Mặc hở hang tới cửa chùa, cô gái bị chỉ trích

Gần đây, đoạn clip quay lại cảnh cô gái diện áo hở vai, quần ngắn đến trước cửa chùa. Thấy cô gái ăn mặc không tương thích với nơi tôn nghiêm, một phật tử đã đứng ra ngăn lại .
Thế nhưng, cô gái này nhất định phải vào chùa và cho rằng : “ Tự do tín ngưỡng, cái tâm là chính, hình thức không quan trọng ” .

Cô gái ăn mặc phản cảm bị phật tử ngăn không cho vào chùa. (Ảnh cắt từ clip).

Trước hành vi chưa chuẩn mực của cô gái, những người xuất hiện tại đó và hội đồng mạng đều vô cùng bức xúc .

Một số ý kiến cho rằng, clip rất có thể là dàn dựng để thu hút tương tác. Tuy nhiên, “dù là dàn dựng thì nội dung phản cảm, liên quan đến tín ngưỡng, tâm linh cũng cần bị lên án, tẩy chay” – độc giả có nickname M.A nêu ý kiến.

Tiến sỹ Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức, trường ĐH Khoa học và Xã hội Nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh, nhận định và đánh giá : “ Đối với xã hội, chùa và những nơi thờ tự tôn giáo là một thiết chế văn hóa truyền thống của hội đồng .
Đối với Fan Hâm mộ của những tôn giáo, tín ngưỡng này, những khu vực thờ tự tôn giáo rất thiêng liêng .
Thế nên, khi đến những cơ sở chùa chiền, nơi thờ tự tôn giáo, tất cả chúng ta phải ăn mặc nhã nhặn, ngăn nắp, kín kẽ .
Điều đó vừa biểu lộ sự tôn trọng nơi trang nghiêm vừa biểu lộ văn hóa truyền thống tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng .
Trường hợp ăn mặc phản cảm khi đến chùa, những nơi thờ tự tôn giáo là hành vi vô văn hóa truyền thống, không tương thích thực trạng ” .

Theo TS Hoàng Lộc, trước các hành vi ăn mặc phản cảm, những tín đồ tôn giáo phản ứng là hoàn toàn đúng. Một số chùa, khu du lịch, khu di tích tâm linh nổi tiếng… đều có bảng quy định về trang phục cho khách tham quan.

Xem thêm: 7 Địa Chỉ Sửa Máy Lạnh Tại Bạc Liêu Uy Tín Nhất

Trước đó, nhiều người cũng từng mắc lỗi mặc phản cảm tới nơi tôn nghiêm.

Nếu như khách du lịch thăm quan mặc phục trang không tương thích thì một số ít nơi còn sẵn sàng chuẩn bị khăn quấn cho lịch sự và trang nhã .
“ Các cơ sở tôn giáo phải có người hướng dẫn, tuyên truyền, treo bảng nội quy ở nơi dễ nhìn để nhắc nhở người ăn mặc phản cảm ”, TS Dương Hoàng Lộc nhấn mạnh vấn đề .
Ngoài ra, hành vi mặc phục trang không lịch sự và trang nhã, phản cảm khi đến những khu vực thờ tự tôn giáo hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính .
Điều 14, Nghị định 38/2021 / NĐ-CP về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong nghành văn hóa truyền thống và quảng cáo có pháp luật rõ :

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a ) Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi pháp luật ;
b ) Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng tác động đến không khí trang nghiêm của tiệc tùng ;

c ) Mặc phục trang không nhã nhặn hoặc không tương thích với truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống Nước Ta .