Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc giảm – Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam

Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc giảm

Theo thông tin từ Reuters, mức tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc vẫn giảm và quá trình trở lại trạng thái bình thường có thể mất tới 6 tháng.

Giám đốc quản lý và điều hành của công ty Danish Crown – công ty sản xuất thịt lợn lớn nhất châu cho rằng sẽ cho nghỉ việc 550 nhân viên cấp dưới ở Đan Mạch và Đức và giảm 40 % hiệu suất tại những nhà máy sản xuất Essen – Đức .

Ông Jais Valeur – giám đốc công ty Danish Crown cho biết, nhu yếu thịt lợn của Trung Quốc giảm mặc dầu những chủ trương COVID của nước này đã được thả lỏng, nhưng nhiều người dẫn vẫn không muốn đi ăn tại những nhà hàng quán ăn .

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc – loại thịt phổ cập nhất – đã giảm 50% trong 18 tháng qua do sản xuất trong nước tăng, giá thấp và nhu yếu yếu .

Công ty Danish Crown cho biết sẽ cho nghỉ việc khoảng chừng 550 nhân viên cấp dưới ở Đan Mạch và Đức, trong đó khoảng chừng 400 người từ xí nghiệp sản xuất của họ ở Essen – Đức, nơi họ đang cắt giảm 40 % hiệu suất. Đầu tháng 1/2023, công ty đóng cửa một xí nghiệp sản xuất gần Hamburg có 200 công nhân .

Công ty Danish Crown sản xuất gần 20 triệu con lợn mỗi năm, đã mở một xí nghiệp sản xuất chế biến bên ngoài Thượng Hải vào năm 2019. Nhà máy hiện đang hoạt động giải trí với khoảng chừng 1/3 hiệu suất, phần đông không đổi khác so với hiệu suất trong thời hạn phong tỏa .

Sản lượng thịt lợn tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất quốc tế, năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm năm trước, do giá tăng trong mùa hè đã khuyến khích nông dân vỗ béo lợn nhiều hơn thông thường. Tuy nhiên, trong tháng 1/2023, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc lôi kéo nông dân giảm sản lượng thịt lợn dư thừa .

Nhu cầu của Trung Quốc chậm lại đã tác động ảnh hưởng dây chuyền sản xuất đến thị trường châu Âu. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở một số ít nước châu Âu, trong đó có Đức, đã thôi thúc những nhà chăn nuôi ở Tây Ban Nha tăng nhanh sản lượng nhằm mục đích xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ông Valeur cho biết : Tất cả số thịt đó hiện đang tràn ngập thị trường châu Âu, nơi người tiêu dùng hiện đang đối phó với lạm phát kinh tế và lo ngại về tương lai .

Nguồn : Vinanet / VITIC / Reuters