Thói quen lắp đặt cục nóng ngoài trời nên hay không nên?

Thói quen lắp đặt cục nóng ngoài trời nên hay không nên?

Điều hòa có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh. Thông thường, chúng ta thấy nhiều gia đình có thói quen lắp đặt cục nóng bên ngoài trời mặc kệ mưa gió quanh năm. Liệu đây có phải là thói quen tốt khi lựa chọn lắp đặt điều hòa? Nếu nhà không có vị trí nào phù hợp hơn, cách nào vẹn toàn để bảo vệ cục nóng điều hòa?

Lắp đặt cục nóng ngoài trời (outdoor unit) của máy điều hòa không gian bên ngoài là thói quen phổ biến và thường là cách đúng để thiết lập hệ thống điều hòa. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên lắp đặt cục nóng ngoài trời:

  1. Làm mát hiệu quả hơn: Cục nóng chứa bộ nén hơi và các bộ phận nhiệt độ cao, nên cần cung cấp không khí lạnh từ bên ngoài để làm mát nó. Nếu cục nóng được đặt trong nhà, nó sẽ phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hơn, làm giảm hiệu suất làm mát và tạo ra nhiều nhiệt độ nội thất hơn.
  2. Tiện lợi trong bảo dưỡng và sửa chữa: Khi cục nóng ngoài trời, nó dễ dàng truy cập để kiểm tra và bảo dưỡng. Nếu có sự cố hoặc cần sửa chữa, kỹ thuật viên có thể tiếp cận nhanh chóng mà không cần xâm nhập vào không gian bên trong nhà.
  3. Tiết kiệm không gian trong nhà: Lắp đặt cục nóng bên ngoài giúp tiết kiệm không gian trong nhà và không làm xấu đi thiết kế nội thất.

Tuy nhiên, khi lắp đặt cục nóng ngoài trời, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

  1. Vị trí lắp đặt: Cần đặt cục nóng ở nơi có không gian đủ, thoáng và có lưu lượng không khí đủ để làm mát. Hãy tránh đặt cục nóng dưới ánh nắng trực tiếp hoặc gần các vật thể che kín nó, vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ và làm giảm hiệu suất.
  2. Bảo vệ khỏi thời tiết: Cần bảo vệ cục nóng khỏi tác động của thời tiết bằng cách sử dụng nắp đậy hoặc mái che.
  3. Âm thanh: Các máy điều hòa có thể tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Đảm bảo rằng cục nóng được đặt ở vị trí không gây phiền hà cho bạn hoặc hàng xóm.
  4. Tuân thủ quy định: Theo quy định xây dựng và quy tắc an toàn, việc lắp đặt cục nóng ngoài trời cần tuân thủ các quy định và chuẩn mực liên quan để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của hệ thống.

Nói chung, lắp đặt cục nóng ngoài trời là một thói quen tốt và phù hợp để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Tuy nhiên, việc thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định là rất quan trọng.

Dàn nóng điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chiếc điều hòa, chiếc điều hòa nhà bạn có hoạt động ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí lắp dàn nóng điều hòa.

Có nên đặt dàn nóng điều hòa ngoài trời?

Dàn nóng điều hòa được lắp đặt ngoài trời sẽ có ưu điểm giải nhiệt tốt hơn vì có không gian rộng, thoáng mát, không bị cản trở bởi các vật dụng trong gia đình. Thế nhưng, chính việc lắp đặt dàn nóng điều hòa ngoài trời lại khiến cho thiết bị này bị phải chịu cảnh dầm mưa, dãi nắng quanh năm. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến dàn nóng giảm tuổi thọ, dễ hư hại và người dùng phải tốn chi phí sửa chữa, thậm chí trường hợp xấu nhất là mua mới.

Hiện nay, ngày càng nhiều hãng công nghệ sản xuất dàn nóng máy lạnh có khả năng chống chọi với mọi thời tiết khắc nghiệt, nhưng điều này cũng chỉ giúp bảo vệ chúng được một phần nào đó. Do vậy, bạn không nên lắp đặt dàn nóng ngoài trời mà không có mái che mưa nắng.

Có nên che cục nóng máy lạnh không?

Nguyên nhân không nên lắp cục nóng máy lạnh ở ngoài

  Lắp cục nóng của máy ở ngoài có thể gặp nhiều vấn đề trục trặc. Điều đầu tiên có thể đến từ môi trường xung quanh. Vì nó có tác dụng chuyển hơi nóng từ trong phòng ra ngoài. Nên đây cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy. Do đó, nếu để cục nóng ngoài trời sẽ dễ bị lá cây vướng vao hoặc các loại côn trùng chui vào nhưng không ra được. Dẫn đến tình trạng hư hỏng cục nóng.

–  Ngoài ra nếu để cục nóng dầm mưa dãi nắng phơi sương cũng làm giảm hiệu suất của nó. Hoặc tệ hơn là hư hỏng và tốn chi phí để mua lại một cái mới. Vì hầu hết mọi người chỉ quan trọng cục lạnh là để làm lạnh nhưng cũng không thể thiếu vai trò của cục nóng. Do đó, lắp đặt sai vị trí cũng là một lỗi thường bắt gặp ở nhiều gia đình.

–  Nhiều nhà sản xuất đã cố gắng tạo ra được cục nóng với chất lượng và hiệu suất làm việc cao. Mục đích là để giúp cục nóng chống chọi lại với các điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên do thời tiết ngày càng khắc nghiệt và không được vệ sinh hay bão dưỡng đúng thời hạn. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến cục nóng của máy bị hư hỏng rất sớm. Mặc dù các thiết bị vẫn còn hoạt động bình thường

Do đó, các chuyên viên khuyến cáo rằng nên lắp đặt cục nóng của máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho nó để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài.

Vị trí tốt nhất để đặt dàn nóng điều hòa

Như đã phân tích ở trên, việc đặt dàn nóng ngoài trời là không phù hợp, vị trí thích hợp nhất để đặt dàn nóng điều hòa chính là ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tốt nhất là trang bị thêm mái che.

Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt dàn nóng điều hòa cũng nên cách tường ít nhất 10 cm và đặt ở nơi không có vật cản phía trước hay những nơi có hướng gió thổi thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp quạt có thể hút được gió tốt nhất và thổi hơi nóng ra ngoài một cách hiệu quả.

Thêm nữa, bạn cần lưu ý tránh hướng gió thổi vuông góc trực tiếp quá mạnh vào cánh quạt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức cản lớn cho tốc độ quay của quạt, làm lãng phí điện năng tiêu thụ. 

Cách che cục nóng máy lạnh

Cục nóng của máy lạnh cũng ảnh hưởng đến một phần tiêu thụ điện năng. Vậy nên để cục nóng ở hướng nào và cách bảo quản ra sao cũng là điều bạn cần nên biết. Cục nóng máy lạnh cũng là một thiết bị điện lạnh. Do đó không thứ gì dầm mưa dãi nắng mà có tuổi thọ sử dụng lâu được. Vì thế, chúng ta cần phải lắp đặt như sau:

– Tìm nơi thông thoáng, gió tốt. Không nên chọn chỗ quá kín để tránh cục nóng bị bí không xả hơi ra được. Ngoài ra, cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

cách che cục nóng máy lạnh

– Tránh những nơi gió thổi trực tiếp. Vì nó sẽ gây ra một lực ép rất lớn làm hao điện. Cần chọn nơi gió thổi ngang qua. Vuông góc với hướng quạt là tốt nhất. Vì khi đó, gió sẽ thổi nhiệt độ đi. Giúp nó tản nhiệt nhanh hơn và ít tốn điện hơn.

–  Nên lắp ở vị trí thấp sao cho dễ bảo sưỡng và vệ sinh máy lạnh. Tránh lắp vị trí quá cao sẽ khó tháo dỡ nếu có trục trặc gì xảy ra.

–  Ngoài ra cần chú trọng vị trí lắp dàn nóng cách tường khoảng 10 cm. 

Xét về mặt thẩm mĩ:  Nếu đặt cục nóng trong nhà sẽ so với cục nóng để ngoài trời. Thì theo thời gian cục nóng vẫn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và đẹp hơn khi lắp đặt ngoài trời.

Xét về mặt kỹ thuật: Nếu đặt cục nóng ở ngoài trời thì sẽ ảnh hưởng đến bộ phần kỹ thuật của máy. Và thường xuyên gặp nhiều vấn đề hơn. Đồng thời, thời gian sử dụng cũng sẽ ít hơn. Vì thế, đối với việc lắp đặt cục nóng ngoài trời bạn cần lựa chọn vị trí thích hợp. Tốt nhất là làm mái che để che chắn cho cục nóng. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh cho cục nóng cũng như bảo dưỡng thiết bị đúng thời hạn. Việc vệ sinh và bảo dưỡng là hai việc tối thiểu bạn cần phải làm. Đồng thời nếu cục nóng gặp vấn đề gì thì bạn nên sớm tìm hiểu nguyên nhân. Để sớm tìm ra biện pháp khắc phục và sửa chữa máy để nó hoạt động một cách tốt nhất.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay