Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp: Ngôi chùa không tường không nóc

Ở Sài Gòn có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Tuy nhiên nơi có đủ sức để gây ấn tưởng mạnh với du khách với lối kiến trúc độc đáo bức phá mọi rào cản thì chỉ có thể là chùa Kỳ Quang 2. Các bạn hãy cùng Go2Joy tiếp tục khám phá chị tiết hơn nét chấm phá độc lạ tại ngôi chùa này qua bài viết dưới đây nhé !

Xem thêm:

1. Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu ?

Chùa Kỳ Quang 2 hay còn được gọi là Chùa Kỳ Quang Gò Vấp tọa lạc tại số 154 / 4A Lê Hoàng Phái, phường 17, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh cách TT Hồ Chí Minh khoảng chừng 8.5 km .
chùa kỳ quang 2

Ngôi chùa đã có tuổi đời gần 100 năm và được nhiều người biết đến qua lối kiến trúc phá cách mang đậm dấu ấn đương đại cùng nhiều câu chuyện vô cùng thú vị.

2. Di chuyển đến chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp

Đường đi đến chùa Kỳ Quang 2 chắn chắn không gây khó dễ được những hành khách đến thăm quan và chiêm bái do ngôi chùa có vị trí vô cùng lý tưởng khá dễ tìm ở Gò Vấp .
chùa kỳ quang gò vấp

Để có hướng đi đúng chuẩn thì đến chùa thì còn tùy thuộc vào vị trí xuất phát của từng người nên cách tốt nhất là tìm hiểu thêm hướng dẫn trên Google Map để mỗi hành khách lựa chọn tuyến đường thuận tiện nhất cho mình .

promotion icon

Khám phá danh sách khách sạn đang có ưu đãi đến 111K ngay TẠI ĐÂY

3. Lịch sử chùa Kỳ Quang 2

Chùa Kỳ Quang 2 đã tổng số phải trải qua 2 lần thiết kế xây dựng mới có được diện mạo nguy nga trang trọng như ngày ngày hôm nay. Lần tiên phong thiết kế xây dựng của ngôi chùa này là vào năm 1926, lúc này chỉ là ngôi chùa nhỏ ở Gò Vấp lấy tên là Thanh Châu Tự .
chùa kỳ quang 2 gò vấp

Vào năm 2000, chùa Kỳ Quang được trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu xây dựng lại và mở rộng diện tích chùa lên đến 7500m2. Nhờ sở hữu nhiều mỹ cảnh tuyệt đẹp gây ấn tượng mạnh nên ngôi chùa đã tạo được sức hút đối với du khách cũng như là các Phật tử gần xa tìm đến vãn cảnh và tu tập tại chùa.

4. Kiến trúc độc đáo ở chùa Kỳ Quang 2

Nhờ thấm nhuần tư tưởng phật giáo mà Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã tạo nên phong cách thiết kế độc lạ và độc lạ với hầu hết toàn bộ ngôi chùa khác ở TP HCM cho ngôi chùa Kỳ Quang 2. Màu sắc chủ yếu của ngôi chùa là màu vàng và giữa khuôn viên có tọa lạc rất nhiều pho tượng Phật lớn. Ở phía 4 góc chùa còn có thác nước từ trên đổ xuống vô cùng đẹp mắt tạo nên một kỳ quan vô cùng sinh động cho ngôi chùa .
chùa kỳ quang 2 quận gò vấpCảnh quan của ngôi chùa gồm có 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non và 7 núi tương ứng với Ngũ Hành Sơn ở TP. Đà Nẵng và Thất Sơn ở An Giang cùng 11 hang động. Kiến trúc ở chùa Kỳ Quang 2 vô cùng táo bạo khi theo nguyên tắc “ 5 không ” : Không nóc, không cột, không tường, không đà, không cửa ” cùng những nét họa tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Lý do ngôi chùa được thiết kế xây dựng theo lối kiến trúc độc lạ này lo dựa vào tư tưởng Phật giáo “ 9 phương trời, 10 phương chư Phật ” .
Chùa kiến thiết xây dựng không có cột vì có “ cột ” được ví như là sự ràng buộc niềm tin nên sẽ khó giải thoát khỏi con người khỏi sự thống khổ, buồn chán. Không “ đà ” có nghĩa là không có sự cản trở con đường tu học của Phật tử. Không “ tường ” nghĩa là không có số lượng giới hạn cho Phật pháp bởi Phật pháp vốn dĩ rộng vô biên. Không “ nóc ” nghĩa là không có rào cản cho con đường tu tập vươn đến 9 phương trời và 10 phương Phật. Không “ cửa ” nghĩa là không có sự ngăn cách như để thoát ly khỏi vòng luẩn quẩn của chúng sanh .

5. Mái ấm tình thương ở chùa Kỳ Quang 2

Câu chuyện xúc động nhất để lại ấn tượng cho nhiều hành khách nhất ở chùa Kỳ Quang 2 chính là Mái ấm tình thương sinh ra vào năm 1994 và hoạt động giải trí suốt 30 năm qua do Trụ trì Thích Thiện Chiếu lập ra. Ngôi chùa đã trở thành nơi nuôi nấng hơn 200 em nhỏ khuyết tật và có thực trạng khó khăn vất vả .
mái ấm tình thương chùa kỳ quang 2

Sáng Chủ nhật hàng tuần khi tiếng chuông chùa vang lên thì cũng chính là thời điểm du khách và phật tử gần xa đổ về chùa để thực hiện công tác từ thiện cũng như là gửi gắm yêu thương đến các mảnh đời bất hạnh đang cần sự giúp đỡ. Các phần quà hỗ trợ thường là các nhu yếu phẩm như quần áo, đường, sữa đã tiếp thêm động lực cho thầy Thích Thiện Chiếu cũng như là mái ấm tiếp tục hoạt động đến tận ngày nay.

Vậy là chúng ta đã cùng khám phá được nét kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng cũng như là câu chuyện đầy cảm động ở chùa Kỳ Quang 2. Bên cạnh ngôi chùa ngày thì vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch Sài Gòn thú vị khác đang chờ bạn đến khám phá. Để chuyến hành trình tham quan các ngôi chùa đẹp ở TPHCM sắp tới trở nên trọn vẹn hơn thì các bạn hãy tải ngay ứng dụng Go2Joy để lựa cho mình địa điểm nghỉ ngơi lý tưởng nhé !

Alternate Text Gọi ngay