Những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

HỮU CHÁNH   –   Chủ nhật, 26/03/2023 14 : 45 ( GMT + 7 )

Đề xuất Chứng minh nhân dân sử dụng đến hết năm 2024; bổ sung quy định về cấp thẻ căn cước công dân cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi; lược bỏ vân tay, sửa đổi thông tin số thẻ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú… là những điểm mới của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) được Bộ Công an trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi)Căn cước công dân gắn chip. Ảnh: Hữu Chánh

Mở rộng đối tượng áp dụng

Dự thảo Luật lan rộng ra đối tượng người tiêu dùng vận dụng so với Luật Căn cước công dân ( CCCD ) năm năm trước, ngoài vận dụng so với công dân Nước Ta, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có tương quan, Luật này còn vận dụng so với người gốc Nước Ta là người không quốc tịch đang sinh sống tại Nước Ta .Việc bổ trợ nội dung cấp giấy ghi nhận CCCD và số định danh nhằm mục đích quản trị được hàng loạt công dân và người gốc Nước Ta đang sinh sống tại địa phương ; tạo thuận tiện cho công tác làm việc hoạch định chủ trương tăng trưởng xã hội ; bảo vệ bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội .

Sửa đổi thông tin số thẻ CCCD, quê quán, nơi thường trú; lược bỏ vân tay

Về nội dung bộc lộ trên thẻ CCCD, dự thảo Luật sửa đổi, bổ trợ theo hướng lược bỏ vân tay ; sửa đổi thông tin số thẻ CCCD thành số định danh cá thể, quê quán thành nơi ĐK khai sinh, nơi thường trú thành nơi cư trú và chữ ký của người cấp thẻ được sửa chữa thay thế bằng dòng chữ ” Nơi cấp : Bộ Công an ” để tương thích với những nội dung khác được sửa đổi, bổ trợ tại dự thảo Luật .

Bổ sung quy định về cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi

Dự thảo Luật bổ trợ lao lý về quản trị, cấp thẻ CCCD cho công dân Nước Ta dưới 14 tuổi và cấp giấy ghi nhận căn cước cho người gốc Nước Ta để bảo vệ quyền, quyền lợi chính đáng của họ và ship hàng công tác làm việc quản trị nhà nước ; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ CCCD trong hoạt động giải trí của nhà nước số, xã hội số .Việc cấp thẻ cho công dân dưới 14 tuổi sẽ thực thi theo nhu yếu, còn so với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc theo pháp luật của Luật CCCD hiện hành .

Tách riêng trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD cho người dưới 14 tuổi, từ đủ 14 tuổi trở lên

Theo đó, so với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, trình tự, thủ tục cấp cơ bản không biến hóa ; so với công dân là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi nhưng chưa ĐK khai sinh thì thực thi cấp thẻ CCCD đồng thời khi ĐK khai sinh .

Trường hợp công dân là trẻ em đã đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ đến cơ quan quản lý căn cước và thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định (trẻ em dưới 6 tuổi không thu nhận thông tin sinh trắc học).

Trường hợp công dân là trẻ nhỏ đủ 6 tuổi trở lên thì cha, mẹ hoặc người giám hộ phải đưa trẻ đến cơ quan quản trị căn cước để thu nhận ảnh khuôn mặt khi thực thi thủ tục cấp thẻ CCCD .

Cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong thời hạn 7 ngày làm việc

Về thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo lao lý tại Luật này, cơ quan quản trị căn cước phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn 7 ngày thao tác .

Tích hợp nhiều thông tin khác của công dân và người gốc Việt Nam

Về thông tin về công dân trong Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư ; tích lũy, update thông tin và quản trị, khai thác và sử dụng Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, dự thảo Luật lao lý theo hướng lan rộng ra, tích hợp thêm nhiều thông tin khác của công dân và người gốc Nước Ta là người không quốc tịch đang sinh sống tại Nước Ta ( người gốc Nước Ta ) trong những cơ sở tài liệu chuyên ngành vào Cơ sở tài liệu vương quốc về dân cư, Cơ sở tài liệu CCCD để trực tiếp ship hàng cho việc ứng dụng tiện ích của thẻ CCCD, thông tin tài khoản định danh điện tử, liên kết, san sẻ, chứng thực dữ liệu công dân, nghiên cứu và phân tích, thiết lập map số dân cư .

Quy định việc tích hợp thông tin khác ngoài thông tin trong Cơ sở dữ liệu CCCD vào thẻ CCCD

Về tích hợp thông tin vào thẻ CCCD, dự thảo luật bổ trợ lao lý về việc tích hợp 1 số ít thông tin có tính không thay đổi, được sử dụng liên tục của công dân ngoài thông tin trong Cơ sở tài liệu CCCD vào thẻ CCCD ;Thẻ CCCD có giá trị sử dụng để cung ứng thông tin về công dân và tương tự việc xuất trình những sách vở do cơ quan có thẩm quyền cấp có thông tin đã được in hoặc tích hợp trong thẻ CCCD .

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế nhiều loại giấy tờ. Ảnh: Hữu Chánh
Điều này giúp giảm sách vở cho công dân, tạo thuận tiện cho công dân trong thực thi thanh toán giao dịch dân sự, thực thi quy đổi số, cải cách thủ tục hành chính như :tin tức về thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, văn bằng, chứng từ, giấy khai sinh, giấy ghi nhận kết hôn hoặc sách vở khác thuộc nghành nghề dịch vụ quản trị của những Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc nhà nước .

Đề xuất Chứng minh nhân dân sử dụng đến hết năm 2024

Về lao lý chuyển tiếp, dự thảo Luật lao lý chuyển tiếp theo hướng Chứng minh nhân dân ( CMND ) còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31.12.2024 ; những loại sách vở có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực hiện hành pháp lý .Luật CCCD 2014 lao lý, CMND đã được cấp có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo lao lý ( 15 năm ), khi công dân có nhu yếu thì được đổi sang thẻ CCCD .

Như vậy, với yêu cầu mới, thời hạn sử dụng CMND sẽ bị rút ngắn còn gần 2 năm nữa, thay vì hoàn toàn có thể dùng đến hết thời hạn kể từ thời gian được cấp và công dân bắt buộc phải đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip .