Chi phí dùng xe ga đắt tiền tại Việt Nam

Người Việt sử dụng xe ga hạng sang tại Nước Ta tốn ngân sách hàng trăm đến hàng triệu đồng sau mỗi lần bảo dưỡng .Khi công nghệ tiên tiến phun xăng điện tử dần trở nên phổ cập, tâm lý đi xe ga đắt tiền tốn nhiều xăng không còn nặng nề như những năm trước. Điều do dự sống sót của nhiều người khi chọn mua xe ga hạng sang là ngân sách bảo dưỡng, thay thế sửa chữa phụ tùng có đắt hơn nhiều so với xe số. Bởi phần đông người Việt đều có thời hạn sử dụng xe máy, xe ga đại trà phổ thông trước khi đổi xe lên dòng hạng sang .
Một người dùng xe Piaggio Medley trên đường. 
Một người dùng xe Piaggio Medley vận động và di chuyển trên đường trường .

“Nếu mua xe ga tầm 70-80 triệu đồng, đương nhiên là tiền bảo dưỡng phải cao hơn nhiều xe số. Nhưng đã quyết định mua vì xe thiết kế đẹp, nhiều tính năng an toàn, thì phải chấp nhận những điều đó”, Minh Quân, một nhân viên trong lĩnh vực truyền thông tại TP HCM hiện sở hữu mẫu Vespa Sprint đời 2016, cho biết.

Minh Quân nói tựa như xe số, mẫu Vespa mà anh đang đi có những khuôn khổ cơ bản như nhớt, phanh, phuộc, sau khoảng chừng thời hạn hoặc số km theo lịch bảo dưỡng cần được kiểm tra, sửa chữa thay thế. Ngoài số tiền bảo dưỡng đắt hơn khoảng chừng 3,4 lần xe số thường thì, ngân sách hàng tháng cho xe ga hạng sang hầu hết tiền xăng, nhớt máy tương tự như xe số .Nếu chỉ thay nhớt đơn thuần gồm nhớt máy và nhớt hộp số tại những đại lý chính hãng, mức giá cũng khoảng chừng 300.000 – 400.000 đồng. Số tiền này gấp khoảng chừng hơn ba lần so với một mẫu xe số đại trà phổ thông như Honda Wave Alpha, Yamaha Sirius. ” Có lần tôi thay cặp lốp mới tại shop chuyển nhượng ủy quyền của Piaggio, số tiền hơn một triệu đồng “, Quân nói .

Dưới đây là bảng phân loại hạng mục bảo dưỡng cơ bản của xe Vespa Primavera và Honda SH 2018. Trong đó mức giá phụ tùng thay thế do hãng công bố và tham khảo từ đại lý dịch vụ chính hãng. 

Hạng mục  Honda SH (nghìn đồng) Vespa Primavera (nghìn đồng)
Dầu nhớt máy 72-98 300
Dầu nhớt hộp số 35-42 70
Lốp bánh trước  808 500
Lốp bánh sau 955 605
Má phanh sau 400 230
Má phanh trước  400 440
Bugi 82 58
Lọc gió 106 73
Gương chiếu hậu 226 306
Bóng đèn pha  2.423 (cả bộ LED) 82
Ắc-quy 330 650-1.000

Nếu so sánh giữa hai mẫu xe Honda và Vespa, ngân sách cho nhớt máy và động cơ của mẫu sản phẩm Italy đắt hơn nhưng nhiều phụ tùng thay thế sửa chữa rẻ hơn. Khác biệt này hầu hết đến từ phong cách thiết kế và động cơ riêng của từng hãng. giá thành sử dụng hai xe gần như không độc lạ nhiều .

SH 125/150 của Honda sở hữu lợi thế bền bỉ, ít hỏng hóc của xe Nhật nhưng để có những điều này, người dùng cần tiến hành kiểm tra định kỳ các hạng mục, thay nhớt máy, hộp số theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Chi phí thay nhớt đối với mẫu SH tương đương với một mẫu xe số. Nhưng các phụ tùng khác trên xe khi thay mới chính hãng là khá đắt nếu so với xe số phổ thông. 

Tại Nước Ta, từ chỗ là phương tiện đi lại vận động và di chuyển đơn thuần, mức thu nhập ngày càng cải tổ khiến người Việt dần có những nhu yếu cao hơn về phong cách thiết kế, công suất so với xe máy. Xe ga, đặc biệt quan trọng phân khúc hạng sang hiện là xu thế tiêu dùng với những loại sản phẩm chính như Vespa của Piaggo hay SH của Honda .Thao tác đơn thuần, tương thích đi phố hoặc đường trường khiến doanh thu dòng xe ga tăng trưởng không thay đổi trong nhiều năm qua, bên cạnh là sự thoái trào của xe số. Việc bảo dưỡng xe ga hoàn toàn có thể triển khai tại những shop sửa xe máy tư nhân hoặc chính hãng .

Phạm Trung 

Alternate Text Gọi ngay