Hệ thống phòng cháy, chữa cháy hạch toán như thế nào?

Hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy là một việc làm quan trọng trong quản lý tài chính tại cơ quan, doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc làm này sẽ giúp cơ quan, doanh nghiệp nhìn nhận được hiệu suất cao của đồng vốn bỏ ra khởi đầu cũng như sự hiệu suất cao của công tác làm việc phòng cháy chữa cháy mà đơn cử là việc sử dụng hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Vậy hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào hiệu suất cao và đúng chuẩn nhất ? Hãy cùng mày mò qua bài viết sau .
Hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy là một công việc quan trọng đối với chiến lược tài chính của cơ quan, doanh nghiệp

1. Xác định loại tài sản trong hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào?

Trong hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy, loại gia tài như thế nào phải dựa trên những lao lý của pháp lý, đặc biệt quan trọng Quyết định 206 / 2003 / QĐ-BTC về việc phát hành quản trị, sử dụng và trích khấu hao gia tài cố định và thắt chặt .
Theo đó, hệ thống phòng cháy, chữa cháy là gia tài cố định và thắt chặt hữu hình ; nhờ vào thỏa mãn nhu cầu bốn tiêu chuẩn :

– Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

– Nguyên giá gia tài phải được xác lập một cách đáng tin cậy ;
– Có thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên ;
– Có giá trị từ mười triệu đồng .

2. Xác định nguyên giá tài sản trong hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào?

2.1. Xác định nguyên giá

Trong trường hợp hệ thống phòng cháy, chữa cháy có được do mua và bán thì tính nguyên giá theo bảng sau :

Nguyên giá TSCĐ do mua sắm = Giá trị ghi trên hóa đơn Các khoản chiết khấu thương mại hoặc giảm giá (nếu có) + Chi phí vận chuyển, bốc dỡ, chi phí sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, chi phí lắp đặt, chạy thử Các khoản thu hồi về sản phẩm, phế liệu do chạy thử + Các khoản thuế, phí, lệ phí (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại + Chi phí khác (nếu có)

Trong trường hợp hệ thống phòng cháy, chữa cháy được điều chuyển đến thì xác lập nguyên giá như sau :

Nguyên giá TSCĐ được điều chuyển đến = Giá trị ghi trên Biên bản bàn giao tài sản điều chuyển + Chi phí vận chuyển, bốc dỡ, chi phí sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, chi phí lắp đặt, chạy thử Các khoản thu hồi về sản phẩm phế liệu do chạy thử + Các khoản thuế, phí, lệ phí (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại) + Chi phí khác (nếu có)

Trong trường hợp hệ thống phòng cháy, chữa cháy do góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng cơ bản theo phương pháp giao thầu :

Nguyên giá TSCĐ có được theo phương thức giao thầu = Giá quyết toán công trình đầu tư xây dựng + Chi phí liên quan trực tiếp khác Lệ phí trước bạ

Trong trường hợp hệ thống phòng cháy, chữa cháy có được do hình thức mua trả chậm, nguyên giá được xác lập như sau :
Nguyên giá của hệ thống được tính theo giá mua trả ngay tại thời gian mua. Khoản chênh lệch giữa số tiền trả theo hình thức mua trả chậm ; và giá mua trả tiền ngay được hạch toán vào chi phí theo kì hạn giao dịch thanh toán ; trừ khi số chênh lệch đó được tính vào nguyên giá theo pháp luật của chuẩn mực “ Chi phí đi vay ” .

2.2. Tính giá trị còn lại của hệ thống phòng cháy, chữa cháy qua quá trình sử dụng

Mức hao mòn hàng năm của hệ thống phòng cháy, chữa cháy được tính như sau :

Mức hao mòn hàng năm của từng tài sản cố định = Nguyên giá của tài sản cố định x Tỷ lệ tính hao mòn (% năm)

Giá trị còn lại trên sổ kế toán của gia tài cố định và thắt chặt là :

Giá trị còn lại trên sổ kế toán của tài sản cố định = Nguyên giá của tài sản cố định Giá trị hao mòn lũy kế của tài sản cố định

3. Hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào?

Hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào phải địa thế căn cứ vào cách tính nguyên giá ; và đặc thù của hình thức shopping, trang bị gia tài. Từ đó tra bảng mã thông tin tài khoản kế toán tương ứng ; theo những chuẩn mực kế toán theo quyết định hành động số 149 / 2001 / QĐ-BTC và Quyết định số 165 / 2002 / QĐ-BTC .

Xác định đúng mã tài khoản kế toán để đảm bảo hiệu quả hạch toán

3.1. Trường hợp mua hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo phương thức trả chậm; trả góp (phương thức mua bán thường gặp hiện nay), ghi:

Nợ TK 211 – Nguyên giá của hệ thống
Nợ TK 133 – Thuế GTGT được khấu trừ ( nếu có )
Nợ TK 242 – Chi phí trả trước dài hạn
Có TK 331 – Phải trả cho người bán
– Định kì thanh toán giao dịch phần tiền mua chậm, ghi :
Nợ TK 331 – Phải trả cho người bán
Có TK 111, 112 ( số phải trả định kì gồm có cả giá gốc và lãi trả chậm, trả góp phải trả định kì ) .
Đồng thời tính vào chi phí theo số lãi trả chậm, trả góp phải trả của từng kì, ghi :
Nợ TK 635 – Chi phí kinh tế tài chính
Có TK 242 – Chi phí trả trước hạn

3.2. Các trường hợp khác

3.2.1. Khi công tác xây dựng cơ bản hoàn thành, đưa tài sản vào sử dụng, ghi:

Có TK 241 – XDCB dở dang

3.2.2. Chi phí phát sinh sau ghi nhận liên quan đến hệ thống phòng cháy, chữa cháy, ghi:

Có TK 112, 152, 331, 334

3.2.3. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy mua với hình thức trao đổi tương tự, ghi:

Nợ TK 211 – Nguyên giá của hệ thống

Nợ TK 214 – Hao mòn TSCĐ ( giá trị đã khấu hao của gia tài mang trao đổi )
Có TK 211 – Nguyên giá của hệ thống

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn về cách hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào để hiệu quả và chính xác nhất; thông qua một số trường hợp thường gặp. Tìm hiểu thêm về hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại baotricodien.vn.

Tham khảo thêm những nội dung trong thiết kế hệ thống PCCC tại đây

nhìn nhận

SummaryArticle Name

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy hạch toán như thế nào ?

Description

Cùng vấn đáp thắc mắc hạch toán hệ thống phòng cháy, chữa cháy như thế nào với những thông tin có ích để ứng dụng vào việc làm trong thực tiễn

Nguyễn Nhật Anh

Publisher Name