Sống chung với máy tạo nhịp tim – những điều cần biết – Bệnh viện Việt Đức

Sống chung với máy tạo nhịp tim – những điều cần biết

Tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sỹ khi cấy máy tạo nhịp tim

Cùng với sự văn minh của y học, nhiều bệnh nhân được sử dụng những thiết bị tương hỗ tim mạch phổ cập như : thay van tim tự tạo, đặt stent động mạch vành, cấy máy tạo nhịp tim … để điều trị những bệnh lý về tim mạch. Quy trình theo dõi và duy trì hoạt động giải trí của những thiết bị này rất ngặt nghèo nhưng nhiều trường hợp bệnh nhân không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ sau khi được can thiệp, làm giảm hiệu suất cao của những thiết bị. Gần đây, Bệnh viện HN Việt Đức tiếp đón trường hợp bệnh nhân đến cấp cứu có tiền sử cấy máy tạo nhịp tim được 2 năm nhưng chưa tái khám, kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ .

Bạn đang đọc: Sống chung với máy tạo nhịp tim – những điều cần biết – Bệnh viện Việt Đức

Năm năm ngoái, bệnh nhân M.T.H đã được chỉ định và cấy máy tạo nhịp tim tại bệnh viện tuyến cơ sở. Sau khi cấy máy tạo nhịp, thấy mọi hoạt động và sinh hoạt vẫn không thay đổi, bệnh nhân H đã không tái khám để được tư vấn và kiểm soát và điều chỉnh máy tương thích với sức khỏe thể chất. Khi vào cấp cứu tại bệnh viện, bệnh nhân cũng không mang theo thẻ cá thể dành cho người cấy máy tạo nhịp. Không có thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy, rất khó để những bác sỹ đưa ra giải pháp kịp thời trong trường hợp cấp cứu .

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Mổ Ruột Tim mạch và Lồng ngực : “ Bệnh nhân cấy máy tạo nhịp trước khi ra viện sẽ được những bác sỹ kiểm ra lại máy tạo nhịp và được kiểm soát và điều chỉnh thiết yếu. Sau đó nếu không có diễn biến không bình thường, người bệnh sẽ được hẹn đến kiểm tra định kỳ. Với những trường hợp có tín hiệu không bình thường cần đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay. Trường hợp bệnh nhân M.T.H, 2 năm từ sau khi được cấy máy bệnh nhân không tái khám đồng nghĩa tương quan với việc bệnh nhân sẽ không được tư vấn và kiểm soát và điều chỉnh máy tương thích với thực trạng sức khỏe thể chất hiện tại ” .

PM-S+Lead

Những lưu ý khi cấy máy tạo nhịp

Cấy máy tạo nhịp cho những trường hợp bệnh nhân có nhịp tim chậm ( thực trạng tim đập chậm hơn thông thường ) và nghẽn dẫn truyền tim ( thực trạng xung điện truyền trong tim chậm hơn thông thường hoặc ùn tắc ). Máy tạo nhịp hoàn toàn có thể đặt trong thời điểm tạm thời hoặc vĩnh viễn nên người bệnh phải rất là quan tâm và tuân thủ theo những hướng dẫn sau :

Uống thuốc theo đơn:

Tuân thủ những hướng dẫn của bác sỹ là uống thuốc theo đơn là quan trọng. Thuốc có công dụng phối hợp cùng máy tạo nhịp giúp những hoạt động giải trí không thay đổi .

Khám bệnh theo kỳ hạn:

Cần tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để được tư vấn và kiểm soát và điều chỉnh chính sách máy cho tương thích với sức khỏe thể chất hiện tại của người sử dụng. Bên cạnh đó nhìn nhận mạng lưới hệ thống dây dẫn cũng như pin máy .

Tuân thủ các chỉ dẫn liên quan đến chế độ dinh dưỡng và vận động thể chất:

Máy tạo nhịp cần 8 tuần để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí tương thích với khung hình của người sử dụng nên cần tránh những động tác như : hoạt động mạnh, bê vác nặng, vung tay cao …

Gặp bác sỹ ngay sau khi có các triệu chứng bất thường:

Khó thở ; tức ngực, chóng mặt, tăng cân và phù nề chân tay … là những tín hiệu không bình thường, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn

Sử dụng thẻ ghi chép máy tạo nhịp tim:

Thẻ ghi chép máy đo nhịp tim sẽ có không thiếu những thông tin : Bác sỹ, số điện thoại cảm ứng điều trị người bệnh ; thông số kỹ thuật của máy, thời hạn cấy máy … Trong trường hợp cấp cứu sẽ giảm thời hạn khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân cũng như khám phá thông số kỹ thuật máy tạo nhịp tim, bác sỹ có hướng xử trí kịp thời .

Tránh tiếp xúc lâu dài với một số thiết bị:

Điện thoại di động, máy nghe nhạc, dây điện cao thế, máy dò sắt kẽm kim loại, máy phát điện, máy chụp cộng hưởng từ, điều trị bằng sóng cao tần … .
Các thiết bị này hoàn toàn có thể làm gián đoạn những tín hiệu điện của máy tạo nhịp, hoạt động giải trí của máy sẽ không được chuẩn xác .

Một số lưu ý khác:

Tránh đè tay lên vị trí cấy máy đo nhịp tim .
Tập thể dục theo hướng dẫn của bác sỹ .
Sử dụng những phương tiện đi lại giao thông vận tải theo lời khuyên của bác sỹ .
Khi thực thi những thủ pháp y tế nha khoa cần trao đổi với bác sỹ nha khoa hoặc những kỹ thuật viên về việc đang sử dụng máy tạo nhịp trong khung hình .

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: