Không Lo Ngủ Máy Lạnh Bị Tích Điện Nữa Nếu Biết 5 Điều Này

Ngủ máy lạnh bị tích điện là một hiện tượng kỳ lạ rất thông dụng vào mùa lạnh. Vậy hiện tượng kỳ lạ tĩnh điện trong phòng máy lạnh có thực sự nguy khốn không ? Bài viết này sẽ tổng hợp lại từ A-Z những kiến thức và kỹ năng quan trọng về thực trạng này .

1. Ngủ máy lạnh bị tích điện có nguy hiểm không?

NGU MAY LANH BI TICH DIEN CO NGUY HIEM KHONG
Khi ngồi trong phòng máy lạnh, sẽ có lúc tất cả chúng ta vô tình cảm thấy tê nhẹ hoặc nghe tiếng “ xẹt xẹt ” nhỏ. Đó chính là những tín hiệu cho thấy khoảng trống phòng đã bị nhiễm tĩnh điện .

Ngủ máy lạnh bị tích điện tuy có thể gây ra cảm giác tê nhẹ, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm. Vì cường độ dòng điện này rất yếu, khả năng chết người do ngủ máy lạnh bị điện giật là không thể xảy ra. 

2. Vì sao hiện tượng ngủ máy lạnh bị tích điện phổ biến hơn vào mùa lạnh?

NGU MAY LANH BI TICH DIEN LA HIEN TUONG GI

Trái với lầm tưởng của nhiều người, hiện tượng ngủ máy lạnh bị điện giật không thường gặp hơn vào mùa lạnh, mà thường gặp hơn khi độ ẩm không khí thấp.

Ở trạng thái bình thường, trong không khí sẽ có đủ hơi ẩm nên điện tích sẽ di chuyển tự do được trong môi trường. Ngược lại, khi độ ẩm quá thấp, điện tích sẽ không thể di chuyển được và bị giữ lại trên bề mặt đồ vật. Lúc này, hai vật tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra hiện tượng tĩnh điện do điện tích của vật này sẽ bị truyền sang vật kia, tạo ra sự tình trạng thừa điện tích âm hoặc dương trên 1 vật. 

Khi sử dụng máy lạnh, hơi lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ trong phòng. Cơ thể người sẽ phải đưa ion điện từ trong người ra để trung hòa với lượng điện tích ngoài thiên nhiên và môi trường. Hậu quả là khung hình sẽ cảm nhận được một luồng điện nhẹ khi va chạm với vật phẩm xung quanh. Đây là nguyên do vì sao đôi lúc tất cả chúng ta ngủ máy lạnh đắp mền lông bị điện giật .

3. Các biện pháp khử tĩnh điện phòng máy lạnh

Theo những chuyên viên điện lạnh, người dùng nên duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức 30-50 % nếu không muốn hiện tượng kỳ lạ tĩnh điện xảy ra. Để làm được điều này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp sau :

Sử dụng máy tạo ẩm (máy phun sương)

DUNG MAY PHUN SUONG LAM TANG DO AM PHONG NGU

Máy phun sương tạo ẩm sẽ giúp tăng độ ẩm trong không khí lên, ngăn không cho điện tích tích tụ trên cơ thể. Kết hợp máy phun sương cùng máy lạnh cũng sẽ giúp người dùng không bị khô da, giảm nguy cơ viêm họng.

Hạn chế mặc quần áo, mang vớ len

HAN CHE MANG VO LEN
Quần áo làm từ vải len, polyester, sợi tổng hợp là thiên nhiên và môi trường rất dễ tích điện. Khi nằm ngủ trong phòng máy lạnh, người dùng nên đổi sang những loại quần áo bằng sợi tự nhiên như cotton. Để giảm rủi ro tiềm ẩn tích điện trên quần áo, người dùng hoàn toàn có thể ngâm quần áo với nước xả vải và phơi khô dưới ánh nắng thay vì vắt bằng máy .

Không sử dụng giày, dép cao su

MANG DEP DA CHONG TINH DIEN
Cao su là vật tư có tính cách điện mạnh và sẽ dễ gây ra tĩnh điện hơn. Giải pháp thay thế sửa chữa tốt nhất cho giày, dép cao su đặc vào mùa lạnh là giày, dép bằng da .

Dưỡng ẩm da

DUONG AM DA KHI NGU MAY LANH

Ngoài việc tăng độ ẩm trong không khí, tăng độ ẩm cho da khi ngủ trong phòng lạnh cũng giúp giảm thiểu nguy cơ ngủ máy lạnh bị tích điện. Hơn thế nữa, trẻ em cũng được khuyến khích sử dụng kem dưỡng ẩm khi dùng máy lạnh để tránh khô da.

Mở cửa sổ khi không sử dụng máy lạnh

MO CUA KHI KHONG DUNG MAY LANH
Mở cửa sổ khi không dùng máy lạnh cũng sẽ giúp giảm lượng không khí khô trong phòng, nhờ đó mà hạn chế rủi ro tiềm ẩn ngủ máy lạnh bị tích điện .

Chú ý: Nếu vẫn lo tình trạng máy lạnh bị rò điện có thể xảy ra, bạn có thể lắp thêm aptomat chống giật cho máy. Aptomat sẽ tự động ngắt mạch quá tải trong hệ thống điện để bảo vệ thiết bị và người dùng. Nếu không có khả năng tự lắp và chọn aptomat, khách hàng có thể liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68 để được Niềm Tin Việt tư vấn và lắp aptomat với giá tốt nhất.

Alternate Text Gọi ngay