Quy trình và phương pháp thi công màng chống thấm HDPE – Phú Thành Phát

Để bảo vệ cho hiệu suất cao sử dụng màng HDPE trong những khu công trình thủy điện, đê đập, kênh dẫn, chăn nuôi, bãi giải quyết và xử lý rác, … Bạn cần tuân thủ theo đúng quy trình tiến độ và chiêu thức thi công màng chống thấm HDPE .
Những ứng dụng tuyệt vời của màng chống thấm HDPE được tạo nên nhờ vào năng lực chống thấm tiêu biểu vượt trội của loại vật tư này. Đặc tính trơ hóa học, không bị tác động ảnh hưởng do sự xâm thực của thiên nhiên và môi trường, tuổi thọ dà, là những ưu điểm mà người ta vẫn thường nói về màng chống thấm HDPE. Tuy nhiên, ít người biết rằng, để bảo vệ sự hữu dụng này thực sự phát huy thì kỹ thuật thi công là một phần quan trọng .
Quá trình thi công và giải pháp hàn màng HDPE là tác nhân chủ chốt, quyết định hành động chất lượng khu công trình sử dụng màng HDPE. Nếu đội ngũ thi công không bảo vệ triển khai khá đầy đủ những tiêu chuẩn thi công thì những phát sinh khi sử dụng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự quản lý và vận hành của khu công trình .

Quy trình thi công

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE đối với từng công trình cụ thể được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng, được thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị mặt phẳng

Yêu cầu về mặt phẳng của mỗi một dự án Bất Động Sản khác nhau sẽ có những điểm riêng, nhưng về cơ bản, mặt phẳng khu công trình chuẩn bị sẵn sàng thi công lót màng chống thấm HDPE cần bảo vệ :

• Mặt bằng thật sạch, phẳng, nền không chứa những vật sắc nhọn, những tác nhân khiến màng HDPE bị thủng, rách nát .
  • Khu vực đất không đọng vũng nước, nền đất phải đầm chắc .
  • Nền đất không được quá yếu, dễ lún sụp gây rách nát mối hàn .

Trong trường hợp thi công tại khu vực có nhiều sỏi sản vỏ hầu hà, đá dăm hoặc những nơi chịu tác động ảnh hưởng như đá lăn, sóng gió, va chạm của vật nổi có rủi ro tiềm ẩn làm thủng, hư hại màng chống thấm HDPE, thì cần phải phong cách thiết kế lớp bảo vệ để tránh những ảnh hưởng tác động này .
Các hình thức lớp bảo vệ được lựa chọn dựa trên cấu trúc của khu công trình, đặc thù địa chất và loại tải trọng tác động ảnh hưởng. Có thể sử dụng vải địa kỹ thuật, hoặc đồng thời phối hợp cát và vải địa kỹ thuật .

Thi công rãnh neo

Trước khi trải màng HDPE, một việc làm quan trọng mà đội thi công cần làm trước là đào rảnh neo để chôn mép màng. Độ sâu và chiều rộng của rãnh neo cần được thi công theo phong cách thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật .

Khi đổ đất lên rãnh neo cần tuân theo quy cách bản vẽ, tránh làm hư hỏng màng. Việc đổ đất phải được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo.

Trải màng chống thấm HDPE

Công tác trải thảm được triển khai bởi những công nhân và được giám sát kỹ càng. Tránh làm rách nát, thủng màng HDPE, đặc biệt quan trọng là với những loại màng có độ dày thấp dưới 0,5 mm .
Trong trường hợp thời tiết xấu hoặc phát sinh yếu tố khi thi công thì giám sát công trường thi công phải ngừng ngay việc trải màng chống thấm HDPE cho đến khi mọi việc được xử lý xong .

Hàn màng chống thấm

Sau khi đã trải màng chống thấm, đội thi công sẽ thực thi hàn để link những tấm màng vào nhau bằng giải pháp nhiệt .
Thông thường những mối hàn phải được triển khai song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc dẫn đến lật máy. Tại những góc hay những vị trí không thuận tiện cho việc hàn thì nên tối thiểu những mối hàn. Tại chân của mái taluy, những mối hàn ngang không nên lê dài quá 1,5 m. Những mái dốc nhỏ hơn 10 % thì không vận dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập hoàn toàn có thể được thực thi tại cuối tấm màng chống thấm HDPE và được cắt theo góc 45 độ .

Kiểm tra, thanh tra rà soát vị trí mối hàng

Sau khi đã thi công màng chống thấm HDPE xong thì đơn vị chức năng giám sát hoặc nhân viên cấp dưới trấn áp chất lượng sẽ kiểm tra lại lần cuối để xác lập những mối hàn đã bảo vệ chất lượng chưa. Từ đó đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .

Phương pháp thi công hàn màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE có dạng cuộn hoặc tấm, có khổ rộng cố định và thắt chặt từ 7 m – 8 m tùy vào phong cách thiết kế của nhà phân phối. Để thi công màng chống thấm HDPE trên một mặt phẳng có chiều to lớn hơn 8 m thì cần phải có giải pháp nối tiếp những tấm màng với nhau. Phương pháp được lựa chọn là hàn nhiệt. Bởi màng chống thấm HDPE được sản xuất từ những hạt nhựa nguyên sinh cao phân tử PE hàm lượng cao. Khi đạt được mức nhiệt nhất định, những hạt nhựa này sẽ chảy ra và nối kết 2 tấm màng khác nhau .
Có 2 chiêu thức hàn màng chống thấm HDPE cơ bản

Phương pháp hàn đùn

Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt, hàn các góc cạnh. Phương pháp này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm HDPE mới với tấm màng chống thấm HDPE đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn ép nóng.

Phương pháp hàn ép nóng

Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi những tấm màng chống thấm HDPE liền kề, ít khi sử dụng để hàn những góc hoặc hàn những cụ thể nhỏ khác. Thiết bị được sử dụng phải là máy hàn ép nóng, sau khi hàn được cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí .
Trong mỗi quy trình thi công màng chống thấm HDPE cần phải có sự giám sát của chuyên viên thiết kế xây dựng. Nhằm bảo vệ hoạt động giải trí thi công diễn ra theo đúng tiến trình .

>>> Xem thêm: Bảng báo giá màng chống thấm HDPE – Phú Thành Phát