Những lưu ý và cách sắm lễ khi đi trẩy hội chùa Hương đầu năm Canh Tý

Hải Minh   –
Thứ hai, 27/01/2020 13 : 07 ( GMT + 7 )

Trẩy hội chùa Hương là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt nhất là mỗi dịp đầu xuân

Những lưu ý và cách sắm lễ khi đi trẩy hội chùa Hương đầu năm Canh Tý
Đường vào chùa Hương. Ảnh: T.L

Khi đi du lịch chùa Hương nên đi theo nhóm chừng 5-7 người sẽ tốt hơn đi theo đơn lẻ 1-2 người. Trước khi lên đường, bạn nên chủ động đổi tiền lẻ. Trang phục đi chùa nên đứng đắn, trang nhã. Bên cạnh đó, du khách có thể cân nhắc lịch trình hợp lý cho chuyến đi: lên chùa bằng cáp treo và đi bộ xuống để vãn cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp vùng non nước.

Cũng như nhiều khu du lịch khác, ở chùa Hương có khá nhiều “ cò ” chuyên câu kéo khách. Do đó, để tránh bị lừa đảo, chặt chém, hành khách nên mua vé tại điểm bán vé của Ban tổ chức triển khai đặt ở ngày cổng khu di tích lịch sử với mức vé 50.000 đồng / người .

Khi đi đò, nếu đi 1-2 người, du khách nên đi thẳng đến suối Yến để tìm đò ghép và trước khi xuống đò cũng nên thỏa thuận giá cả rõ ràng với những người ngồi cùng, tránh trường hợp bị tăng tiền hay nhồi nhét thêm người.

Chùa Hương. Ảnh: T.L

Chùa Hương. Ảnh: T.LViệc sửa soạn đi lễ chùa, sắm lễ vật để đi lễ chùa đều có những pháp luật mà người hành lễ phải tuân thủ là :

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,…vv. Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…

Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh.

Trong trường hợp chưa sẵn sàng chuẩn bị trước ở nhà, hành khách hoàn toàn có thể mua ở khu vực suối Yến. Càng đi sâu vào trong, những hàng bày bán đồ cúng càng nhiều nhưng giá tiền khá đắt và thậm chí còn hoàn toàn có thể tăng gấp đôi .Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm ti để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ cúng thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ cúng Đức Ông .

Tiền giấy âm ti hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ tát và cả tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Mà tiền, vàng công đức nên để vào hòm công đức đặt tại chùa.