Có nên cho trẻ đi lễ chùa không?

Lễ chùa là một phong tục đẹp của dân cư Nước Ta từ bao đời nay. Tuy nhiên, việc đi lễ chùa thời nay có rất nhiều điểm khác. Sự đông đúc trong việc đi lễ chùa gây ra là nguy khốn cho trẻ nhỏ khi những em được cha mẹ đưa đi cùng. Vậy có nên cho trẻ nhỏ đi lễ chùa không ?Chuỗi vòng như mong muốn của bạn, xem ngay ! .

Đi lễ chùa lễ Phật thế nào cho đúng không phải ai cũng biết

Chùa là một khu công trình kiến trúc Giao hàng mục tiêu tín ngưỡng. Chùa được kiến thiết xây dựng thông dụng ở những nước Đông Á và Khu vực Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Nước Ta và là nơi thờ Phật, đây còn là nơi tập trung chuyên sâu của những sư Tăng, Ni hoạt động và sinh hoạt, tu hành, và thuyết giảng giáo lý đạo Phật. Tại nơi này, mọi người kể cả Fan Hâm mộ hay người không theo đạo đều hoàn toàn có thể đến thăm viếng, nghe giảng kinh hay thực hành thực tế những nghi lễ tôn giáo. “ Chùa chiền ” theo Hán-Việt còn có nghĩa là “ tự viện ”, là một nơi an trí tượng Phật và là chỗ cư trú tu hành của những Tăng Ni. Ngày nay trong thực tiễn chùa được gọi bằng cả từ Hán-Việt phổ thông như “ Tự ”, “ Quán ”, “ Am ”. Người Việt tin rằng đi lễ chùa không đơn thuần để ước nguyện mà đó còn là thời hạn để mọi người tìm về chốn tâm linh sau những năm tháng khó khăn vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa phật, giữa khoảng trống thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi tất cả chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn … Chùa Trấn Quốc - Hà Nội

Chùa Trấn Quốc – Hà Nội

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng ?

Có nên cho trẻ đi lễ chùa không?

Chúng ta đôi lúc nên dẫn những bé đến chùa, Đạo phật có nhiều đạo lý rất hay như coi trọng chữ hiếu, luật nhân quả hay cách đối nhân xử thế, cách nhẫn nhịn, cách làm người … Việc đưa trẻ đi lễ chùa với nhiều bậc cha mẹ là cách để họ hướng con cháu mình tới những giá trị chân, thiện, mỹ, đồng thời cho những con thấy được những nét đẹp phong tục, tập quán của dân tộc bản địa mình. Khi những bé được đi chùa, được hòa nhập vào quốc tế thanh tĩnh, bình yên nơi cửa phật, được nghe những lời Phật dạy, những bé sẽ hiểu hơn về tình mẫu tử, có hiếu lễ với cha mẹ, ông bà, thầy cô. Khi vào chùa những con sớm được hiểu về nhân quả, về giữ giới như không sát sinh, trộm cắp, không nói dối, không nên uống bia rượu và không sử dụng những chất kích thích. Có những cháu bé quá hiếu động và được hướng dẫn học thiền và trở nên nhẹ nhàng, tỉnh bơ.

Thời điểm nào thì không nên dẫn trẻ đến chùa

Đi chùa có rất nhiều mặt tốt cho trẻ, nhưng  thực tế thấy rằng vào lễ tết, đặc biệt là vào ngày rằm, mùng 1 hay các hội chùa với lượng người quá đông, tình trạng chen lấn, xô đẩy xảy ra thường xuyên khiến trẻ nhỏ không thể thích nghi được. Một số trẻ đã bị ngất, mệt, thậm chí là cha mẹ đã phải bế và cõng các em trên vai cho đỡ mệt.

Đi chùa có rất nhiều mặt tốt cho trẻ.

Nhiều người đi lễ chùa cầu tiền tại vị thế nhưng chẳng hiểu gì về đạo Phật Với những trẻ con hơn, việc được đưa tới một môi trường tự nhiên có quá nhiều người, đông đúc, toàn những người trẻ không quen và phải tiếp xúc với khói nhang cũng khiến trẻ không dễ chịu, quấy khóc không dỗ được và thậm chí còn có nhiều trẻ thậm chí còn khi về đến nhà vẫn bị giật mình và khóc thét lên khi ngủ. Cha mẹ không nên đưa trẻ còn quá nhỏ đến chùa hoặc nếu bất đắc dĩ phải cho trẻ theo cùng thì phải có những giải pháp bảo vệ trẻ khi tới một thiên nhiên và môi trường khác môi trường tự nhiên trẻ vẫn sống trước đó. Nơi đông đúc mà những bậc cha mẹ trông không cẩn trọng rất dễ bị lạc con, trượt té, hay có nhiều trẻ hiếu động, khi lên chùa đã có rất nhiều hành vi nghịch ngợm như trèo cây, trèo lên những chỗ tôn nghiêm, hái quả, bẻ cành hay chạy nhảy khắp nơi trong khuôn viên nhà chùa. Những điều này đã gây ra ảnh hưởng tác động không nhỏ so với nhà chùa và những người đi lễ khác, nguy hại hơn là tác động ảnh hưởng đến cả tính mạng con người trẻ như trường hợp kể trên. Còn với trường hợp những cha mẹ có con nhỏ mà bất đắc dĩ phải đưa bé theo khi đi lễ chùa thì không nên để trẻ ở trong thiên nhiên và môi trường hương khói quá lâu bởi trẻ hoàn toàn có thể cảm thấy ngột ngạt, không dễ chịu và dễ mắc những bệnh khi biến hóa thiên nhiên và môi trường. Hơn thế, khi đưa trẻ đến thiên nhiên và môi trường quá đông đúc, trẻ sẽ lạ và khóc thét lên, như vậy hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến khoảng trống tĩnh mịch của nhà chùa. Do đó, cách tốt nhất vẫn là để bé ở nhà, cha mẹ hoàn toàn có thể tranh thủ nhờ người thân trong gia đình trông nom bé và đi chùa những lúc đó để bảo vệ việc làm của mình cũng như bảo vệ cả sức khỏe thể chất của bé. Không nên để con cái mình ồn ào, hiếu động quá mức, làm ảnh hưởng đến nhà chùa và người xung quanh, thậm chí có thể để xảy ra những điều đáng tiếc.

Đi lễ chùa sao cho đúng ?

Thời điểm thích hợp để đưa trẻ đi chùa

Các bậc cha mẹ nên lựa chọn thời điểm thích hợp để dẫn trẻ đi chùa, chọn những lúc ít người, hay tránh đi vào thời tiết quá lạnh hay quá nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, vì trẻ nhỏ cơ thể còn yếu.

Tránh những nơi quá đông đúc, hay những lúc trẻ ốm thì không nên dẫn theo. Trước khi đi chùa phải dặn dò con cẩn trọng, ăn mặt nhã nhặn, thật sạch để bộc lộ sự tôn kính, trang nghiêm .

Không nên để con cháu mình ồn ào, hiếu động quá mức, làm tác động ảnh hưởng đến nhà chùa và người xung quanh, thậm chí còn hoàn toàn có thể để xảy ra những điều đáng tiếc. Nếu người thân trong gia đình làm được như vậy mới mang lại được những điều tốt đẹp, phúc thiện đến với những bé và cho cả chính mình nữa.