Đại học Bách khoa Hà Nội công bố câu hỏi mẫu thi đánh giá tư duy

Câu hỏi trắc nghiệm những phần Toán học, Đọc hiểu và Khoa học / Giải quyết yếu tố được Đại học Bách khoa TP.HN phong cách thiết kế theo ba mức độ tư duy tái hiện, suy luận và bậc cao .Ngày 17/1, Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội công bố những câu hỏi mẫu của đề thi nhìn nhận tư duy năm 2023. Với phần Toán học, câu hỏi mẫu đề cập tới kiến thức và kỹ năng hàm số, đa giác, Xác Suất, hình học khoảng trống. Phần Đọc hiểu phân phối văn bản về doanh nghiệp thay đổi phát minh sáng tạo, công nghệ VSR ( tác vụ nhận dạng lời nói bằng hình ảnh ), trích đoạn tác phẩm ” Mẩu chuyện nhỏ ” của Lỗ Tấn, sau đó hỏi ý chính, 1 số ít khái niệm và thông tin được đề cập trong ngữ liệu. Phần Khoa học / Giải quyết yếu tố, thông tin về NaOH, những loại ung thư phổ cập tại Nước Ta được đưa ra dưới dạng màn biểu diễn tài liệu, tóm tắt nghiên cứu và điều tra, rồi nhu yếu thí sinh vấn đáp những thông tin tương quan .

Xem câu hỏi mẫu Toán học, Đọc hiểu, Khoa học của đề thi đánh giá tư duy

Các câu hỏi trắc nghiệm đều được thiết kế với bốn dạng, gồm chọn nhiều phương án đúng, lựa chọn đúng hoặc sai, trả lời ngắn (điền câu trả lời) và kéo thả các phương án. Việc đa dạng hình thức trả lời trắc nghiệm nhằm kiểm tra khả năng tư duy, lập luận và năng lực trình bày của thí sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, nói trong hội thảo về kỳ thi đánh giá tư duy 2023 vào cuối tháng trước.

Thí sinh dự thi đánh giá tư duy năm 2022 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Thanh Hằng
Thí sinh dự thi nhìn nhận tư duy năm 2022 tại Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội. Ảnh : Thanh Hằng
Tháng 12/2022, Đại học Bách khoa TP. Hà Nội thông tin kiểm soát và điều chỉnh kỳ thi nhìn nhận tư duy. Theo đó, bài thi gồm ba phần Toán học, Đọc hiểu và Giải quyết yếu tố, diễn ra trong 150 phút trên máy tính với thang điểm tối đa 100 .

Các câu hỏi được thiết kế theo ba mức độ tư duy: tái hiện, suy luận và bậc cao. Trong đó, phần tái hiện chiếm 20-30% đề thi, mỗi phần còn lại chiếm 30-40%. Thí sinh được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong hai năm, được đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường nào sử dụng kết quả của kỳ thi này.

Xem thêm: Sửa chữa điện lạnh thế vinh

Theo ông Điền, việc biến hóa hình thức tổ chức triển khai, phong cách thiết kế câu hỏi và chuyển từ thi trên giấy sang máy tính giúp quy trình chấm điểm, trả tác dụng nhanh và đúng chuẩn hơn, tiệm cận những kỳ thi quốc tế như SAT, ACT ( những chứng từ được dùng thoáng đãng trong xét tuyển vào những đại học Mỹ ). Ngoài ra, Đại học Bách khoa TP.HN muốn lan rộng ra việc sử dụng hiệu quả bài thi cho những trường thuộc khối ngành kinh tế tài chính, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, nông nghiệp và y dược ; tương thích với chương trình giáo dục phổ thông mới .Để luyện thi nhìn nhận tư duy, ông Điền khuyên thí sinh nên đọc nhiều, tránh cách ôn tập mẹo, nhanh gọn mà không hiểu thực chất .

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến cho thí sinh thi thử trực tuyến miễn phí trong tháng này. Ba đợt thi đánh giá tư duy năm 2023 dự kiến vào tháng 5, 6 và 7. Hai đợt thi đầu sẽ được tổ chức tại các trường đai học ở Hà Nội như Bách khoa, Thuỷ lợi, Kinh tế quốc dân. Kỳ thi tháng 7 có thể diễn ra ở nhiều tỉnh, thành như Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Thái Nguyên và Hà Nội. Đại học Bách khoa Hà Nội nói có thể đáp ứng hơn 10.000 thí sinh mỗi đợt thi.

Thanh Hằng