Lần đầu tiên Đại học Bách khoa TPHCM có hơn 1.000 tân sinh viên là nữ

Lần đầu tiên Đại học Bách khoa TP.HCM có hơn 1.000 tân sinh viên là nữ - Ảnh 1.Tân sinh viên nữ làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Bách khoa ( Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh ) – Ảnh : LINH NGA

Đã xác nhận nhập học trên hệ thống nhưng chưa nhập học

Chiều nay 2-10, Đại học Bách khoa ( Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh ) đã công bố thông tin về hiệu quả kỳ tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của trường với nhiều số lượng giật mình .

Đáng chú ý nhất là thống kê về giới tính của tân sinh viên năm nay, trường có gần 22% tân sinh viên là nữ. 

Bạn đang đọc: Lần đầu tiên Đại học Bách khoa TPHCM có hơn 1.000 tân sinh viên là nữ

Trong đó, ngành có tỉ lệ nữ cao nhất là nhóm ngành kỹ thuật dệt, công nghệ tiên tiến may với 76,92 %, tiếp nối là ngành quản trị công nghiệp 73,66 % là nữ. So với những năm trước kia, tỉ lệ tân sinh viên nữ của trường năm nay đã tăng mạnh .
Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng huấn luyện và đào tạo nhà trường, hiện đã có khoảng chừng 97 % thí sinh trúng tuyển năm 2022 hoàn thành xong thủ tục nhập học tại trường .
” Hiện nay vẫn còn không ít thí sinh đã xác nhận nhập học trên mạng lưới hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng chưa đến trường nhập học. Bên cạnh đó, cũng có 1 số ít thí sinh đã đóng học phí cho trường rồi nhưng cũng chưa đến làm thủ tục nhập học. Chúng tôi đang khám phá về những trường hợp này “, ông Thắng cho hay .
Cũng theo ông Thắng, dù chưa tuyển đủ 100 % chỉ tiêu nhưng trường sẽ không xét tuyển bổ trợ nữa vì xác lập không còn nguồn tuyển .

Nhóm ngành máy tính “thắng lớn”

Theo thống kê của trường, những ngành máy tính năm nay vẫn lôi cuốn thí sinh nhiều nhất, như ngành khoa học máy tính ( cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh ) dẫn đầu bảng điểm chuẩn ; ngành kỹ thuật máy tính ( cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh ) chiếm vị trí thứ 4 và thứ 5 .
Hầu hết những ngành huấn luyện và đào tạo tiếng Anh có điểm chuẩn cao hơn hoặc bằng với chương trình tiếng Việt, mặc dầu năm nay, trường có sơ loại chuẩn đầu vào tiếng Anh .
Về chứng từ ngoại ngữ quốc tế, có 783 thí sinh ( 15,66 % ) được chuyển điểm ngoại ngữ ( IELTS từ 5.0 ). Tất cả những tân sinh viên chương trình tiếng Anh đều đạt mức ngoại ngữ sơ tuyển tối thiểu 100 % .
Chênh lệch điểm chuẩn giữa những ngành không quá lớn cho thấy sức hút những thí sinh có năng lượng tốt đã được trải đều khắp những ngành .

Ông Bùi Hoài Thắng cho biết thêm: “Mặc dù trường dùng thang điểm quy đổi, khó có sự đánh giá và so sánh. Tuy nhiên, nếu xét từng thành phần điểm thì có đến 66,68% thí sinh trúng tuyển có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 25 điểm trở lên;

69,66 % thí sinh trúng tuyển có điểm thi nhìn nhận năng lượng từ 700 điểm trở lên, trong đó có thủ khoa và á khoa kỳ thi nhìn nhận năng lượng của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh năm 2022 và thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông khối A00 của TP. Hồ Chí Minh ” .
Năm nay, Thành Phố Hồ Chí Minh là địa phương có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển vào Trường đại học Bách khoa ( Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh ) cao nhất : 1.776 tân sinh viên ( 35,52 % ) .

Top 15 trường THPT có số thí sinh trúng tuyển nhiều nhất vào trường này năm nay đều ở TP.HCM, trong đó Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến đứng đầu với 109 học sinh; kế tiếp là Trường THPT Mạc Đĩnh Chi 108 học sinh và Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền 105 học sinh.

Đối với điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh Nguyễn Hoàng Tú ( ngành khoa học máy tính – tiếng Việt ) có điểm trên cao nhất : 29,80 ( khối A00, chưa cộng điểm ưu tiên ) – là thủ khoa khối A00 tại Thành Phố Hồ Chí Minh và là 1 trong 4 á khoa khối A00 toàn nước .Đối với điểm thi nhìn nhận năng lượng, thí sinh Phạm Tuấn Đạt ( ngành khoa học máy tính – tiếng Việt ) có điểm trên cao nhất : 1.107 điểm – là thủ khoa kỳ thi nhìn nhận năng lượng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2022 .Alternate Text Gọi ngay