Tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa?

Tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa?

Điều hòa trở thành nguồn sống thu nhỏ của mọi nhà mỗi đợt hè sang. Vì vậy, vào mùa hè, nhu cầu lắp đặt điều hòa gia tăng, các thợ lắp đặt điều hòa làm không hết việc để mang lại không gian mát cho mọi nhà. Hiện nay, một số anh chị có thắc mắc rằng: Tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa? Chúng tôi sẽ sẽ giải thích để bạn có thêm kinh nghiệm như sau:

Hút chân không là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt điều hòa không khí. Dưới đây là những lý do tại sao phải thực hiện bước này:

  1. Loại bỏ không khí và hơi ẩm: Hút chân không giúp loại bỏ hơi ẩm và không khí trong hệ thống. Khi hệ thống không khí lạnh hoạt động, không khí và hơi ẩm trong đường ống có thể gây ra hiện tượng ăn mòn và tạo cặn bẩn, làm giảm hiệu suất và độ bền của hệ thống.
  2. Loại bỏ chất khí không mong muốn: Quá trình hút chân không cũng giúp loại bỏ các chất khí không mong muốn khỏi hệ thống. Điều này đặc biệt quan trọng nếu hệ thống có rò rỉ hoặc nếu không khí bên trong chứa các chất khí gây hại hoặc dẫn đến sự cố.
  3. Kiểm tra rò rỉ: Khi hút chân không, kỹ thuật viên có thể kiểm tra xem hệ thống có rò rỉ không. Nếu có rò rỉ, hệ thống sẽ không thể tạo ra áp suất chân không đủ để hoạt động hiệu quả.
  4. Đảm bảo hiệu suất và lạnh nhanh: Hút chân không giúp loại bỏ không khí và hơi ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho hệ thống điều hòa để làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả. Nếu không hút chân không, hệ thống có thể mất thời gian để làm lạnh không gian, và tiêu tốn năng lượng nhiều hơn.
  5. Đảm bảo độ tin cậy và an toàn: Hút chân không đảm bảo rằng hệ thống điều hòa được lắp đặt đúng cách và an toàn. Điều này là quan trọng để tránh sự cố và hỏng hóc sau khi hệ thống đã được lắp đặt.

Tóm lại, hút chân không là một bước quan trọng trong quá trình lắp đặt điều hòa không khí để đảm bảo hiệu suất, độ tin cậy và an toàn của hệ thống.

1. Hút chân không là gì

Hút chân không trong kỹ thuật lắp điều hòa Daikin được hiểu là loại bỏ toàn bộ không khí có trong hệ thống điều hòa ra ngoài. Thực hiện hút chân không ta sẽ dùng máy chuyên dụng kết nối với hệ thống điều hòa vừa lắp đặt xong và tiến hành hút để loại bỏ không khí.

2. Tầm quan trọng của việc hút sạch không khí khi lắp đặt

Hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa là gì?

Hút chân không là quy trình hút sạch toàn bộ tạp chất, không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẽn cáp, kết tủa trong quá trình sử dụng.

Điều hòa nào cần hút chân không khi lắp đặt

Khi lắp đặt điều hòa, việc hút chân không dành cho cả dòng điều hòa Non-Inverter và dòng điều hòa Inverter.

Đặc biệt, đối với điều hòa Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a là 2 dòng gas cao cấp có áp suất cao và không chịu được tạp chất không khí, do đó nếu muốn đảm bảo máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định, không bị tắc nghẽn thì quy trình này không nên bỏ qua.

3. Vì sao phải hút chân không

– Loại bỏ hơi ẩm và không khí: Trong không khí luôn tồn tại một lượng hơi ẩm nhất đinh, loại bỏ được không khí trong hệ thống điều hòa đồng nghĩa với lượng hơi ẩm trong hệ thống cũng không còn nữa.

– Thử kín đường ống: Trong quá trình hút chân không ngoài loại bỏ hơi ẩm ta còn biết được hệ thống đã được kết nối kín chưa, nếu hệ thống điều hòa Daikin vừa lắp đặt xong chưa được kín ta sẽ không thể hút hết được không khi trong hệ thống ra ngoài.

4. Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quy trình hút chân không

Nếu không hút chân không quá trình lắp đặt, điều hòa sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng sau:

– Điều hòa trong quá trình sử dụng sẽ bị lẫn tạp chất không khí trong hệ thống luân chuyển làm giảm độ lạnh của máy, tiêu tốn điện năng, dẫn đến tình trạng vừa không mát và lại tốn điện nhiều hơn. 

– Máy chạy lâu có thể bị nghẽn cáp hoặc kết tủa, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.

– Máy nén hoạt động rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ.

 – Một số hãng sẽ từ chối bảo hành nếu không hút chân không.

– Điều hòa kém lạnh, mất lanh: Hệ thống điều hòa Daikin không được hút chân không sẽ có hiện tượng kém lanh, hoạt động không hiệu quả do lượng không khí còn tồn tại trong hệ thống làm cản trở việc tuần hoàn gas lạnh trong hệ thống. Điều hòa daikin không được hút chân không cũng có thể mất lạnh hoàn toàn nếu lượng hơi ầm tồn tại quá nhiều trong hệ thống, bị hiện tượng như vậy là do trong quá trình hoạt động hơi ẩm trong hệ thống gặp nhiệt độ thấp và bị đóng đá gây tắc cản trở hoàn toàn việc luân chuyển của gas lạnh.

– Máy nén chạy ồn, nhanh hỏng: Không khí và hơi ầm tồn tại trong hệ thống điều hòa Daikin khiến máy nén chạy ồn, tao ra tiếng động rất khó chịu, Quá trình máy nén hoạt động liên tục trong tình trạng hệ thống còn không khí và hơi ẩm như vây có thể dẫn đến hư máy nén (Block) hoặc giảm tuổi thọ mái nén.

5. Cách hút chân không điều hòa chất lượng và chính xác nhất

Chuẩn bị

  • Máy hút không khí;
  • Đồng hồ đo áp suất;
  • Dây gas.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa điều hòa.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Bước 3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của điều hòa (nằm ở dàn nóng), còn dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây màu đỏ bắt vào đường đẩy của điều hòa.

Bước 4: Chạy máy hút chân không: Bạn cần quan sát đồng hồ đo áp suất, khi đồng hồ đỏ về kim số 0, đồng hồ xanh về mức – 760mmhg là có thể chạy máy được. Sau đó tiếp tục trong 15 phút nữa.

Bước 5: Sau khi hút chân không xong, bạn khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không. Cuối cùng tháo dây đồng hồ ra, sau đó tiếp tục các quy trình lắp đặt điều hòa.

Một số lưu ý khi hút chân không

– Bạn phải dùng máy bơm để hút, tối thiểu 10 phút (đối với điều hòa sử dụng gas R22). Sau khi hút xong phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.

– Trong quá trình hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới. 

– Nếu máy dừng bơm hút thì phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

– Việc làm này đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp điều hòa. Bạn không nên tự ý thực hiện sẽ rất dễ xảy ra sự cố.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay