sục khí sử dụng năng lượng mặt trời

Máy sục khí sử dụng ánh sáng mặt trời tạo ra bọt khí cung cấp oxy cho ao nuôi tôm. Ảnh: Tepbac

Vật liệu được dùng để sản xuất thiết bị này gồm có một bảng tinh chỉnh và điều khiển nguồn năng lượng mặt trời, một khung máy làm nơi lắp đặt các tấm pin mặt trời, hai guồng quay 8 cánh để quạt nước và Phục hồi mức oxy, động cơ PG45 RPM 500, bánh lái, một chiếc phao như một bộ phận nâng, hộp bảo vệ mạng điện. Để kích hoạt máy sục khí, người nuôi chỉ cần sử dụng nút nguồn trên bảng điều khiển và tinh chỉnh, nút này có công dụng kích hoạt và tắt mạng lưới hệ thống. Mô tơ sẽ tự động hóa quay guồng để tạo ra bọt khí khi được kích hoạt. Thiết bị hoạt động giải trí theo giờ và phút cố định và thắt chặt và sẽ tạm ngưng trong bốn giờ đồng hồ đeo tay từ 11 giờ đến 14 giờ .

Tin rằng thiết bị này hoàn toàn có thể tương hỗ việc cải tổ chất lượng và ngày càng tăng hiệu suất cao sản xuất cho người nông dân. Hy vọng trong tương lai sẽ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ tiên tiến Internet of Things cho máy sục khí ( IoT – mạng lưới vạn vật liên kết Internet, công nghệ tiên tiến không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Là một tập hợp các thiết bị có năng lực liên kết với nhau, với Internet để thực thi một việc làm nào đó ). Các ứng dụng IoT sẽ được cho phép nông dân điều khiển và tinh chỉnh và giám sát máy sục khí từ xa bằng điện thoại thông minh mưu trí tích hợp, tiết kiệm ngân sách và chi phí công sức của con người cho người nuôi tôm .