Người Nhật “rỉ tai” bí quyết tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa

Người Nhật “rỉ tai” bí quyết tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng điều hòa

Người Nhật Bản nổi tiếng bởi tính cần cù, tiết kiệm, và trong việc sử dụng điều hòa họ cũng nghĩ ra các biện pháp để tiết kiệm điện tốt nhất cho quốc gia. Nào, cùng chúng tôi xem người Nhật đã làm gì với chiếc điều hòa  của họ nào.

1. Để chế độ quạt gió thổi tự động

Nhiều người dùng thường có thói quen điều chỉnh quạt gió thổi mạnh vào một hướng nhất định để lấy được nhiều hơi lạnh, nhưng làm như vậy sẽ gây lãng phí, thậm chí còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Do đó, trường hợp này bạn nên bật quạt thổi ở chế độ tự động, khi đó gió sẽ thổi lên – xuống, trái – phải đều khắp căn phòng và giúp tiết kiệm điện điều hòa vì công suất thổi tự động của quạt nhỏ hơn các chế độ khác. 

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Tại Nhật Bản, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 27 đến 28 độ C. Nhiều người khẳng định khi bạn chỉ cần tăng 1 độ là điện tiêu thụ sẽ giảm 10%. Đối với Việt Nam, do vị trí địa lý khác biệt nên nhiệt độ phù hợp được khuyên dùng là 26 – 27 độ C.

3. Chọn đúng chế độ làm lạnh

Hầu hết các dòng điều hòa ở Nhật Bản đều có chế độ làm lạnh và chế độ làm sạch không khí. Một vài thiết bị hiện đại trong chế độ làm sạch không khí chia ra làm hai chế độ nhỏ là khử ẩm hâm nóng và hút ẩm nhẹ. Theo đánh giá, chế độ tốn điện nhất là khử ẩm hâm nóng, rồi đến làm lạnh và hút ẩm nhẹ. Vậy nên, ở điều kiện bình thường, bạn cần chọn chế độ hút ẩm nhẹ để tiết kiệm năng lượng.

Nếu đang sử dụng điều hòa nội địa Nhật Bản, bạn hãy thử áp dụng cách này để tiết kiệm chi phí điện năng cho điều hòa nhà mình.

4. Dùng tấm bạc cách nhiệt để che phủ dàn nóng 

Một cách khác được người Nhật áp dụng để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa đó là dùng tấm bạc cách nhiệt để che phủ dàn nóng, giúp dàn nóng của điều hòa không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Việc làm này sẽ làm giảm nguy cơ dàn nóng ngưng hoạt động vì nhiệt độ ngoài trời quá cao, máy hoạt động quá tải và tất nhiên giúp sẽ tiết kiệm điện nữa.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể làm khung chống nóng bằng gỗ hoặc các vật liệu cách nhiệt khác tốt hơn. Chi phí để mua tấm bạc chống nhiệt khá rẻ mà lại có thể giúp tiết kiệm tiền điện của điều hòa từ 5% đến 10%. 

5. Thường xuyên vệ sinh bộ phận lọc không khí

Theo khuyến cáo của người người Nhật, chúng ta nên vệ sinh lưới lọc không khí 1 – 2 lần một tuần để đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định, làm giảm bớt gánh nặng công suất và từ đó sẽ tiết kiệm điện sử dụng hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít người thường để vài tháng, thậm chí cả năm mới vệ sinh, bảo trì máy và lưới lọc không khí. Thói quen này là một trong các nhân tố khiến tiền điện hàng tháng nhà bạn tăng vọt, bởi lẽ khi điều hòa bị bụi bám và tắc lại thì sẽ che mất luồng gió lạnh của điều hòa, và cần phải tốn nhiều thời gian hơn để làm mát căn phòng. 

Lưới lọc được thiết kế để tháo lắp khá dễ dàng, nhưng tùy vào chất liệu cũng như khuyến cáo riêng của từng hãng mà bạn vệ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn. Bạn cần lưu ý nên sử dụng nước lạnh để rửa và không được sấy vì có thể làm chúng biến dạng do không chịu được nhiệt độ cao. Khi phun nước rửa cũng chú ý phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay