Những biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do sự cố rò điện ở bình nóng lạnh của nhiều gia đình. Hãy nắm trong tay những biện pháp chống rò điện sau để bảo vệ chính bạn và gia đình.

1. Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Biện pháp chống giật phổ biến nhất cho bình nóng lạnh hiện nay là sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB), thiết bị có khả năng ngắt mạch điện khi phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch.

Để chọn mua Áp-tô-mát chuẩn cho bình nóng lạnh, người dùng nên dựa vào công suất của bình. Ví dụ, bình nóng lạnh có công suất 1.500W, người dùng nên chọn Áp-tô-mát 10A trở lên. Với bình nóng lạnh 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A và chọn Áp-tô-mát 25A/35A cho bình có công suất 3.500W/4.500W.

1. 14 Địa chỉ sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội
  2. Trung tâm bảo hành bình nóng lạnh Ariston tại Hà Nội

2. Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Đây là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu dòng điện rò rỉ và hiện được nhiều gia đình sử dụng khi lắp đặt bình nóng lạnh.

3. Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker) hiện đã được trang bị trên hầu hết các loại bình nước nóng trên thị trường.

Cầu dao chống giật được lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Nó có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát, khi phát hiện sự cố bất thường sẽ tự ngắt để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

4. Ngắt điện trước khi tắm

Dù bình nóng lạnh đã có rơ-le tự ngắt tích hợp bên trong nhưng bô phận này chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước mà thôi chứ không có khả năng chống rò rỉ điện. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro khi sử dụng bình nóng lạnh là tắt bình trước khi tắm.

5. Bảo dưỡng định kỳ

Mặc dù bình nóng lạnh hoạt động khá bền bỉ và khá an toàn nhưng do hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao nên các linh kiện bên trong dễ bị lão hóa nhanh. Điều này khiến hiệu suất làm việc của bình giảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro rò điện khi tắm. Vì vậy, người dùng nên định kỳ bảo dưỡng bình nóng lạnh 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn và đỡ tốn điện khi sử dụng.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN