Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn – Trang Chủ

Khi cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ trên toàn quốc tế, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông trở thành một trong những ngành tạo ra nhiều thời cơ việc làm nhất cho những bạn trẻ thương mến khoa học công nghệ tiên tiến .

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là gì?
Thời đại chúng ta đang sống chứng kiến những phát minh làm thay đổi cuộc sống hàng ngày, với ví dụ kinh điển như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, hay hàng loạt thiết bị điện tử hiện đại đang biến đổi hành vi và nhận thức của con người từng ngày, từng giờ.

Gần gũi hơn với đời sống của học viên, đó là sự bùng nổ của tiếp thị quảng cáo, quảng cáo. Sự bùng nổ nhanh gọn này, cùng những thiết bị điện tử ngày càng thông dụng, tổng thể đều bắt nguồn từ ngành học có tên là Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông .

Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành học về việc ứng dụng công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến nhất để tạo ra các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: TV, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,…

Bạn đang đọc: Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn – Trang Chủ

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông sống sót và liên tục tăng trưởng đã giúp con người kiến thiết xây dựng được mạng lưới hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn thế giới, giúp cho việc trao đổi thông tin diễn ra thuận tiện dù điều kiện kèm theo khoảng trống và thời hạn khác nhau .
Bản chất của ngành học này là sự quy tụ của hai nghành :

 • Điện tử: Nghiên cứu và chế tạo ra các vi mạch điện tử – “bộ não” điều khiển toàn bộ hoạt động của các thiết bị thông minh.
 • Viễn thông: Nghiên cứu và sử dụng các thiết bị tạo nên các mạng viễn thông (truyền thông tin từ đầu phát tới đầu thu, gồm các thành phần chính: thiết bị chuyển mạch, thiết bị truyền dẫn, môi trường truyền, thiết bị đầu cuối).

Bạn làm gì khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông?
Trong thế giới Điện tử – Viễn thông, rộng lớn và phong phú, kỹ sư ngành học này có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn như.

1. Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ và thiết bị điện tử viễn thông mới

Nếu bạn thích tìm tòi, phát minh sáng tạo thì đây là hướng đi dành cho bạn. Bạn sẽ tăng trưởng những công nghệ tiên tiến mới, ứng dụng mới với không thiếu tiện ích và đơn thuần hơn với mọi người. Bạn sẽ góp thêm phần tạo ra những phương pháp liên lạc mới cho xã hội .

2. Lĩnh vực mạng, viễn thông

Làm việc trong nghành nghề dịch vụ mạng, viễn thông đồng nghĩa tương quan với việc bạn làm chủ những thiết bị truyền tin trên toàn thế giới. Chẳng hạn như mạng lưới hệ thống truyền dẫn : cáp quang, vệ tinh, mạng lưới hệ thống truyền tin không dây .
Không dừng lại ở đó, bạn còn nắm rõ hoạt động giải trí của những thiết bị định tuyến, chuyển mạch tổng đài, giúp cho việc liên lạc giữa hàng tỉ người trên quốc tế trở nên đúng chuẩn hơn khi nào hết .
Bạn cũng là người phong cách thiết kế những mạng lưới hệ thống mạng từ đơn thuần đến những mạng quan trọng tầm cỡ vương quốc .
Hệ thống mạng không chỉ đơn thuần, mưu trí, mà còn phải bảo đảm an toàn trước những đợt tiến công của tin tặc ( hacker ) .

3. Lĩnh vực định vị dẫn đường

Để mỗi chuyến bay cất cánh, hạ cánh hay hoạt động giải trí của tàu thủy diễn ra bảo đảm an toàn, tất cả chúng ta sẽ cần đến những kỹ sư Điện tử viễn thông hoạt đông trong nghành nghề dịch vụ xác định dẫn đường .

4. Lĩnh vực điện tử Y sinh

Những căn bệnh khó khăn vất vả trong chẩn đoán và điều trị trước kia, nhờ có những thiết bị điện tử đã trở nên đơn thuần hơn trong khám, chữa bệnh .
Các thí nghiệm, nghiên cứu sinh vật học cũng nhờ thiết bị Điện tử – Viễn thông mà trở nên đúng chuẩn hơn .

5. Lĩnh vực âm thanh, hình ảnh

Sẽ là thiếu sót cực lớn khi nhắc đến âm thanh, hình ảnh mà quên đi vai trò của điện tử viễn thông. Ngành nghề này đã cho sinh ra những thiết bị nghe nhìn, kiểm soát và điều chỉnh âm độ của những thiết bị thu âm, …

Bạn sẽ làm việc ở đâu khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông?
Doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm điện tử

 • Làm việc trong các phòng thí nghiệm, phát triển các thiết bị điện tử, công nghệ ứng dụng phổ biến như công nghệ di động, truyền dẫn, vật lý ứng dụng,…
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật
 • Chuyên gia thiết kế chipset – bộ phận không thể thiếu trong bất cứ thiết bị thông minh nào.

Công ty cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

 • Kỹ sư xây dựng và thiết kế cơ sở hạ tầng truy cập Internet: giúp khách hàng truy cập Internet nhanh chóng và thuận lợi.
 • Kỹ sư phân tích tích hợp các hệ thống, các ứng dụng và dịch vụ gia tăng trên cơ sở hạ tầng sẵn có.

Đài phát thanh, đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông

 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, điều hành kỹ thuật

Công ty viễn thông

 • Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng
 • Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì
 • Trưởng bộ phận kỹ thuật

Các hãng thiết bị

 • Cán bộ quản lý dự án kinh doanh, quản lý kỹ thuật và sản phẩm

Các công ty, tập đoàn đa quốc gia  trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông.

Tố chất để theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông

 • Thích học các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, đam mê khám phá công nghệ;
 • Năng động, không ngừng học hỏi;
 • Kiên trì, nhẫn nại;
 • Có mục tiêu và đam mê;
 • Không ngại học Ngoại Ngữ;
 • Thích làm việc nhóm.

 

Vì sao ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông đáng để bạn theo đuổi?

 • Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành công nghệ hàng đầu Việt Nam khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới chúng ta đang sống.
 • Dễ dàng có được vị thế và khẳng định bản thân trong xã hội. Lí do đơn giản là đây là ngành làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, bạn có nhiều cơ hội khẳng định bản thân.
 • Cơ hội tìm được việc làm tốt, thu nhập cao so với mặt bằng chung của xã hội. Bạn có thể nhận mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Tại tập đoàn lớn như Viettel, kỹ sư Điện tử – Viễn thông có kinh nghiệm và năng suất làm việc tốt có thể nhận lương 35 – 40 triệu đồng/tháng.

Học Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông ở đâu?
Ngành học Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông được đào tạo tại rất nhiều trường đại học danh tiếng tại Việt Nam.

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU)
 • Đại học Văn Hiến

10 lý do vì sao bạn nên chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của STU?

z2369483500529_5a362918709e068611dfb13a223fc1ee.jpg

1. Khoa Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của STU đã có 25 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu.

2. Hàng ngàn kỹ sư Điện tử – Viễn thông đang công tác và làm việc trong các công ty, nhà máy, các doanh nghiệp trên khắp cả nước có xuất thân học tập từ STU.

3. Đội ngũ giảng viên của Khoa là những vị Tiến sĩ, Thạc sĩ giỏi chuyên môn giảng dạy, nhiều công trình nghiên cứu khoa học; các kỹ sư và cử nhân giàu năng lực và nhiều giảng viên thỉnh giảng từ các trường đại học có uy tín trong cả nước.

4. Cơ sở vật chất gồm 18 Phòng thí nghiệm và Xưởng thực tập đầy đủ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu thực hành của sinh viên STU: PTN CAD; PTN Công nghệ Chip; PTN Điện; PTN Điện tử Công suất; PTN Điện tử số; PTN Kỹ  thuật Điện tử; PTN Mạch và đo; PTN PLC; PTN Schneider; PTN Thông tin quang; PTN Viễn thông; PTN Viễn thông cở sở; Xưởng thực tập Điện; Xưởng thực tập Điện tử.

DSC_5066.JPG

5. Sinh viên được học trong môi trường thực hành nhiều, trên hệ thống máy tính nối mạng tốc độ cao, các phần cứng của hãng CISCO, hệ điều hành mạng của Microsoft, Linux, … Các mô hình mạng có dây, mạng không dây và mạng cáp quang.

6. Hơn phân nửa số tiết học là các tiết thí nghiệm, thực hành, giúp sinh viên nhanh nắm bắt, hình dung công việc thực tiễn sau này.

7. Nhiều hoạt động văn – thể – mỹ và các hoạt động học thuật vừa mang tính giải trí vừa góp phần giúp sinh viên củng cố kiến thức.

8. Có câu lạc bộ Sáng tạo để sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu và sáng tạo. Hàng năm, câu lạc bộ luôn tổ chức các cuộc thi học thuật như: Sáng tạo Robot, Olympic Kỹ thuật số, Thiết kế mạch, Thiết kế mạng,…  

9. Đặc biệt tại STU, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Viễn thông Phương Nam là đối tác độc quyền của FPT Telecom đã ký hợp tác lâu dài và trao tặng phòng LAB cùng trang thiết bị về mạng cho nhà trường (toàn miền nam chỉ có hai trường là Đại học Bách Khoa TPHCM và STU được trao tặng).

10. Những đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên dù chỉ mới học năm nhất nhưng vẫn được nhà trường ủng hộ và tạo điều kiện hết mình.

Năm 2022, STU liên tục tuyển sinh ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông với 5 phương pháp xét tuyển :

 • Phương thức 1:Xét điểm học bạ trung bình 03 học kỳ.
 • Phương thức 2: Xét điểm học bạ trung bình 05 học kỳ.
 • Phương thức 3: Xét điểm học bạ 03 môn năm lớp 12.
 • Phương thức 4: Xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.
 • Phương thức 5: Xét điểm thi Đánh giá năng lượng của ĐHQG Thành Phố Hồ Chí Minh năm 2022 .

Xem thông tin chi tiết về Tuyển sinh năm 2022 của STU tại đây

Đồng thời STU cũng dành 180 suất học bổng lên đến 18 tỷ đồng dành cho các Tân sinh viên STU năm 2022, thông tin chi tiết về Chính sách học bổng STU 2022 xem tại đây

Xem Hướng dẫn đăng ký xét tuyển đợt 1  tại đây

 

Quý cha mẹ và những bạn học viên hoàn toàn có thể liên hệ với STU qua những kênh thông tin sau để được tư vấn, tương hỗ và giải đáp vướng mắc :

VĂN PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
Địa chỉ: 
180 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: (028) 505.520 – 115 ; 116 hoặc Hotline: 0902.992.306
Kênh tư vấn trực tuyến: http://stu.edu.vn/vi/269/cau-hoi-tu-van.html
Fanpage STU: https://www.facebook.com/DHCNSG
Cửa số chat trực tuyến – Subiz
Zalo: 
085.756.3180

Alternate Text Gọi ngay