Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả ‘vào’ và ‘ra’ đều khó

Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả vào và ra đều khó - Ảnh 1.PGS.TS Nguyễn Phong Điền, hiệu phó Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội, khuyên thí sinh nên chuẩn bị sẵn sàng sẵn niềm tin học tập thật tốt khi vào những trường tốp đầu – Ảnh : NAM TRẦN

Hầu hết các thí sinh đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 11-4 đều chỉ quan tâm đến làm cách nào để vào ĐH. Còn những vị phụ huynh đầy kinh nghiệm lại quan tâm đến một việc rất thiết thực: vào trường được rồi, có khả năng để ra trường không?

Một cha mẹ đã hỏi : ” Tôi nghe nói vào Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội rất khó, để trụ lại không thuận tiện, có lớp trượt môn tới 70 %. Không biết tỉ lệ ra trường thì thế nào ? ” .

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã không ngần ngại trả lời: “Đúng là Bách khoa đầu vào và đầu ra đều rất khó. Dù thí sinh được tuyển chọn vào đều rất giỏi nhưng vào trường vẫn phải học chăm, giữ vững phong độ, chứ không được phép xả hơi. Nhưng điều đó cũng xứng đáng thôi vì tương lai nghề nghiệp cho các em rất hứa hẹn. 

Bạn đang đọc: Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả ‘vào’ và ‘ra’ đều khó

Hằng năm chúng tôi có 700 – 800 em phải ra khỏi hệ chính quy do không bảo vệ được nhu yếu của nhà trường. Phần lớn là do ngay từ đầu không xác lập rõ tiềm năng chọn ngành, khi vào học chểnh mảng, sa đà vào game trực tuyến. Ngoài ra có 40 % phải trả nợ môn đến năm thứ sáu mới ra trường được. Tôi nghĩ về tỉ lệ này thì những trường khác cũng không kém cạnh ” .PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết thêm mỗi năm trường có 5.000 sinh viên, trong đó có khoảng chừng 1.000 sinh viên tốt nghiệp trước thời hạn, cho thấy sự chênh lệch rất lớn giữa tốp đầu và tốp cuối .” ĐH là quy trình phấn đấu không ngừng nghỉ, những trường giờ đây sẽ siết chặt chất lượng, nên những em xác lập vào ĐH là để học, chứ không phải để xả hơi. Bây giờ những trường không riêng gì chăm sóc đến kiến thức và kỹ năng mà còn chăm sóc đến tác phong và thái độ của sinh viên, với mong ước đào tạo và giảng dạy họ trở thành con người tổng lực “, PGS.TS Nguyễn Phong Điền san sẻ .

Trường ĐH Y Hà Nội luôn luôn ở nhóm tốp các trường lấy điểm đầu vào cao chót vót. TS Lê Đình Tùng, trưởng phòng quản lý đào tạo của trường này, trong các chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ luôn nói trước với thí sinh: “Các em xác định vào học y là chỉ có học và học”. Ngoài ra, thầy Lê Đình Tùng cũng dặn thí sinh phải mài giũa ngoại ngữ thật tốt vì ngành y đòi hỏi ngoại ngữ rất cao.

Các chuyên viên đều nhấn mạnh vấn đề những học viên quyết tâm đi vào những ngành khó xác lập phải khổ luyện trong những năm học ĐH.Khi thấy một học viên ngần ngại hỏi có phải ngành toán kinh tế rất khó và ra trường ít có thời cơ việc làm không, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản trị giảng dạy Trường ĐH Kinh tế quốc dân, vấn đáp :” Một trong 6 tỉ phú Nước Ta lúc bấy giờ học toán kinh tế của Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Ngành này khó hơn quản trị kinh doanh thương mại, trước đây từng học lê dài 4,5 năm. Ngành này yên cầu toán tốt, tương quan rất nhiều đến khoa học dữ liệu, nghiên cứu và phân tích tài liệu, yên cầu người học phải nỗ lực nhiều. Hầu hết những công ty lớn nghiên cứu và phân tích đều coi trọng tài liệu, thị trường khi nào cũng thiếu chuyên viên. Nên nếu em học tốt thì ra trường không thiếu việc ” .

Trong các kỳ tư vấn tuyển sinh, hầu hết phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến khả năng xin việc khi ra trường. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, khẳng định đó chỉ là một khía cạnh đáng quan tâm khi chọn ngành, chọn nghề. Ngoài việc phân tích xu hướng của thị trường lao động, thí sinh phải căn cứ vào năng lực và mong muốn của mình, xem mình phù hợp với ngành nghề nào. 

Các chuyên viên đều cho rằng thị trường lao động lúc bấy giờ biến hóa quá nhanh, sinh viên mới vào trường ngành A hoàn toàn có thể ” hot “, nhưng đến khi sinh viên ra trường ngành đó hoàn toàn có thể thoái trào rồi. Nên để kiếm được việc tốt trong thị trường lao động thì sinh viên cần học tập cần mẫn trong trường ĐH, nắm chắc kỹ năng và kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng và kiến thức thích nghi, quy đổi linh động. Thí sinh có tăng đột biến, cơ hội xét tuyển thế nào?

Thí sinh có tăng đột biến, cơ hội xét tuyển thế nào? TTO – Đây là do dự của nhiều học viên xuất hiện tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp đang diễn ra thời điểm ngày hôm nay ( 11-4 ), tại Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội .

Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả vào và ra đều khó - Ảnh 3.

Alternate Text Gọi ngay