Các thủ thuật “xào nấu” báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhà đầu tư cần biết – Finhay

Một mùa báo cáo tài chính nữa lại đến, để việc đọc báo cáo tài chính hiệu suất cao, các nhà đầu tư cần chú ý quan tâm các thủ thuật “ xào nấu ” mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng. Việc thận trọng trước những thủ thuật của doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư nhận ra được những báo cáo xô lệch và đưa ra lựa chọn đúng chuẩn nhất. Hãy cùng Finhay tìm hiểu và khám phá các thủ thuật qua bài viết sau nhé .

Các thủ thuật “xào nấu” báo cáo tài chính thường được sử dụng

Hiện nay, doanh nghiệp đang triển khai nhiều “ thủ thuật ” để báo cáo tài chính “ đẹp ” hơn, theo đúng ý chí của chủ doanh nghiệp. Dưới đây là 1 số ít cách thường được doanh nghiệp sử dụng tại Nước Ta :

Take a Big Bath

Đây là thủ thuật thường được vận dụng khi công ty muốn xóa bỏ các mục “ treo ” trên bảng cân đối kế toán. Qua đó giúp báo cáo tài chính trở nên “ sạch ” hơn, doanh thu chuyển biến tích cực hơn .

Để việc đọc báo cáo tài chính hiệu quả, các nhà đầu tư cần lưu ý các thủ thuật mà doanh nghiệp có thể sử dụng

Những năm tiếp theo, khi cảm thấy tình hình lệch giá không như mong ước, doanh nghiệp sẽ ghi nhận lệch giá các khoản dự trữ đó để cải tổ tình hình doanh thu .

Cherry Picking

Thủ thuật này thường được biết với tên tiếng Việt là “ nhặt Cherry ” hay “ Hái cherry ”. Đây là thủ thuật thường được nhiều công ty sử dụng khôn khéo để chọn các loại hàng bán, sàn chứng khoán góp vốn đầu tư với mục tiêu là tăng doanh thu khi bán hàng .
Hiện nay, pháp lý Nước Ta chưa có các lao lý đơn cử việc việc doanh nghiệp phải công bố các tài liệu kế toán theo chuẩn mực quốc tế. Vì thế, nhiều công ty thường tự kiến thiết xây dựng báo cáo tài chính theo ý chí riêng, sao cho có lợi nhất cho doanh nghiệp .
Các nhà đầu tư cần tránh thủ thuật cherry picking. Thay vào đó, hãy điều tra và nghiên cứu kỹ các số liệu thị trường trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư .

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Big bet on the Future

Big bet on the Future là thủ thuật được sử dụng thoáng đãng. Đây cũng là một giải pháp công ty vận dụng các lỗ hổng trong lao lý về kế toán để ghi nhận hàng loạt doanh thu công ty cho rằng hoàn toàn có thể thu được trong tương lai vào năm hiện tại. Vì thế, thủ thuật này thường được biết đến với tên gọi “ đánh cược vào tương lai ” .

Khi doanh nghiệp áp dụng thủ thuật Big bet on the Future, nhà đầu tư sẽ hiểu lầm về doanh thu năm hiện tại. Nhưng trên thực tế, lợi nhuận của công ty thấp hơn nhiều so với con số công ty công bố. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư đưa ra các quyết định sai lầm.

Throw out the problem child

Throw out the problem child là giải pháp “ xào nấu ” báo cáo tài chính trải qua thanh toán giao dịch với một bên thứ 3. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ thanh toán giao dịch với một bên thứ 3 để vô hiệu những mảng hoạt động giải trí không hiệu suất cao, những phần xấu trong báo cáo tài chính của họ .

Sử dụng SPEs

SPEs được hiểu là các “ đơn vị chức năng có mục tiêu đặc biệt quan trọng ” hoặc các công ty con được doanh nghiệp lập ra nhưng không ship hàng mục tiêu kinh doanh thương mại. Các SPEs thường được lập với mục tiêu tạo ra lệch giá ảo hoặc giấu đi các khoản nợ mà công ty không muốn đưa ra trên báo cáo tài chính .

Đánh giá “chất lượng” lợi nhuận của doanh nghiệp

Có thể thấy, các thủ thuật “ xào nấu ” báo cáo tài chính của doanh nghiệp đều hướng tới tiềm năng ngày càng tăng doanh thu, làm đẹp báo cáo tài chính. Vì thế, khi đọc BCTC, các nhà đầu tư chỉ xem doanh thu của doanh nghiệp tăng hay giảm thôi là chưa đủ. Thay vào đó, các nhà đầu tư cần nhìn nhận được “ chất lượng ” doanh thu của doanh nghiệp .
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thường có doanh thu lớn từ việc góp vốn đầu tư CP. Tuy nhiên, đây là khoản góp vốn đầu tư không vững chắc. Lợi nhuận từ góp vốn đầu tư CP tương đối thất thường, bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi dịch chuyển của thị trường .
Ngoài ra, doanh thu từ việc nhìn nhận là gia tài cũng là một khoản doanh thu nhà đầu tư cần chú ý quan tâm. Dù việc nhìn nhận lại gia tài giúp doanh thu tăng, nhưng trên trong thực tiễn, hoạt động giải trí này không phát sinh dòng tiền. Vì thế, dù doanh thu của công ty tăng nhưng dòng tiền kinh doanh thương mại chính thì vẫn như vậy, thậm chí còn là dòng tiền bị âm so với năm trước đó .

Các nhà đầu tư cần đánh giá được “chất lượng” lợi nhuận của doanh nghiệp

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Với nhiều thủ thuật như vậy, làm thế nào để các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới có thể đọc báo cáo tài chính hiệu quả nhất?

Trước tiên, nhà đầu tư cần quan tâm vào chỉ số hàng tồn dư của doanh nghiệp. Nhà góp vốn đầu tư cần quan tâm xem hàng tồn dư có giảm hay không, vận tốc giảm thế nào ? Nếu doanh nghiệp kinh doanh thương mại hiệu suất cao, hàng tồn dư của doanh nghiệp sẽ giảm nhanh hơn .
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới bảng cân đối kế toán để nhìn nhận độ “ mạnh ”, “ yếu ” của doanh nghiệp. Một ví dụ tiêu biểu vượt trội đó là HAG vào quá trình năm năm ngoái – 2017. Trong quy trình tiến độ này, nợ thời gian ngắn của HAG cao hơn gia tài thời gian ngắn. Điều này báo hiệu rủi ro tiềm ẩn phá sản của doanh nghiệp và khiến giá CP “ tụt dốc ” .

Hy vọng qua các bài viết trên đây, bạn đã biết thêm 1 số ít thủ thuật thường được doanh nghiệp sử dụng để “ làm đẹp ” báo cáo tài chính. Để việc đọc báo cáo tài chính hiệu suất cao, nhà đầu tư cần dữ thế chủ động khám phá, điều tra và nghiên cứu tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp hạn chế các rủi ro đáng tiếc và giúp ngày càng tăng thời cơ trong hành trình dài góp vốn đầu tư CP của doanh nghiệp .

Source: https://suadieuhoa.edu.vn
Category : Blog