So sánh máy lạnh Inverter và máy lạnh thường, nên mua loại nào?

Biên tập bởi Tuyết Linh

Cập nhật 3 ngày trước

89.410

Máy lạnh Inverter và máy lạnh thường đều có khả năng làm mát tương đương nhau nhưng về chức năng và cơ chế hoạt động khác nhau. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nên mua máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường thông qua bài viết sau nhé!

1Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là loại máy lạnh sử dụng công nghệ tiên tiến biến tần để trấn áp hàng loạt thiết bị bằng bo mạch. Đồng thời, loại sản phẩm còn trang bị bộ mạch điện tử chứa vi xử lí mưu trí giúp kiểm soát và điều chỉnh vận tốc quay của máy nén tương thích hiệu suất làm lạnh và nhiệt độ trong phòng .

Nguyên lý hoạt động

Máy nén sử dụng công nghệ biến tần nên khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ hoạt động chậm lại mà không tắt hẳn. Vì máy nén mất thời gian để khởi động lâu hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường.

Máy lạnh Daikin Inverter 1.5 HP FTKB35WMVMV

Máy lạnh Daikin Inverter 1.5 HP FTKB35WMVMV được trang bị máy nén sử dụng công nghệ tiên tiến biến tần .

Ưu điểm của máy lạnh Inverter

 • Tiết kiệm điện: Sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện dao động từ 30 – 50% so với loại máy cùng công suất khác. Thế nên, tiền điện mỗi tháng chỉ bằng 1/3 so với dòng máy lạnh không sử dụng công nghệ Inverter.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định: máy có khả năng duy trì mức nhiệt ở mức cài đặt sẵn trên điều khiển giúp bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh, tạo không khí dễ chịu.
 • Trang bị đa dạng tính năng hiện đại: khử mùi, khử khuẩn, tạo độ ẩm, tạo ion lọc không khí, thổi gió dễ chịu giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và thoáng mát hơn.
 • Vận hành êm ái: nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định nên máy vận hành không tạo ra tiếng ồn đảm bảo giấc ngủ ngon cho gia đình bạn.

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9XKH-8M

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU / CS-PU9XKH-8M trang bị công nghệ Inverter và chính sách ECO tích hợp AI tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng tối đa .

Nhược điểm của máy lạnh Inverter

 • Giá thành cao: vì trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, cùng bộ điều khiển vi mạch nên giá thành cao dao động khoảng 9.5 – 40 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023).
 • Chi phí sửa chữa cao: do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.
 • Yêu cầu điện áp đầu vào ổn định: là thiết bị điều khiển bằng vi mạch điện tử nên đòi hỏi cao về điện áp đầu vào. Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuất đưa ra là 5%.

Máy lạnh LG Inverter 1 HP V10ENH1

Máy lạnh LG Inverter 1 HP V10ENH1 có bảng điều khiển và tinh chỉnh bằng vi mạch điện tử tân tiến .
Mời bạn tham khảo các mẫu máy lạnh Inverter bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

2Máy lạnh thường là gì?

Máy lạnh thường còn có tên gọi khác là máy lạnh không Inverter, Non-Inverter hoặc máy lạnh mô nô. Máy chỉ có một chế độ duy nhất là PowerFul, bộ phận bên trong không có mạch điện tử, chỉ bao gồm 1 cục Capa cho máy nén và 1 Capa cho mô tơ quạt.

Nguyên lý hoạt động

Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.

Máy lạnh Kangaroo 1 HP KGAC09CN

Máy lạnh Kangaroo 1 HP KGAC09CN có năng lực cảm nhận nhiệt độ trong phòng để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí của máy .

Ưu điểm của máy lạnh thường

 • Giá thành rẻ: công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với máy lạnh Inverter. Thế nên, mức giá thấp dao động khoảng 6 – 15 triệu đồng thích hợp với đa dạng phân khúc người dùng.
 • Chi phí sạc gas thấp: đa số máy lạnh thường sẽ sử dụng gas R22 nên chi phí sạc gas thấp hơn 50% so với gas R410a sử dụng cho máy lạnh Inverter.
 • Sửa chữa, thay thế và bảo quản linh kiện dễ dàng: linh kiện dễ bảo quản và dễ tìm kiếm thay thế mới khi bị hỏng, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của hai nhà sản xuất khác nhau.
 • Hoạt động quá tải ở thời gian cao: không kén chọn về điện áp, đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay chạy trong phòng kích thước lớn hơn công suất cho phép.

Máy lạnh Casper 1 HP LC-09FS32

Máy lạnh Casper 1 HP LC-09FS32 có giá tiền phải chăng tương thích với phong phú phân khúc người dùng .

Nhược điểm của máy lạnh thường

 • Tốn nhiều điện năng: vì máy lúc nào cũng chạy ở chế độ PowerFul nên khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn máy lạnh Inverter 30 – 50%.
 • Trang bị ít chế độ và chức năng bảo vệ sức khỏe và tiện ích cho người dùng.
 • Tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
 • Dễ hư hỏng nếu bạn chọn nhiệt độ gần với mức nhiệt ban đầu của phòng vì máy chỉ có duy nhất một cảm ứng trên UnitIndoor nên máy nén dễ hỏng.

Máy lạnh Aqua 1.5 HP AQA-KCR12NQ-S

Máy lạnh Aqua 1.5 HP AQA-KCR12NQ-S

3So sánh máy lạnh Inverter và máy lạnh thường

Mời bạn tìm hiểu thêm bảng so sánh cụ thể giữa máy lạnh Inverter và máy lạnh thường :

Tiêu chí so sánhMáy lạnh InverterMáy lạnh thường
Khả năng ổn định nhiệt độ
 • Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0.1 – 1 độ C.
 • Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2 – 3 độ C.
Công suất sử dụng Diện tích phòng tương thích với hiệu suất để máy không hoạt động giải trí hiệu suất cao trong thời hạn dài, bảo vệ tuổi thọ và đạt hiệu suất cao tiết kiệm ngân sách và chi phí điện tối ưu . Chạy bền ở hiệu suất cao trong thời hạn dài, làm lạnh tốt căn phòng có diện tích quy hoạnh lớn hơn hiệu suất máy .

Điều khiển máy lạnh

Nhiều tính năng nên người dùng phải dành thời hạn khám phá . Chỉ có một vài công dụng, phím tắt đơn thuần và sử dụng đơn thuần .

Tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm 30 – 50% lượng điện năng.

Máy nén hoạt động giải trí hiệu suất cao nên tốn nhiều điện năng .
Mức giá

Khoảng 9.5 – 40 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023).

Khoảng 6 – 15 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023).

4Chọn mua máy lạnh nào là phù hợp?

Bạn tìm hiểu khá nhiều về 2 dòng máy lạnh Inverter máy lạnh thông thường nhưng vẫn không biết nên chọn loại máy nào vừa phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm sự lựa chọn nhé:

Chọn mua máy lạnh nào là phù hợp?

Nên chọn máy lạnh Inverter khi:

 • Bạn đòi hỏi cao về một chiếc máy lạnh phải đầy đủ các tính năng mới như: lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu,…
 • Yêu cầu máy vận hành êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người mắc chứng bệnh khó ngủ.
 • Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài trên 8 giờ như: phòng làm việc tại các công ty, phòng khách,…
 • Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lạnh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết.

Máy lạnh Toshiba 1.5 HP Inverter RAS-H13C4KCVG-V

Máy lạnh Toshiba 1.5 HP Inverter RAS-H13C4KCVG-V trang bị chính sách Hybrid Inverter giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí điện, làm lạnh nhanh và quản lý và vận hành không thay đổi .

Nên chọn máy lạnh thường khi:

 • Bạn không có yêu cầu cao về chức năng máy lạnh.
 • Bạn không quan tâm đến độ ồn của máy.
 • Khi không có nhiều nhu cầu sử dụng: sử dụng khi ngủ trưa, ăn uống,…
 • Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường, thường xuyên đổi chỗ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch.

Xem thêm: 8 lý do bạn nên mua máy lạnh thường thay vì máy lạnh inverter

Máy lạnh Comfee 1 HP SIRIUSB-9E

Máy lạnh Comfee 1 HP SIRIUSB-9E thuận tiện lắp ráp và thay thế sửa chữa .

Trên đây, Điện máy XANH đã so sánh một vài ưu và điểm yếu kém của máy lạnh Inverter và máy lạnh thường thì cũng như nên chọn máy lạnh nào là tương thích với nhu yếu sử dụng của bạn. Hi vọng bạn chọn cho mình một chiếc máy lạnh vừa lòng .

Alternate Text Gọi ngay