Năm 2023 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xét tuyển theo những cách nào?

Năm 2023 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ duy trì các phương thức tuyển sinh đã áp dụng trong năm trước đó, dành tối đa 90% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tổng hợp.

Thí sinh tham gia kỳ thi nhìn nhận năng lượng tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh năm 2022. NHẬT THỊNH

Dành tối đa 90% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tổng hợp

Bạn đang đọc: Năm 2023 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xét tuyển theo những cách nào?

Chiều 26.12, PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, cho biết năm 2023 trường dự kiến tuyển 5.150 chỉ tiêu, trong đó 150 chỉ tiêu dành cho chương trình chuyển tiếp quốc tế. Trường sẽ duy trì 5 phương pháp tuyển sinh đã vận dụng trong năm trước đó .Thứ 1 : Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT từ 1/5 % tổng chỉ tiêu .Thứ 2 : Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi, kĩ năng của trường trung học phổ thông năm 2023 theo pháp luật của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh 5 % tổng chỉ tiêu ; Ưu tiên xét tuyển theo lao lý của ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh theo list 149 trường trung học phổ thông trong cả nước từ từ 5-15 % tổng chỉ tiêu .Thứ 3 : Xét tuyển thí sinh có chứng từ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người quốc tế từ 1/5 % tổng chỉ tiêu .Thứ 4 : Xét tuyển theo tác dụng trung học phổ thông tích hợp phỏng vấn so với thí sinh dự trù du học quốc tế từ 1/5 % tổng chỉ tiêu .Thứ 5 : Xét tuyển tổng hợp gồm có những tiêu chuẩn về học lực ( tác dụng kỳ thi nhìn nhận năng lượng của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, hiệu quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tác dụng quy trình học tập trung học phổ thông ), năng lượng khác, hoạt động giải trí xã hội từ 75-90 % tổng chỉ tiêu .Với phương pháp xét tuyển tổng hợp, thí sinh được nhìn nhận phối hợp gồm có 3 thành tố và trọng số tương ứng được dùng để xét tuyển gồm : học lực chiếm 90 %, thành tích cá thể chiếm 5 % và hoạt động giải trí xã hội, văn thể mỹ chiếm 5 % .

Riêng tiêu chí học lực gồm 3 thành phần: điểm học tập ở bậc THPT (gồm 6 học kỳ ứng với tổ hợp đăng ký xét tuyển); điểm thi tốt nghiệp THPT (gồm các môn trong tổ hợp xét tuyển); điểm thi đánh giá năng lực. Tiêu chí thành tích cá nhân, học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, giải khoa học kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ tuyển sinh quốc tế, thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, tỉnh/thành phố, và các giải thưởng học thuật khác.

Năm 2023 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xét tuyển theo những cách nào?

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh trong ngày tốt nghiệp. HÀ ÁNH

Vì sao trường tiếp tục xét tuyển nhiều tiêu chí?

Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, phương pháp chủ yếu trong tuyển sinh của trường năm 2023 vẫn xét tổng hợp phối hợp những tiêu chuẩn nhằm mục đích Giao hàng kế hoạch giảng dạy xuất sắc của nhà trường và quốc tế hóa .Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh dành khoảng chừng 70-90 % tổng chỉ tiêu trong 5.000 chỉ tiêu trình độ ĐH chính quy cho phương pháp tổng hợp. Tổng số lượng thí sinh ĐK theo phương pháp tổng hợp là 13.922 nguyện vọng cho khoảng chừng 3.500 chỉ tiêu, đạt tỷ suất khoảng chừng 400 % .Phân tích tài liệu từ những thí sinh đã trúng tuyển bằng phương pháp tổng hợp cho thấy có 43,2 % thí sinh có điểm thi nhìn nhận năng lượng từ 800 điểm, thuộc top 6 % thí sinh có điểm thi nhìn nhận năng lượng năm 2022 cao nhất và 43 % có điểm thi trung học phổ thông ( theo tổng hợp ĐK xét tuyển ) từ 26 điểm và 66,7 % từ 25 điểm .

“Mặc dù đây là năm đầu tiên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM áp dụng xét tuyển theo phương thức tổng hợp, nhưng các thí sinh trúng tuyển đều có học lực rất tốt”, ông Thắng cho hay.

Không chỉ năm 2023, Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh xu thế phương pháp tuyển sinh những năm tiếp theo là liên tục tiến hành và tăng trưởng kỳ thi nhìn nhận năng lượng của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh để trở thành một kỳ thi quan trọng. Đồng thời tăng cường công tác làm việc xét tuyển theo phương pháp tổng hợp nhiều tiêu chuẩn nhằm mục đích tuyển đúng thí sinh giỏi, có năng lượng và thái độ tương thích với tiềm năng đào tạo và giảng dạy của ngành / nghề .Lưu ý với những thí sinh chuẩn tham gia tuyển sinh năm 2023, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, nói : “ Trường vẫn chờ chỉ huy sau cuối của Bộ GD-ĐT và ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh về tuyển sinh năm 2023. Nhưng để sẵn sàng chuẩn bị tốt cho việc tham gia xét tuyển, thí sinh cần tập trung chuyên sâu học tốt kiến thức và kỹ năng trên lớp, sẵn sàng chuẩn bị dự thi nhìn nhận năng lượng, dự thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị sẵn những dẫn chứng cá thể, dự thi chứng từ tiếng Anh nếu ứng tuyển vào chương trình tiếng Anh, hoặc được quy đổi điểm tiếng Anh ” .

Theo Hà Ánh/TNO