Giaỉ đáp câu hỏi thường gặp khi sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

Giaỉ đáp câu hỏi thường gặp khi sử dụng chế độ sưởi ở điều hòa 2 chiều

Thông thường, các gia đình ở miền Bắc chỉ quen sử dụng điều hòa vào mùa hè mặc dù điều hòa 2 chiều có chế độ sưởi cho mùa đông. Chính vì vậy, khi cần sử dụng đến chế độ sưởi hay gặp phải nhiều câu hỏi chưa lời giải đáp.

Làm sao để sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa 2 chiều hiệu quả?

  • Đặt nhiệt độ sưởi ấm hợp lý từ 22 – 25oC.
  • Lựa chọn máy điều hòa phù hợp với diện tích và nhu cầu phòng sử dụng. Ví dụ , máy điều hòa 1 HP, công suất 9.000 BTU tương ứng với căn phòng 15m3 (Tham khảo: Cách chọn mua điều hòa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng).
  • Hạn chế mở cửa để tránh thất thoát hơi nóng ra ngoài hoặc hơi lạnh xâm nhập vào phòng (chỉ hạn chế chứ không phải không được mở).
  • Định kỳ vệ sinh máy lạnh (2 tháng hoặc 4 tháng) để làm sạch dàn trao đổi nhiệt giúp hiệu quả sưởi ấm tốt hơn.
  • Kiểm tra và nạp gas điều hòa đầy đủ cho hệ thống vì thiếu gas là nguyên nhân trực tiếp và lớn nhất dẫn đến hiệu quả sưởi ấm cũng như làm lạnh kém.

Nên đóng hay mở cửa khi sử dụng chế độ sưởi ấm ở điều hòa 2 chiều?

Các máy điều hòa nhiệt độ, đặc biệt loại máy lạnh có hai khối treo tường (cục nóng và cục lạnh), không có chức năng cung cấp gió tươi cho không gian điều hòa, trong khi gió tươi bên ngoài là nguồn cung cấp oxy cho con người. Do đó, dù chạy chế độ làm lạnh hay sưởi ấm, đều nên hé mở cửa để cung cấp lượng oxy cho phòng điều hòa.

Tuy nhiên việc hé mở cửa là theo định kỳ, không nên kéo dài dẫn đến thất thoát nhiệt. Có thể mở nhỏ cửa, mỗi giờ một lần, một lần 4-5 phút (tùy theo nhu cầu của phòng, có nhiều người hay không). 

Dùng chế độ sưởi sao cho an toàn?

Không nên điều chỉnh nhiệt độ quá cao. Mức chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao nhất chỉ nên ở mức 8 độ C. Nếu không, dễ dẫn đến tình trạng thay đổi nóng – lạnh đột ngột, gây cảm và các bệnh hô hấp, huyết áp 

Riêng phòng trẻ em và người già cần lưu ý:

  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 22 – 26oC, tuyệt đối không nên chỉnh nhiệt độ quá cao.
  • Cường độ mở cửa để lấy oxy nhiều hơn, nên ưu tiên cho vấn đề hô hấp chứ không nên quá chú trọng việc tổn thất nhiệt và tiết kiệm điện.
  • Điều chỉnh tốc độ gió vừa phải (ở mức thấp đến trung bình), bật chế độ đảo gió.
  • Bật chế độ điều hòa êm dịu (nếu máy có chế độ này), tránh mở chế độ POWERFUL (mức cực đại).
  • Tránh hướng gió thổi trực tiếp vào người hay chỗ nằm ngủ.

Sử dụng chế độ sưởi ấm có tốn điện không?

Nếu lựa chọn máy điều hòa hai chiều sẽ có hai chức năng là làm lạnh và sưởi ấm. Về nguyên tắc, công suất hệ thống là không đổi cho cả hai trường hợp.

Khi chuyển sang chế độ sưởi ấm, theo cơ chế hoạt động thì vai trò của dàn trong nhà và dàn ngoài nhà hoán đổi cho nhau. Máy cũng phải tiêu hao một phần điện năng nhỏ để cấp điện cho van đảo chiều trong suốt quá trình hệ thống chạy sưởi ấm. Vì vậy điện năng tiêu thụ cho chế độ sưởi ấm có lớn hơn so với làm lạnh, nhưng không đáng kể.

Ví dụ: chạy làm lạnh, máy 1 HP trung bình tiêu thụ 1kW điện/h thì chạy sưởi ấm hao tốn thêm 50-150W/h (số liệu từ thực tế).

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ thực sự hữu ích cho gia đình bạn khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa hai chiều trong mùa đông.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

 

Alternate Text Gọi ngay