Cấu tạo điều hòa VRV và điều hòa Chiller

Người tiêu dùng chắc hẳn đã quá quen với một số dòng điều hòa thông dụng trên thị trường hiện nay. Có thể kể đến như: điều hòa treo tường, điều hòa âm trần, điều hòa nối gió, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Và đó là những dòng điều hòa dân dụng. Tuy nhiên, một số dòng khác có mặt trên thị trường như: điều hòa trung tâm VRV hay điều hòa Chiller lại quá xa lạ so với nhiều người. Bởi nó hoạt động chính trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm, cấu tạo của 2 dòng điều hòa VRV và điều hòa Chiller nhé.

Điều hòa Chiller

  1. 14 Địa chỉ sửa điều hòa tại Hà Nội uy tín nhất
  2. Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa sạch nhất
  3. Trung tâm nạp gas điều hòa tại Hà Nội tốt nhất

Điều hòa trung tâm Chiller là gì?

Nhắc đến nhiều dòng điều hòa khác thì người tiêu dùng có thể mường tượng được khái niệm hay hình dung được dòng điều hòa đó như thế nào. Nhưng đối với điều hòa Chiller thì hẳn là khái niệm quá mới và xa lạ đối với nhiều người.

Điều hòa Chiller là hệ thống điều hòa gồm 2 nhiệm vụ chính. Một là chức năng phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh đồ vật, thực phẩm, phòng hay khu vực cần được làm lạnh. Chức năng thứ hai là máy sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa trung tâm, nước sản xuất sẽ trở thành dung môi làm lạnh và chất tải lạnh.
Nước vào sẽ được làm lạnh với nhiệt độ 12 độ C. Và thải ra ngoài với nhiệt độ 7 độ C. Điều hòa Chiller thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại hoặc nhà máy sản xuất là chủ yếu. Bởi do tính chất hoạt động của điều hòa Chiller.

Cấu tạo của điều hòa Chiller

Cấu tạo của điều hòa Chiller phụ thuộc rất lớn và nhiệm vụ hoạt động của sản phẩm. Chính vì vậy, điều hòa Chiller có cấu tạo hơi khác so với điều hòa dân dụng. Bao gồm:

Cụm trung tâm xử lý nước
Đây là trung tâm điều khiển của hệ thống, tiêu thụ nhiều điện năng nhất, giá thành cao nhất so với các thiết bị khác. Cụm trung tâm này có sản xuất riêng lẻ tại các nước có công nghệ kỹ thuật tiên tiến và được phân phối đến nhiều quốc gia. Cụm này được lựa chọn dựa theo sự tính toán về công suất sử dụng của hệ thống khu vực yêu cầu.

Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh
Hệ thống này chịu trách nhiệm bơm nước lạnh qua Chiller đến tải sử dụng trực tiếp theo lưu lượng đã được phân tích và tính toán trước đó.
Đường ống nước lạnh thường được bọc bởi thép cách nhiệt với nước lạnh. Lựa chọn đường ống phù hợp. Đường ống quá nhỏ gây tổn hại về mặt áp suất và đường ống quá lớn gây tiêu hao giá thành lắp đặt và năng lượng.

Hệ thống tái sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE,…( giống như dàn lạnh của điều hòa dân dụng)

Hệ thống tái sử dụng gián tiếp

Hệ thống đường ống gió thổi qua khu vực cần điều hòa không khí, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió, hướng gió thổi theo sự điều chỉnh.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Chiller

Điều hòa Chiller áp dụng nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên tắc vật lý hình thành hơi nước. Hơi nước sau quá trình ngưng tụ lâu sẽ biến thành chất lỏng. Và chất lỏng sau quá trình tác động nhiệt lượng lạnh sẽ biến thành chất rắn. Theo đó, chất rắn khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ có tính thu nhiệt. Trong quá trình hoạt động của hệ thống Chiller gas lỏng bay hơi thu nhiệt từ nước. Nước bị lấy mất nhiệt và lạnh dần đi.

Sau đó quá trình sẽ được diễn ra ngược lại. Vào lúc này, gas sẽ bị nén lại bởi máy nén gas và chuyển sang trạng thái áp suất cao. Khi ống đồng bắt đầu đưa gió vào để làm lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và ở trạng thái lỏng. Trạng thái và hơi lỏng của gas sẽ được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Điều hòa VRV

Điều hòa trung tâm VRV là gì?

Điều hòa VRV ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Là loại điều hòa trung tâm được lắp đặt với 1 dàn nóng duy nhất kết nối với nhiều dàn lạnh hoạt động cùng lúc. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng điều hòa lớn của người tiêu dùng.
Điều hòa VRV thường được sử dụng trên hệ thống mạng lưới doanh nghiệp, nhà máy hay những xí nghiệp lớn. Điều hòa VRV được xem là giải pháp công nghệ mới ứng dụng mạnh mẽ trong cuộc sống ngày nay. Nếu không có điều hòa VRV thì các thiết bị điều hòa dân dụng không đủ công suất để áp dụng trên mạng lưới tiêu thụ lớn. Tiết kiệm được 1 khoản chi phí khá lớn trong quá trình lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm.

Cấu tạo điều hòa VRV

Cục nóng VRV
Là dàn máy trao đổi nhiệt bằng ống đồng, cánh nhôm và có quạt hướng trục. Mô tơ hoạt động của máy nén. Và quá trình điều hòa không khí được diễn ra ở cục nóng này. Và mọi hoạt động của điều hòa VRV đều phải thông qua sự xử lý của cục nóng này. Chính vì vậy, đây là bộ phận quan trọng nhất của điều hòa VRV và được lắp đặt tỉ mỉ nhất.

Hệ thống đường ống đồng và dây dẫn gas
Đây được xem như là bộ phận trung gian kết nối giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa VRV. Đường dây này được thiết kế với sức chịu nhiệt cao và hợp lý trong mạng lưới truyền tải. Điều hòa VRV có hoạt động hiệu quả hay không, phụ thuộc tương đối lớn vào đường dây này.

Cục lạnh VRV
Cục lạnh của VRV có nhiều loại, nhiều kiểu thiết kế, nhiều công suất hoạt động phù hợp với từng khu vực sử dụng. Đây sẽ là nơi trực tiếp thoát ra không khí lạnh đã được xử lý từ trung tâm điều khiển. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, công suất hoạt động theo yêu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa VRV

Dàn lạnh tại các khu vực sẽ hút không khí trực tiếp từ môi trường truyền đến cục nóng trung tâm. Thông qua máy nén, áp suất không khí sẽ được thay đồi, điều hòa, chuyển biến nhiệt độ phù hợp. Thông qua đường dây ống đồng đưa ngược không khí trở lại cục lạnh. Và từ đó, quạt gió sẽ thổi ngược không khí ra bên ngoài, tạo cảm giác mát mẻ.

Tổng kết

Dù là điều hòa Chiller hay điều hòa VRV đều có cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động khác nhau. Quan trọng hơn hết là những sản phẩm công nghệ mới này mang đến người tiêu dùng sự cải tiến trong cuộc sống. Và giúp cuộc sống con người được nâng cao, phù hợp với xu hướng thị trường.

Hotline 24/7:O984 666 352