Biện Pháp Thi Công Sơn Nước Hiệu Quả

Biện pháp thi công sơn nước cho nhà cao tầng không hề đơn giản. Đối với toàn chung cư cao chọc trời, việc thi công luôn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại các vị trí ngoài trời ở các tầng cao. Vậy quy trình và biện pháp thi công sơn nước được thực hiện như thế nào? Cùng dailysonepoxy.com tham khảo bài viết sau.

Những Điều Lưu Ý Thi Công Sơn Nước

Để có được những bức tường đẹp, chất lượng, đều màu khi sơn nhà không hề đơn thuần. Khi thi công cần chú ý quan tâm những điều sau đây :

• Sử dụng bột trét trước khi sơn lót là biện pháp gia công sơn ngoại thất cần thiết. Điều này giúp loại bỏ những vết lồi lõm, làm bề mặt láng hơn, mịn hơn. Đây cũng là cách khắc phục những khuyết điểm của bề mặt tường.
  • Khi thi công sơn ngoài cho nhà cao tầng cần sử dụng sơn lót chống thấm, kháng kiềm. Đây là điều lưu ý thứ hai để đảm bảo độ láng mịn của sơn. Lớp sơn giúp loại bỏ các hiện tượng bong rộp, ẩm, lem màu, kéo dài tuổi thọ màng sơn. Tránh màu sơn bị nhạt và mọc rêu mốc làm mất đi tính thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng.
  • Việc vệ sinh bề mặt tường sạch trước khi thi công sơn trực tiếp. Cẩn đảm bảo mặt tường không bị bám dính bụi bẩn, dầu mỡ, chất axit. Giúp đảm bảo màng sơn được kết dính tốt và lên đúng màu hơn.
  • Cân nhắc khi chọn màu sơn cho phù hợp. Chú ý đến không gian xung quanh để chọn được màu sắc sơn cho phù hợp nhất. Đối với ngoại thất, nên sử dụng thêm loại sơn chống thấm và sơn chống nóng cho tường nhà ngoài trời. Nhằm bảo vệ kết cấu công trình bên ngoài.

Lưu Ý Thi Công Sơn Nước

Xem thêm: Tham khảo bảng báo giá thi công sơn nước mới cập nhật.

Quy Trình Kỹ Thuật Thi Công Sơn Nước Đúng Chuẩn

Quy trình thi công sơn nước bao gồm các bước sau

Bước 1: Vệ sinh, chuẩn bị bề mặt tưởng

Với mặt phẳng tường mới :

• Với bề mặt tường mới, phải dành đủ thời gian khô hoàn toàn và đủ thời gian bảo dưỡng.
  • Dùng đá mài, mài tường để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của bột matit hay sơn phủ.
  • Sau đó sử dụng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và sau đó vệ sinh bụi bẩn.
  • Trước khi tiến hành công đoạn trét bột, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường bằng cách sử dụng rulo lăn qua tường với nước sạch.

Với mặt phẳng tường cũ :

• Với bề tường cũ, cần làm sạch các loại nấm mốc, lớp sơn cũ bong tróc, bụi và các tạp chất hay bột cũ.
  • Bên cạnh đó, loại bỏ toàn bộ lớp sơn, các lớp này đã mất độ bám dính.
  • Sau đó rửa sạch tường với nước sạch và để khô trước khi bước vào thực hiện thi công sơn nước.

Vệ sinh, chuẩn bị bề mặt tưởng

Bước 2: Trét matit

Trét lớp thứ nhất:

• Dùng một trong các loại bột trét được trộn và đóng bao, thùng ở dạng bột. Trộn bột với nước với tỉ lệ thích hợp. Khuấy trộn thật đều cho đến khi các thành phần bột liên kết lại với nhau tạo thành bột dẻo.
  • Trét lớp thứ nhất lên tường bằng dụng cụ thích hợp, sau đó để khô 1 – 2 giờ và dùng giấy nhám làm phẳng bề mặt. Lưu ý thi công trét bột sau khi trộn với nước trong vòng 1 – 2 tiếng.

Trét lớp thứ hai : Cần làm sạch những hạt bụi bột để lớp bột sau bám tốt hơn

• Trộn đều bột với nước như ở lớp thứ nhất. Sau 24 tiếng dùng loại giấy nhám mịn, giáp phẳng bề mặt. Lưu ý không nên dùng giấy nhám thô ráp làm xước bề mặt mịn màng của matit.
  • Có thể dùng đèn chiếu để kiểm tra độ phẳng của tường đã trét bột.
  • Bột sửa tối đa hai lần vào những chỗ lồi lõm sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt tường đã trét bột.
  • Để khô bề mặt tường đã trét bột sau 24 giờ và tiến hành thi công sơn nước.

Trét matit

Bước 3: Sơn lót

• Dùng máy phun thông thường hay rulo để sơn một lớp sơn lót chống thấm và chống kiềm.
  • Sơn lớp một sơn ướt với độ dày vừa phải.
  • Có thể pha thêm tối đa 10% dung môi thích hợp theo thể tích trong quá trình thi công.
  • Sơn cách lớp sau 1 đến 2 tiếng tùy theo nhiệt độ.
  • Rửa sạch dụng cụ thi công với dung môi thích hợp.

Bước 4: Sơn phủ hoàn thiện

Dung rulo hay máy phun thông thường sơn tối thiểu hai lớp sơn màu, sau đó sơn phủ bảo vệ màu lựa chọn :

• Có thể pha thêm tối đa 10% nước sạch theo thể tích trong quá trình thi công.
  • Các lớp sau cách nhau 2 – 3 giờ.
  • Rửa sạch dụng cụ thi công.

Thi công sơn nước phủ hoàn thiện

Lưu Ý Khi Thi Công Sơn Nước

• Đặc thùng sơn ở vị trí an toàn, cẩn thận khi vận chuyển. Trong trường hợp bị đổ sơn, gom lại bằng đất và cát, đậy chặt nắp.
  • Mang khẩu trang thích hợp khi chà nhám hay lăn sơn.
  • Đảm bảo thoáng mát khi thi công sơn nước.
  • Tránh hít bụi sơn. Trong trường hợp thi công không đủ thoáng mát, phải mang thiết bị trợ khí.
  • Khi sơn nên sử dụng kính bảo hộ bảo vệ mắt. Nếu mắt bị dính sơn nên rửa với thật nhiều nước sạch và đi đến bác sĩ kiểm tra.
  • Dùng nước sạch và xà phòng để rửa sạch các vết sơn bám trên da.
  • Không được đổ sơn nước vào nguồn nước hay cống rãnh. Xử lý sơn thải đúng các quy định về bảo vệ môi trường.
  • Bảo quản sơn nước ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Thi công sơn nước là một quá trình khi nhìn thì tưởng dễ nhưng khi bước vào thi công lại không hề đơn giản, nó yêu cầu một tay nghề cao, có mắt thẩm mỹ mới có thể tạo ra được những bức tường hoàn hảo, một căn nhà đẹp.

Thông tin liên hệ:

• CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO