Review sách Bộ sách American English File

Review sách Bộ sách American English File

“Bộ sách American English File” là một loạt bộ giáo trình học tiếng Anh dành cho người học ở trình độ từ cơ bản đến nâng cao, được thiết kế để giúp họ phát triển cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đây là một số đặc điểm cơ bản và đánh giá tổng quan về bộ sách này:

Ưu điểm:

 1. Sắp xếp có hệ thống: Bộ sách được chia thành nhiều cấp độ (Beginner, Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-Intermediate, và Advanced), giúp người học dễ dàng lựa chọn sách phù hợp với trình độ của họ.
 2. Phát triển toàn diện kỹ năng: American English File cung cấp nhiều hoạt động và bài học để cải thiện cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, giúp người học xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc.
 3. Mục tiêu rõ ràng: Mỗi cuốn sách đặt ra mục tiêu học tập cụ thể, giúp người học biết được mình đang học gì và đạt được trình độ gì sau mỗi bài học.
 4. Hình ảnh và đồ họa: Bộ sách này sử dụng hình ảnh và đồ họa phong cách, thú vị và hấp dẫn, giúp học viên hứng thú hơn với việc học.
 5. Bài tập thực tế: American English File chứa nhiều bài tập và hoạt động thực tế, thúc đẩy người học sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế.

Nhược điểm:

 1. Chỉ sử dụng tiếng Anh Mỹ: Bộ sách này chủ yếu tập trung vào tiếng Anh Mỹ, vì vậy nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Anh Anh, bạn có thể cần tìm các tài liệu khác.
 2. Có thể cảm thấy lặp đi lặp lại: Một số người học có thể cảm thấy một số nội dung trong sách có thể lặp đi lặp lại, đặc biệt khi họ đã có kiến thức cơ bản về tiếng Anh.
 3. Yêu cầu sử dụng đĩa CD: Một số phần trong sách yêu cầu sử dụng đĩa CD, điều này có thể là vấn đề nếu bạn không có khả năng truy cập đĩa CD hoặc trình độ máy tính thấp.

Tổng cộng, “Bộ sách American English File” là một tài liệu học tiếng Anh tổng quan và thú vị, phù hợp cho người học ở nhiều trình độ. Tuy nhiên, như với bất kỳ giáo trình nào, hiệu quả của việc học phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó và tương tác với tài liệu.

Nhu cầu tiếp xúc bằng tiếng Anh ngày một tăng tại Nước Ta và không riêng gì sinh viên mà còn nhiều người lao động gặp khó khăn vất vả trong việc chọn tài liệu tự học đáng đáng tin cậy. Bài viết này sẽ trình làng và đưa ra 1 số ít hướng dẫn sử dụng cho bạn đọc về bộ giáo trình American English File, một trong số những bộ sách học Anh ngữ nổi tiếng và uy tín nhất tại Nước Ta. Giáo trình này đã được nhiều trường ĐH cũng như cơ sở giảng dạy tiếng Anh trong nước tin dùng .Key Takeaways

 • Sách “ American English File ” tương thích để rèn luyện kỹ năng và kiến thức tiếng Anh một cách tổng lực qua việc va chạm với ngôn từ qua những bài tập tính ứng dụng cao như : luyện nghe cuộc hội thoại, đọc hiểu những bài báo, ..
 • Sách gồm 6 levels, với trình độ thấp nhất là level 1: Starter – dành cho người mất gốc, mới tiếp xúc với tiếng Anh và level cao nhất là level 5 – dành cho người học trình độ C1-C2.

  Bạn đang đọc: Review sách Bộ sách American English File

Tổng quan về bộ sách American English File

Bộ sách American English File gồm 6 tập của nhà xuất bản Oxford được đồng biên soạn bởi 2 tác giả nổi tiếng quốc tế Christina Latham-Koenig và Clive Oxenden. Bộ sách là công cụ tuyệt vời giúp người học tiếng Anh cùng lúc tăng trưởng cả 4 kiến thức và kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, thiết kế xây dựng nền móng vững chãi cho người học tiếp cận với những chứng từ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL, hay IELTS .Vì bộ sách được hình thành dựa trên chiêu thức học tập language ( ngôn từ ) + motivation ( động lực ) = opportunity ( thời cơ ), xuyên suốt cuốn sách người học sẽ được va chạm với ngôn từ qua những bài học kinh nghiệm mang tính ứng dụng cao như :

 • Luyện tập nghe qua những bản tin, cuộc hội thoại ngắn
 • Phát triển, trao đổi thông tin hằng ngày hoặc trình diễn một yếu tố qua những hoạt động giải trí thao tác nhóm, bài tập nói .
 • Đọc hiểu những tài liệu cơ bản như những mẫu tin trên báo chí truyền thông .
 • Hình thành được những mẫu câu từ đơn thuần đến phức tạp .

Tại Nước Ta, người học hoàn toàn có thể thuận tiện mua sách ở những trang thương mại điện tử hoặc nhà sách trên toàn nước. Bộ sách đi kèm với những ứng dụng hỗ trợ cho việc học của học viên như Online Practice, iChecker, và Pronunciation .

Những nội dung chính trong American English File

Cấu trúc chung của bộ sách

Tất cả 6 cuốn sách trong bộ sách American English File đều có 12 đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm lớn cho mỗi cuốn sách, mỗi đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm sẽ được chia thành 3 phần nhỏ A, B, và C. Mỗi đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ xoay quanh mỗi chủ đề khác nhau và đều cung ứng cho người học những điểm ngữ pháp, từ vựng và phát âm riêng không liên quan gì đến nhau. Xen kẽ mỗi đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm lớn sẽ là một trong 2 phần sau :

 • Practical English ( Tiếng Anh ứng dụng ) : Người học sẽ được xem những đoạn video ngắn về một trường hợp đơn cử trong thực tiễn và học cách nghiên cứu và phân tích / ứng dụng ngôn từ từ những trường hợp đó vào trong đời sống hàng ngày .
 • Revise and Check ( Ôn tập và Kiểm tra ) : Các bài tập ôn luyện những kỹ năng và kiến thức vừa được học trước đó cùng với những bài tập vận dụng cao giúp người học kiểm tra lại mức độ thông thuộc và vận dụng ngôn từ của bản thân .

Ngoài ra mỗi cuốn sách còn có những phụ lục sau :

 • Communication ( Giao tiếp ) : Bài tập ôn luyện về từ vựng và ngữ pháp .
 • Writing ( Kỹ năng viết ) : Bổ sung kỹ năng và kiến thức ngữ pháp / từ vựng và hệ bài tập sâu xa về kỹ năng và kiến thức viết .
 • Listening ( Kỹ năng nghe ) : Lời thoại cụ thể của toàn bộ những bài nghe có trong sách .
 • Grammar Bank ( Tổng kết ngữ pháp ) : Hệ thống hàng loạt những điểm ngữ pháp được Open trong những bài học kinh nghiệm và những bài tập rèn luyện từ cơ bản đến nâng cao .
 • Vocabulary Bank ( Tổng kết từ vựng ) : Danh sách từ vựng kèm theo định nghĩa và phân loại cho mỗi bài học kinh nghiệm và những bài tập ứng dụng, rèn luyện nhớ từ vựng .
 • Sound Bank ( Tổng kết phát âm ) : Chú thích về những nguyên âm và phụ âm, mạng lưới hệ thống những từ có nguyên âm hoặc phụ âm giống nhau, dễ gây nhầm lẫn khi tiếp xúc .

Cấu trúc chung cho từng đơn vị bài học nhỏ

Hầu hết mỗi đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ trong sách đều có rất đầy đủ những phần sau :

 • Luyện tập kỹ năng tích hợp: Cuốn sách sẽ tích hợp rèn luyện 2 kỹ năng trong số 3 kỹ năng Listening, Reading, và Speaking. Việc phân bố đơn vị bài học thành các kỹ năng tích hợp không chỉ rèn luyện phản xạ ngôn ngữ của người học mà còn trau dồi khả năng sử dụng linh hoạt các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau.american-english-file-listening-speaking

Hình ảnh minh họa cho phần rèn luyện kiến thức và kỹ năng tích hợp trong một đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ

 • Luyện tập kiến thức và kỹ năng đơn lẻ : Luyện tập kiến thức và kỹ năng Writing và Speaking trải qua những bài tập dành riêng cho 2 kỹ năng và kiến thức này .

american-english-file-writing

Hình ảnh minh họa cho phần rèn luyện kỹ năng và kiến thức đơn lẻ trong một đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ

 • Grammar (Ngữ pháp): Cung cấp cho người học những cấu trúc ngữ pháp khác nhau qua các tình huống giao tiếp thực tế trong đời sống, đi kèm với một số bài tập ứng dụng ở mức độ đơn giản và trung bình.

  Xem thêm: American Staffordshire Terrier – Wikipedia

american-english-file-grammarHình ảnh minh hoạ cho phần Grammar trong một đơn vị bài học nhỏ

 • Vocabulary ( Từ vựng ) : Đưa ra những từ vựng có tương quan hoặc được Open trong những trường hợp bài học kinh nghiệm đưa ra. Các bài tập đi kèm đa phần giúp người học ghi nhớ cách viết của từ và nắm được toàn cảnh sử dụng từ phụ hợp .

american-english-file-vocabulary

Hình ảnh minh họa cho phần Vocabulary trong một đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ

 • Pronunciation ( Phát âm ) : Phân tích và hướng dẫn cách đọc và nghe những âm khó, những tác nhân làm tác động ảnh hưởng đến âm thanh khi nói như Intonation ( ngôn từ ), Stress ( nhấn âm ), …

american-english-file-pronounciation

Hình ảnh minh họa cho phần Pronunciation trong một đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ

Phân tích các ưu điểm và khuyết điểm của American English File

Ưu điểm

 • Hình ảnh minh họa đẹp mắt, thân thiện, tạo nên sự hứng thú, mê hoặc người học. Đây là một trong những nguyên do chủ trương được yêu thích tại những trường học vì hoàn toàn có thể thấy hầu hết những sách tiếng Anh chính thống tại Nước Ta được phong cách thiết kế khá ‘ khô khan ’, chỉ tập trung chuyên sâu vào truyền đạt những kiến thức và kỹ năng ngữ pháp và từ vựng mà không đặt nhiều trọng tâm lên thưởng thức người học .
 • Mục lục rõ ràng, tóm tắt được những kiến thức và kỹ năng chính sẽ được học trong mỗi bài, giúp người học thuận tiện theo dõi quy trình tiến độ học tập và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người học khi cần ôn tập, đặc biệt quan trọng với những đối tượng người tiêu dùng tự học .
 • Hệ thống bài tập nhiều mẫu mã, trải dài qua những mức độ từ cơ bản đến nâng cao, tạo cho người học cảm xúc chinh phục và không lặp lại .
 • Các trường hợp trong sách sát với trường hợp đời thực, ngôn từ được sử dụng mang tính ứng dụng cao .
 • Có phần ôn tập và kiểm tra sau mỗi hai đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm lớn, người học hoàn toàn có thể tự nhìn nhận năng lực và mức độ đồng cảm của bản thân qua phần này .

Khuyết điểm

Bộ sách này không có khuyết điểm đáng kể, chỉ một vài quan tâm người học hoàn toàn có thể xem xét trước khi sử dụng :

 • Mỗi đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm nhỏ trong một đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm lớn chưa có sự thống nhất về mặt chủ đề, gây khó khăn vất vả cho người học khi muốn mạng lưới hệ thống lại kiến thức và kỹ năng theo thứ tự trong sách .
 • Không có hướng dẫn sử dụng sách, hoàn toàn có thể khiến người học khó nắm được mục tiêu, đối tượng người dùng sử dụng sách .

Hướng dẫn sử dụng American English File

Phân tích độ khó của từng cuốn sách trong bộ sách American English File

Độ khó của mỗi cuốn sách trong bộ sách American English File bám sát theo khung CEFR ( Khung tham chiếu trình độ ngôn từ chung của Châu Âu ), người học cần quan tâm về độ khó của mỗi cuốn đề chọn mua cuốn sách tương thích nhất cho nhu yếu của bản thân .● Starter ( Nền tảng ) : tương tự với trình độ A1 ( IELTS band 0-3. 0 )● Level 1 : tương tự với trình độ A2 ( IELTS band 3.5 – 4.0 )● Level 2 : tương tự với trình độ B1 ( IELTS band 4.5 – 5.0 )● Level 3 : tương tự với trình độ B2 ( IELTS band 5.5 – 6.5 )● Level 4 : tương tự với trình độ C1 ( IELTS band 7.0 – 8.0 )● Level 5 : tương tự với trình độ C2 ( IELTS band 8.5 – 9.0 )

Hướng dẫn sử dụng chung cho bộ sách American English File

Vì bộ sách American English File trải dài qua từng Lever khác nhau, người học cần xác lập đúng mực trình độ tiếng Anh của mình dựa vào mục 4.1 để chọn cuốn sách tương thích. Lưu ý rằng bộ sách chỉ tập trung chuyên sâu vào tiếng Anh tiếp xúc, sử dụng trong đời sống hàng ngày chứ không tập trung chuyên sâu vào ôn luyện cho một chứng từ tiếng Anh đơn cử nào. Vì vậy người học cần xác lập mục tiêu sử dụng sách của mình ngay từ khởi đầu để tiết kiệm chi phí thời hạn của bản thân .Người học nên học những bài học kinh nghiệm trong sách theo tuần tự vì độ khó của mỗi bài học kinh nghiệm sẽ được tăng dần theo thứ tự của những Unit. Người học không nên bỏ lỡ bất kể hoạt động giải trí nào trong sách vì chúng sẽ là tiền đề cho những bài tập vận dụng sau đó. Bên cạnh đó, những hoạt động giải trí xen kẽ cũng giúp thưởng thức của người học mê hoặc hơn, không đặt nhiều áp lực đè nén lên kim chỉ nan .

Người học nên chuẩn bị một cuốn sổ tay riêng biệt để ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp cần học. Người học không nên học thuộc lòng các từ này theo cách truyền thống mà nên vận dụng các kiến thức vừa được học để làm bài tập bổ sung trong phụ lục Grammar Bank và Vocabulary Bank.

Đối với những hoạt động giải trí rèn luyện kiến thức và kỹ năng Listening và Speaking, người học nên học theo nhóm bạn từ 2 người trở lên thay vì chỉ rèn luyện một mình để phát huy tối đa giá trị của những bài tập này. Đây cũng là nguyên do bộ tài liệu này tương thích nhất khi học theo nhóm .Sau mỗi 2 đơn vị chức năng bài học kinh nghiệm lớn, người học hoàn toàn có thể sử dụng phần Review and Check để nhìn nhận mức độ hiểu bài của bản thân. Sau đó người học nên ghi chú lại những câu sai và ghi vào sổ tay nguyên do tại sao lại làm sai những câu này để ghi nhớ lâu hơn những điểm ngữ pháp, từ vựng chưa thật sự thông thuộc .

Tổng kết

Qua bài viết trên, tác giả kỳ vọng người đọc đã có cái nhìn tổng quan về nội dung sách American English File và những ưu điểm, điểm yếu kém cũng như 1 số ít hướng dẫn sử dụng sách sao cho tối ưu nhất. Với nhu yếu sử dụng tiếng Anh ngày càng tăng cao, sách là một nguồn tài liệu có ích để người học làm quen với những toàn cảnh sử dụng tiếng Anh và được phong cách thiết kế để thưởng thức của người học trực quan và sinh động nhất hoàn toàn có thể .

Alternate Text Gọi ngay