Chè khúc bạch khiến bao người say đắm bởi vẻ đẹp và hương vị

Chè được coi là đồ ăn vặt nổi tiếng trên ẩm thực đường phố Việt Nam. Trong thế giới chè có vô vàn loại chè được biến tấu với nhiều hương vị màu sắc khác nhau. Có thể kể đến như: chè bưởi, chè đậu xanh, chè khoai môn,… Cái tên nổi bật và gây sốt trên cộng đồng mạng gần đây. Và cũng là loại chè mới du nhập vào thị trường Việt Nam đó là chè khúc bạch. Món ăn với nhiều màu sắc cùng hương vị thơm ngon làm say đắm lòng người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm món chè khúc bạch ngon, đơn giản tại nhà.

I. Say đắm hương thơm, màu sắc hấp dẫn qua bát chè khúc bạch trứ danh

Chè khúc bạch có nguồn gốc ở đâu?

Đối với những fan cứng hay thưởng thức chè khúc bạch thì họ thực sự muốn biết chè khúc bạch có nguồn gốc từ đâu? Để lý giải cho câu hỏi này có hai luồng ý kiến được đưa ra. Một là chè khúc bạch do người Việt Nam tạo ra bởi màu sắc của nhiều loại thực vật. Và cũng có ý kiến cho rằng chè khúc bạch là sự sáng tạo gần tương tự với món tàu hủ HongKong. Sở dĩ món chè này được yêu thích trên thị trường bởi màu sắc hấp dẫn, phần khúc bạch nhiều màu sắc, được pha bởi matcha, socola hoặc do một thành phần nguyên liệu nào đó tạo nên. Chứ hoàn toàn không hề dùng chất tạo màu.

Tại sao món chè khúc bạch lại gây sốt trên cộng đồng mạng

Cũng giống như nhiều món chè khác đang bán trên thị trường, chè khúc bạch được ăn khi lạnh. Nước đường trong veo, vị ngọt thanh, tươi mát. Kết hợp với những viên khúc bạch thơm ngon, dai giòn cùng vị béo của phomai và hạnh nhân thơm lừng. Tạo nên sự khác biệt mà không món chè nào có trên thị trường.

Với sự nổi bật về hình thức, vị ngon độc đáo, chè khúc bạch trở thành món ăn được săn đón nhiều nhất tại các cửa hàng cafe hay quán ăn ven đường. Nếu bạn để ý, sẽ thấy được chè khúc bạch trở thành món ăn được đặt nhiều nhất trên các app công nghệ cao. Sức hút lan tỏa nhanh chóng, chè khúc bạch trở thành món ăn quốc dân trong tất cả các loại chè trên thị trường.

II. Nguyên liệu làm chè khúc bạch

– Sữa tươi không đường : 700 ml
– Gelatin : 50 gram
– Bột rau câu dẻo : 5 gram
– Whipping cream : 300 ml
– Phô mai : 150 gram
– Đường : 300 gram
– Bột cacao : 3 gram
– Bột trà xanh : 3 gram
– Nhãn hoặc vải( quả tươi) : 250 gram
– Hạnh nhân lát : 50 gram
– Một vài nhánh lá dứa
Các nguyên liệu làm chè khúc bạch vô cùng dễ kiếm và đơn giản. Các bạn có thể mua nguyên liệu trên tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa đều có nhé. Phần matcha hay socola tạo màu cho thạch, các bạn có thể dùng siro để tạo màu cho thạch.

III. Cách làm chè khúc bạch ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị trước các nguyên liệu trước khi làm khúc bạch

Chuẩn bị một cái nồi khô. Cho 700ml sữa tươi không đường vào. Cho từ từ 5gr bột rau câu, khuấy đều lên cho phần bột rau cau tan hết trong sữa. Ủ hỗn hợp vừa khuấy trong 10p để bột rau câu được nở ra.
Đổ 50gr gelatin ra bát. Thêm 200ml nước, các bạn khuấy đều lên. Và sẽ nhận thấy gelatin khi ngậm nước sẽ nở ra và trở thành một hỗn hợp hơi quánh lại.
Phô mai nếu các bạn đang giữ lạnh trong tủ thì nên bỏ ra ngoài trước 30p để phô mai có thể mềm trước khi sử dụng. Tán nhuyễn phô mai trong bát.

Bước 2: Tiến hành làm phần khúc bạch

Hỗn hợp sữa và rau câu sau khi ủ được 10p. Cho lên bếp đun với lửa vừa. Không được đun hỗn hợp sôi bùng lên nếu thế sẽ không làm được phần khúc bạch. Vừa đun các bạn vừa khuấy đều, để hỗn hợp sôi từ từ trên nồi.
Khi hỗn hợp sữa đã bắt đầu sôi lên, các bạn sẽ hạ lửa nhỏ xuống. Và cho phô mai đã tán vào trong nồi sữa. Khuấy đều cho phô mai tan hết ra. Đồng thời cũng để cho bột rau câu chín hẳn. Lưu ý vẫn phải để lửa nhỏ.
Cho gelatin đã trộn với nước vào cùng. Khuấy đều cho gelati tan chảy ra. Khi gelatin đã tan hết, bạn sẽ cho thêm 100gr đường cát để tạo vị ngọt cho khúc bạch. Ở phần này các bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị ngọt của mình.
Khi phần đường đã tan hết. Cuối cùng, bạn sẽ cho 300ml Wipping Cream vào cùng. Đun cho hỗn hợp sôi trở lại là các bạn có thể tắt bếp( hỗn hợp chỉ cần sôi lăn tăn là được).

Bước 3: Đổ phần khúc bạch ra khuôn và tạo hình

Dùng 3gr bột cacao và 3gr bột trà xanh. Thêm một chút nước khuấy đều hai loại bột đó.
Chuẩn bị 3 khuôn vuông. Sau đó, chia đều hỗn hợp sữa đã nấu ra ba khuôn. Khi đã đổ sữa ra khuôn, các bạn có thể hớt phần bọt phía trên để khúc bạch làm ra sẽ được mịn và đẹp mắt hơn.
1 khay sẽ làm khúc bạch trắng. Hai khay còn lại sẽ trộn đều cacao và trà xanh đã khuấy đều với nước. Khuấy đều hai khay khúc bạch có chứa cacao và trà xanh lên. Để cả 3 khay vào tủ lạnh để cho khúc bạch được đông lại. Các bạn để khoảng 5h đồng hồ nhé.

Bước 4: Nấu nước đường

Cho vào nồi 200gr đường và 600ml nước. Thêm 1 vài nhánh lá dứa vào. Đun sôi đến khi đường tan hết ra. Khi phần nước đường đã sôi lên. Các bạn sẽ tắt bếp và để phần nước đường này nguội hẳn.

Bước 5: Sơ chế hạnh nhân

Dùng 50gr hạnh nhân cho vào chảo và tiến hành rang vàng lên. Các bạn rang đến khi hạnh nhân hơi vàng và cảm nhận được vị thơm của hạnh nhân. Hạnh nhân sau khi để nguội sẽ rất giòn và thơm. Nếu không có hạnh nhân, các bạn có thể thay bằng đậu phộng rang hay dừa khô đều được.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Bỏ phần khúc bạch sau khi đã giữ lạnh trong tủ ra ngoài. Phần thạch đã đông lại với nhau với màu sắc rất đẹp. Các bạn xắt khúc bạch thành các miếng nhỏ vừa ăn. Vậy là ta sẽ có 3 màu khúc bạch: màu trắng, màu xanh và màu nâu nhạt. Dùng dao có răng cưa để cắt sẽ khiến hình dạng của khúc bạch thêm hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị tô chè khúc bạch rất đơn giản. Đầu tiên cho đá viên vào tô. Thêm 3 phần khúc bạch vào. Thêm quả vải hoặc nhãn tươi vào cùng. Rưới nước đường lên tô. Cuối cùng là cho hạnh nhân đã rang lên phần trên cùng. Vậy là món chè khúc bạch của các bạn đã hoàn thành rồi.

Hy vọng với bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món chè khúc bạch này cho cả gia đình cùng thưởng thức.