Nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV

Thị trường thiết bị điện tử ngày nay phát triển từng ngày theo công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Mỗi sản phẩm đang phân phối trên thị trường đều được nhà sản xuất tích hợp tính năng hiện đại. Và các dòng điều hòa đang phân phối trên thị trường cũng vậy. Có thể người tiêu dùng quá quen với khái niệm điều hòa treo tường, điều hòa âm trần, điều hòa Multi. Nhưng điều hòa trung tâm VRV có lẽ vẫn còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu điều hòa trung tâm VRV là gì? Nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV như thế nào?

Nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV dựa trên cấu tạo của thiết bị

Mùa hè nắng nóng oi bức với nhiệt độ trung bình từ 38-42 độ C. Thời tiết như vậy, ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của con người, mất đi tinh thần làm việc cũng như hiệu quả năng suất không cao. Tại các xí nghiệp, nhà máy hay hệ thống văn phòng có diện tích rộng, việc sử dụng điều hòa treo tường hay điều hòa âm trần là không khả thi. Bởi công suất không phù hợp và quá tốn kém trong việc lắp đặt thiết bị. Chính vì vậy, giải pháp mà nhiều doanh nghiệp sử dụng trong điều kiện này chính là điều hòa trung tâm VRV.

Điều hòa trung tâm VRV là gì?

Điều hòa trung tâm VRV có lẽ hơi xa lạ với nhiều người tiêu dùng hiện nay. Nhưng đây là thiết bị điều hòa tiên tiến với giải pháp công nghệ cao trên thị trường. Đáp ứng được khối lượng sử dụng điều hòa trên mạng lưới sử dụng lớn. VRV theo tiếng Anh là từ viết tắt của Variable Refrigerant Volume là hệ thống điều hòa sử dụng một dàn lạnh cung cấp hoạt động cho nhiều dàn nóng và sử dụng gas là môi chất tải nhiệt.

Có thể bạn thắc mắc rằng tại các nhà máy, xí nghiệp lớn. Họ không lắp đặt quá nhiều dàn lạnh. Nhưng môi trường làm việc vẫn điều hòa nhiệt độ một cách ổn định. Đó là bởi hệ thống điều hòa trung tâm VRV. VRV được thiết kế với 1 dàn nóng duy nhất kết hợp hoạt động với nhiều dàn lạnh thông qua bộ chia gas. Tất cả dàn lạnh hoạt động một cách mạnh mẽ, năng suất cao, độc lập và tiết kiệm điện năng. Chính vì vậy, điều hòa trung tâm VRV được xem như là giải pháp công nghệ mới cho cuộc sống hiện đại.

Nguyên lý làm việc của điều hòa trung tâm VRV

Để tìm hiểu về nguyên lý làm việc của điều hòa trung tâm VRV. Chúng ta cần phân tách từng bộ phận của sản phẩm và tìm hiểu kỹ lưỡng từng chức năng hoạt động.

Dàn nóng của VRV

So với nhiều sản phẩm khác trên thị trường được tích hợp 1 máy nén bên trong cục nóng. Thì điều hòa VRV được tích hợp 1-3 máy nén theo từng dòng công suất hoạt động. Và máy nén có nhiệm vụ điều khiển biến tần hoạt động. Dàn nóng có chức năng là làm lạnh mỗi chất đó chính là gas. Gas sẽ được máy nén biến tần ở nhiệt độ và công suất cao. Sau khi gas đi qua van tiết lưu, sẽ được điều tiết xuống nhiệt độ và áp suất thấp. Gas này sẽ được chuyển sang các giai đoạn tiếp theo trước khi truyền tới dàn lạnh. Dàn nóng được xem là môi trường điều hòa nhiệt độ. Quạt bên trong dàn làm mát các thiết bị bên trong, tránh nhiệt độ quá lớn gây ra sự cố sản phẩm.

Đường ống đồng và hệ thống dây dẫn gas

Bước tiếp theo của nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV là dẫn gas đã được điều hòa nhiệt độ. Gas sau khi trải qua 2 công suất và nhiệt độ khác nhau sẽ được dẫn truyền thông qua hệ thống đường dây dẫn gas. Đường ống đồng và bộ chia gas có nhiệm vụ phân phối gas lạnh này tới từng dàn nóng của hệ thống. Gas được phân đi thông thường sẽ có nhiệt độ khoảng dưới 10 độ C đến từng dàn lạnh.

Dàn lạnh VRV

Dàn lạnh cũng là bộ phận khá quan trọng trong nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV. Trên thị trường hiện nay phân phối khá nhiều dàn lạnh kết nối với điều hòa VRV. Có thể kể đến như: castle âm trần, âm trần nối gió, đặt sàn và treo tường. Tùy từng nhu cầu sử dụng của mỗi bộ phận mà lắp đặt dàn lạnh hợp lý.

Dàn lạnh thông thường sẽ có 3 bộ phận chính là: dàn coil ống đồng kết nối với dàn nóng, quạt gió và mạch điều khiển hoạt động. Sau khi gas lạnh đi qua ống đồng, nó sẽ được quạt gió thổi ra môi trường bên ngoài. Và người sử dụng có thể thông qua mạch điều khiển, điều khiển hướng gió và nhiệt độ phù hợp.
Trên đây là nguyên lý làm việc của điều hòa trung tâm VRV. Điều hòa VRV cũng sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý chung làm lạnh của thiết bị điều hòa. Khác một điều là dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh và hoạt động đồng thời.

Sau khi đã tìm hiểu nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV, chúng ta sẽ tìm hiểu ưu điểm của sản phẩm

  1. 14 Địa chỉ sửa điều hòa tại Hà Nội uy tín nhất
  2. Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa sạch nhất
  3. Trung tâm nạp gas điều hòa tại Hà Nội tốt nhất

Khả năng làm lạnh nhanh kể cả với không gian rộng

Với ưu điểm là kết nối với nhiều dàn lạnh cùng lúc, điều hòa VRV có thể làm lạnh nhanh chóng so với điều hòa cục bộ kết nối 1-1. Không gian sẽ được làm lạnh nhanh cùng với công suất, nhiệt độ ổn định.

Lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm tối đa công suất tiêu thụ

Việc lắp đặt 1 dàn nóng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc lắp đặt nhiều dàn nóng cùng lúc. Hệ thống được lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và chi phí lắp đặt.
Hơn hết, điều hòa VRV sử dụng máy biến tần công nghệ cao. Duy trì sự ổn định hoạt động, công suất hoạt động trình tự và tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.

Giảm tiếng ồn và tuổi thọ máy cao

Một trong những ưu điểm mà điều hòa VRV được ứng dụng và lắp đặt cao tại hệ thống văn phòng, doanh nghiệp là khả năng hoạt động êm ái. Cục nóng thông thường sẽ được lắp đặt tại vị trí cao nhất của tòa nhà. Không trực tiếp hoạt động bên cạnh người sử dụng, giảm thiểu tối đã được tiếng ồn khi hoạt động.
Điều hòa trung tâm VRV được sản xuất chủ yếu phục vụ mạng lưới doanh nghiệp lớn, nhà máy hay xí nghiệp. Nên tuổi thọ của sản phẩm được đánh giá khá cao so với dòng điều hòa dân dụng. Tuổi thọ trung bình sẽ rơi vào khoảng 10-15 năm tùy theo dòng máy. Nhưng nếu được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên tuổi thị máy có thể lên tới 20 năm hoạt động.

Tổng kết

Nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm VRV được đánh giá khá tốt và hoạt động hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng. Điều hòa VRV thực sự là giải pháp công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi tronh cuộc sống người tiêu dùng.

Hotline 24/7:O984 666 352