Đột phá trồng măng tây xanh, 8X thu tiền triệu mỗi ngày

Anh Bo sinh ra trong mái ấm gia đình thuần nông, gắn bó với ruộng đồng trong thời hạn dài nhưng đời sống vẫn khó khăn vất vả. Do đó, anh phải làm nhiều nghề để kiếm thêm thu nhập. Đầu năm 2018, vô tình biết măng tây xanh được ca tụng là “ rau nhà vua ”, có giá trị kinh tế tài chính cao, nhu yếu thị trường rất lớn nên anh Bo mở màn tìm hiểu và khám phá .

DUY TÂN

Qua một thời gian tìm tòi cách trồng và học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn, anh quyết định gom hết vốn 70 triệu đồng ra tận Ninh Thuận mua 2 kg giống về quê trồng thử nghiệm. Mạnh dạn cải tạo đất lúa trồng kém hiệu quả, anh lên liếp trồng măng tây. Khi đó, ai cũng cho rằng anh “dại”, vì tự dưng đi phá bỏ lúa để trồng loại cây ít ai biết đến.

Lần đầu trồng thử nghiệm, anh Bo gặp thất bại vì đất phù sa không tương thích với loại cây này. Đứt vốn, anh đành bỏ ruộng hoang gần 2 năm và vay ngân hàng nhà nước 600 triệu đồng để tái tạo đất, góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, liên tục đeo bám quy mô canh tác măng tây xanh .

DUY TÂN

Đến năm 2020, anh xuống giống măng tây xanh và sau 8 tháng gieo trồng thì khởi đầu cho thu hoạch. Cứ sau mỗi đợt thu hoạch, anh lại tạm dừng canh tác thời hạn ngắn để triển khai bón phân, phân phối dinh dưỡng cho cây nhằm mục đích tăng hiệu suất cho những vụ sau .

Anh Bo cho biết, đất trồng măng tây tốt nhất là đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ… Để thoát nước tốt phải lên liếp, trồng mỗi cây cách nhau 60 cm.

Xem thêm: 10 cửa hàng bán điều hòa máy lạnh tại Trà Vinh uy tín

DUY TÂN

Đặc biệt, loại cây này xuống giống 1 lần nhưng hoàn toàn có thể thu hoạch liên tục trong 10 năm. Chu kỳ thu hoạch khoảng chừng 2 tháng, sau thời hạn tái tạo, thay cây già và chăm nom khoảng chừng 20 ngày lại hoàn toàn có thể liên tục thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch thì ngày nào cũng có măng để bán .
Hiện anh Bo chiếm hữu trang trại trồng măng tây rộng 1,5 ha, loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn của VietGap nên được người mua yêu thích. Mỗi ngày, trang trại thu hoạch gần 50 kg măng tây, giá cả từ 60.000 – 100.000 đồng / kg ( tùy loại ), thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng / ngày. Ngoài ra, anh Bo còn sản xuất cây giống và làm trà từ măng tây bán với giá 500.000 đồng / kg .

DUY TÂN

Với trang trại của mình, anh Bo tương hỗ, tạo việc làm cho 4 lao động nhàn nhã tại địa phương mức lương từ 5 – 6 triệu đồng / tháng. Anh kỳ vọng sắp tới sẽ lan rộng ra thị trường, đưa mẫu sản phẩm măng tây xanh bán rộng khắp những tỉnh, thành miền Tây để hoàn toàn có thể tương hỗ, tạo việc làm cho nhiều lao động .