Giới Thiệu Biện Pháp Thi Công Bờ Kè Bảo Vệ Sông Hiện Đại

Phòng chống sạt lở bờ sông do lũ là nhiệm vụ cần phải thường xuyên thực hiện ở nước ta. Song song với các biện pháp truyền thống thì các biện pháp thi công bờ kè hiện đại cũng được ra đời. Và các biện pháp đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Thực trạng sạt lở hiện nay

Sạt lở bờ sông là quy luật của tự nhiên, nhưng lại rất tác động ảnh hưởng đến đời sống của dân cư. Sạt lở gây ra những thiệt hại như gây mất đất nông nghiệp, hư hỏng nhà cửa. Thậm chí còn gây chết người và hơn thế nữa là hủy hoại cả một công đồng dân cư, khu đô thị .

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mực nước ngày càng dâng cao cũng góp phần khiến cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Tần suất xuất hiện sạt lở ngày càng nhiều, đặc biệt ở các tỉnh ven biển miền Trung và vùng ĐBSCL.

Do đó, để đối mặt với tình trạng này thì cần phải có các biện pháp thi công bờ kè sông.

Nguyên nhân gây ra sạt lở

Bên cạnh những yếu tố khách quan như đổi khác khí hậu, thiên tai thì cũng có một số ít nguyên do chủ quan do con người. Chẳng hạn như :

• Mức độ bao trùm rừng còn thấp : Mức độ bao trùm rừng ở Nước Ta lúc bấy giờ là 41 %, đứng thứ 50/193 vương quốc. Thế nhưng do mới được phục sinh nên chất lượng rừng còn thấp .
  • Tình trạng phá rừng để làm nương rẫy vẫn chưa được khắc phục .
  • Xây dựng những khu công trình kiến trúc cũng ảnh hưởng tác động đến cấu trúc đất .
  • Các khu công trình hồ, đập thủy điện, thủy lợi có tác động ảnh hưởng xấu đi đến môi trường tự nhiên. Đồng thời cũng gây tác động ảnh hưởng đến sự không thay đổi của đất đá, gây sụt lún .

Các biện pháp thi công bờ kè theo giải pháp công nghệ mới

Cải tiến giải pháp thi công

Những khu công trình bảo vệ sông gồm có hai phần : trên cạn và dưới nước. Trong đó phần dưới nước là phần thi công khá phức tạp và quan trọng nhất. Để phân phối được nhu yếu nhanh mà phải bảo vệ hiệu suất cao chống lũ nên đã có nhiều công nghệ tiên tiến thi công tân tiến sinh ra .

• Công nghệ đổ bê tông dưới nước

Loại bê tông được dùng ở đây là loại không phân rã dưới nước. Chúng được sản xuất như bê tông thường, nhưng có thêm chất phụ gia đông kết nhanh. Do có tính kháng phân tán và tính tự làm phẳng nên không gây ô nhiễm nguồn nước. Nhưng vẫn bảo vệ chất lượng bê tông trong quy trình đổ .

• Cải tiến cấu trúc và biện pháp thi công khối đá đổ hộ chân

Đây là phương pháp thi công bờ kè được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Bắc Bộ. Nhưng do đổ tự do, trực tiếp lên nền đất lòng sông, không có tầng lọc, khó kiểm soát. Do đó, chúng thường bị dòng thấm, dòng chảy rút làm rỗng phần đất chân kè. Gây ra hiện tượng lún, sụt khối đá hộc gây hư hỏng tổng thể chân kè và toàn bộ công trình. Khối đá này được thả bằng tuyền mở đáy hoặc thùng chứa.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Công nghệ gia cố mái bờ và chân bờ

Lưới địa kỹ thuật được làm bằng polypropylene ( PP ), polyester ( PE ). Hay được bọc bằng polyethylene-terelalat ( PET ) với giải pháp ép và dãn dọc. Có một cấu lưới đặc biệt quan trọng gồm những mối nối có cường độ cao, cạnh chắc như đinh .
Qua đó, tạo ra những gờ vuông và dày giúp giữ vật tư. Đồng thời tạo một một góc chống trượt hiệu suất cao, giúp cho mái đất không thay đổi .

• Bấc thấm ngang

Bấc thấm ngang có lõi được làm bằng nhựa Polyvinyl Chloride. Và được bọc bên ngoài bằng vải polyester không dệt, sử dụng để thoát nước ngang. Chức năng này rất tương thích cho những khu công trình kè gia cố bờ sông trên nền đất đắp

• Gia cố nền mái bờ sông bằng công nghệ tiên tiến

NeowebTM là mạng lưới hệ thống ô ngăn hình mạng. Đây là mạng lưới những ô ngăn hình mạng có dạng tổ ong. Được đục lỗ và tạo nhám. Công nghệ này lúc bấy giờ được ứng dụng thoáng rộng trong giao thông vận tải. Nhưng chưa được ứng dụng nhiều trong những khu công trình bảo vệ bờ sông .

bien-phap-thi-cong-bo-ke

• Gia cố chân bờ sông bằng công nghệ tiên tiến cọc xi-măng đất

Biện pháp thi công kè bảo vệ bờ sông bằng công nghệ cọc xi măng đất đang được sử dụng rộng rãi. Cọc xi măng đất được phun xuống nền đất bằng thiết bị khoan phun. Đối với các đoạn bờ sông có địa chất yếu sử dụng giải pháp này rất hiệu quả.

Kỹ thuật kè mềm – Sử dụng thực vật thân thiện với môi trường

Kỹ thuật kè mềm hoặc công nghệ sinh học là sử dụng thực vật để giữ lại bờ sông. Đây là phương pháp thi công bờ kè sông ít tốn kém và mang lại nhiều lợi ích. Một số lợi ích mà kỹ thuật kè mềm mang lại là:

Các loại thực vật được sử dụng trong giải pháp này phải có năng lực sống tốt. Chúng phải sống được trong điều kiện kèm theo nước ngập liên tục. Biện pháp này được ứng dụng ngày càng thoáng rộng. Vừa đơn thuần trong thi công, vừa thân thiện với môi trường tự nhiên .

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Kết hợp giữa công nghệ cứng và vật liệu mềm

Bên cạnh những giải pháp khu công trình cứng và mềm thì sự phối hợp của chúng đã được ứng dụng. Tạo ra một thảm thực vật ở ngoài hoặc trong chân kè cứng vừa tạo cảnh sắc. Vừa tăng tính không thay đổi cho chân kè .