Máy điều hoà đang phổ biến ở nước Mỹ như thế nào ?

Ngoài lề thông tin sửa chữa điều hoà, hôm nay chúng ta bàn luận về sự phổ biến của điều hoà. Liệu trong cuộc sống có thể thiếu thiết bị này.

Nguồn năng lượng cho máy điều hòa ở Mỹ nhiều hơn phần còn lại của cả thế giới hay toàn bộ 1,1 tỷ dân châu Phi sử dụng cho mọi nhu cầu sinh hoạt.

Khi trái đất đang nóng lên từng ngày, điều hòa nhiệt độ đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ sẽ không khỏi giật mình khi những con số thống kê chỉ ra rằng người Mỹ đang “đốt” một nguồn năng lượng quá lớn cho thiết bị này. Cụ thể, mặc dù chỉ chiếm 4,5% dân số thế giới với 318 triệu dân nhưng nguồn năng lượng cho máy điều hòa ở Mỹ còn nhiều hơn phần còn lại của cả thế giới hay toàn bộ 1,1 tỷ dân châu Phi sử dụng cho mọi nhu cầu sinh hoạt.

Một buổi chiều thu nóng hầm hập ở thành phố Los Angeles (Mỹ), vậy mà bà Joanne Pilecki (61 tuổi) vẫn phải khoác lên mình chiếc áo lông cừu màu xanh trước khi bước vào rạp chiếu phim. “Tôi không chịu được lạnh, mà điều hòa ở rạp chiếu phim lại luôn để ở mức thấp nhất” – Joanne Pilecki phân trần. Trái với bà Pilecki, đối với nhiều người Mỹ rạp chiếu phim lại là nơi vô cùng mát mẻ và dễ chịu, giúp họ quên đi cái nóng ở bên ngoài, nếu điều hòa tại nhà không đáp ứng đủ công suất.

1. Địa chỉ nạp gas điều hòa uy tín nhất tại Hà Nội
  2. Bảng giá bảo dưỡng điều hòa tại Hà Nội
  3. 14 Địa chỉ sửa điều hòa uy tín tại nhà Hà Nội

Điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu với người dân Mỹ

Quá nóng, quá lạnh hay vừa đủ mát, người Mỹ có những cảm nhận khác nhau về nhiệt độ, song họ đều phải thừa nhận rằng điều hòa đang trở thành một thiết bị không thể tách rời khỏi cuộc sống. Nó được lắp đặt ở mọi nơi, từ nhà ddến văn phòng, cửa hàng, trường học và thang máy, ô tô hay tàu điện, thậm chí cả trong tuyến đường hầm dài hàng nghìn km từ California tới New York.

Số lượng điều hòa tăng chóng mặt đi kèm với việc “đốt cháy” nguồn năng lượng khổng lồ trở thành một nỗi lo ngại đối với toàn nước Mỹ. Chính quyền thành phố New York vừa phải ban hành một đạo luật mới, bắt buộc tất cả các nhà hàng và trung tâm thương mại phải đóng chặt cửa ra vào cũng như cửa sổ khi hệ thống làm lạnh hoạt động.

Các phương tiện giao thông ở tiêu thụ tới 10 tỷ gallon xăng (gần 38 triệu lít) mỗi năm chỉ để chạy điều hòa

Theo thống kê của bộ năng lượng Mỹ, các phương tiện giao thông ở quốc gia này tiêu thụ tới 10 tỷ gallon xăng (38 triệu lít) mỗi năm chỉ để chạy điều hòa, trong khi mỗi ngôi nhà có một máy lạnh thải ra khoảng 2 tấn khí CO2. Bên cạnh đó, hơi nóng phả ra từ các cục nóng điều hòa lại khiến cho nhiệt độ bên ngoài tăng cao hơn nữa, điều này làm cho người dân phải càng bật thêm máy lạnh. Vào những ngày nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ đo được tại các ga tàu điện ngầm lên tới gần 50 độ và nguyên nhân chính là do thiết bị làm mát trên tàu phả ra.

Nhiệt độ tăng cao đột biến tại Mỹ trong những năm qua đã làm tăng nhu cầu sử dụng máy điều hòa, đặc biệt là ở bang California – nơi vừa trải qua đợt nóng kỷ lục và các đám cháy rừng khổng lồ. Khi mùa hè đến, các nhà cung cấp năng lượng phải khuyến cáo người dân giảm sử dụng máy lạnh và các thiết bị khác để tránh hiện tượng quá tải mạng lưới điện. Thung lũng Silicon, nơi Apple, Google, Facebook tọa lạc cũng “đốt” năng lượng không kém: lượng nước để làm mát 800 trung tâm dữ liệu mỗi năm đủ để lấp đầy 158.000 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Data center của những gã khổng lồ Mỹ cũng “đốt” rất nhiều năng lượng cho hệ thống làm mát

Tuy nhiên, việc người dân tự nguyện giảm sử dụng điều hòa không phải một vấn đề đơn giản.“Con người thường nghĩ rằng, họ có quyền làm những việc mà đã trở nên quen thuộc với họ trước đó. Vì vậy, ngay cả khi không yêu cầu quá nhiều – một thay đổi nhỏ của vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến sự phản ứng nặng nề từ xã hội” – Aaron James, Giáo Sư triết học và đạo đức Đại học California chia sẻ.

Cuối cùng, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng điều hòa không khí là một trong những công nghệ có vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế và xã hội hiện tại. Trước tiên, nó giữ gìn sức khỏe cho con người khi hàng năm có trung bình 618 người Mỹ tử vong do nắng nóng. Bên cạnh đó, nhiều hãng công nghiệp cũng khẳng định máy lạnh chính là yếu tố quan trọng nhất để công nhân đi làm đều đặn và tạo ra năng suất hiệu quả. Điều hòa cũng là “cứu cánh” cho những bộ phim bom tấn Hollywood, vì chẳng ai có thể thưởng thức phim trong một cái “lò” nóng hầm hập giữa những ngày hè oi ả.