Những thiết bị đi kèm không thể thiếu khi lắp điều hòa.

Những thiết bị đi kèm không thể thiếu khi lắp điều hòa.

Khi bạn cần lắp điều hoà tại gia đình hay nơi công sở, nếu muốn công năng sử dụng đạt mức tối ưu thì đừng quên những thiết bị đi kèm dưới đây.

1. Ổn áp

Các loại máy điều hòa hiện nay có rất nhiều công suất, trong đó mỗi loại công suất lại tiêu thụ lượng điện năng khác nhau, ví dụ như các loại  máy điều hòa công suất 9000 BTU được khuyến cáo nên sử dụng ổn áp 3KVA, các loại máy điều hòa công suất 12000 BTU nên sử dụng ổn áp 3KVA, còn với các loại máy điều hòa công suất trên 18000 BTU thì sử dụng các loại ổn áp từ 5 KVA đến 10 KVA.

Các loại máy điều hòa có hai mức điện áp là 220- 240V hoặc 200- 208V tùy theo nhu cầu sử dụng và vùng có điện áp ổn định. Nếu máy được cung cấp ổn định mức điện áp này thì nó sẽ chạy và làm mát bình thường, ổn định. Trong trường hợp điện áp sử dụng máy lạnh quá  yếu thì khả năng làm mát kém và hay gặp trục trặc. 

Nếu như điện áp quá cao hoặc quá thấp đều không phù hợp với vì nó có thể làm hỏng máy hoặc các sự cố cháy nổ… Do vậy, ở những nơi điện áp không ổn định, nên sử dụng có ổn áp để bảo vệ máy điều hòa.

2. Attomat

Attomat là thiết bị đi kèm rất quan trọng khi lắp đặt điều hòa vì nó giúp các thợ thuận tiện hơn trong quá trình tháo lắp, bảo dưỡng hay sửa điều hòa được thuận tiện hơn. Hơn nữa có attomat các công việc liên quan đến điều hòa sẽ không làm gián đoạn hệ thống điện gia đình, đồng thời attomat sẽ tự động ngắt dòng điện khi xảy ra hiện tượng chập cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

3. Thiết bị tạo độ ẩm

Sử dụng nhiều điều hòa có thể dẫn đến không khí phòng, hay da bạn rất khô. Vì vậy các chuyên gia điều hòa khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng thêm quạt hơi nước  hoặc máy làm ẩm trong phòng để duy trì độ ẩm trong phòng. Trong trường hợp không có quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm, bạn có thể dùng khăn nhúng nước vắt hơi khô hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

Nếu đặt máy lạnh ở chế độ “Dry-làm khô”, lúc này độ ẩm trong phòng sẽ tụt xuống mức quá thấp làm cho người dùng bị khô da, khô họng. Sử dụng lâu  chế độ này có thể  dẫn tới tình trạng đau họng và đau đầu, đặc biệt là đối với  người già và em nhỏ.

4. Quạt thông gió

Nhiều người thường cho rằng đã sử dụng điều hòa lại sử dụng thêm quạt nó khiến cho điện năng tiêu thụ nhiều và dẫn tới tốn điện. Nhưng không phải vậy vì  khi sử dụng điều hòa lượng ôxy trong phòng bị tụt giảm, bởi theo nguyên tắc phòng lắp đặt máy lạnh bao giờ cũng kín. Vì vậy nếu tình trạng này kéo dài người dùng có thể bị đau đầu kinh niên hoặc bị viêm đường hô hấp.

Quạt thông gió có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì lượng ôxy trong căn phòng sử dụng máy lạnh.

Theo các chuyên gia về máy điều hòa cho biết:khi lắp đặt máy lạnh, theo quy chuẩn phải có kèm quạt thông gió ở công suất nhỏ, lắp đối diện dàn lạnh, để đối lưu, hút khí độc ra ngoài và thay đổi không khí trong phòng. Điều đó không những không gây tốn nhiều điện, mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, chống thiếu ôxy.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay