Ông Đoàn Ngọc Hải: Từ Phó chủ tịch Q.1 đến hành trình 39.000 km

Trong hành trình dài 39.000 km ấy, ông Đoàn Ngọc Hải đã chở đi khuyến mãi ngay 20.000 hộp sữa đặc, 2000 hộp sữa tươi, hàng trăm kg bánh kẹo và áo quần, 12 chiếc xe đạp điện cho trẻ nhỏ khó khăn vất vả, 16 chuyến chở bệnh nhân, 2 chuyến chở cấp cứu tai nạn thương tâm giao thông vận tải ở Ninh Thuận và ở Thành Phố Hà Nội ( cấp cứu 4 người ), 2 chuyến chở tro cốt liệt sĩ từ Nam ra Bắc, 1 chuyến chở bệnh nhân nữ qua đời trên xe …

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng dép tổ ong tặng học sinh nghèo ở Cao Bằng

Từ “phòng lạnh” đến lái xe cứu thương, 7 tuần 7 giải marathon 42 km liên tiếp

Tết này, ông Đoàn Ngọc Hải bước sang tuổi 52. Trước đó, ông chưa từng tham gia bất kể một giải marathon nào ở cự ly 42 km, chưa khi nào chạy bộ quá 7 km. Năm 2020, khi đã 51 tuổi, sau khi rời việc làm của một cán bộ công chức, ông mới “ lao vào ” những đường chạy marathon. Điều này khiến không ít người ngỡ ngàng rằng : “ Sức ổng đâu mà chạy được như vậy ! ” .
Nếu tính thời hạn của năm âm lịch 2020, ông Đoàn Ngọc Hải đã tham gia chạy marathon 42 km ở 12 giải, và đều về đích rất sớm so với thời hạn lao lý của ban tổ chức triển khai mỗi giải ( thường là trong vòng 7 giờ đồng hồ đeo tay ). Đặc biệt nhất, ngoài giải thứ 2 là giải tại Yangon – Myanmar ngày 19.1.2020 ( thành tích 5 giờ 22 phút ), ông đi dự thi bằng máy bay, hầu hết những giải còn lại, đều tự lái xe cứu thương do ông tự trang bị chở bệnh nhân nghèo, để tham gia giải .Đặc biệt hơn, trong 7 tuần ( từ 11.10 đến 29.11.2020 ) ông tự lái xe cứu thương tham gia 7 giải marathon cự ly 42 km, đều về đích trước thời hạn lao lý của ban tổ chức triển khai rất nhiều thời hạn, và được nhận huy chương triển khai xong đường chạy .


Ông Đoàn Ngọc Hải trên đường chạy marathon cự ly 42 km
Đ.N.H

Lý giải về động lực tham gia chạy marathon, ông Hải san sẻ : “ Mình tham gia những giải marathon vì đây là giải đấu từ thiện. Cụ thể, với mỗi km mà mỗi vận động viên triển khai xong, ban tổ chức triển khai sẽ trích 1 số ít tiền nhất định cho người nghèo. Ngoài ra, đây còn là niềm vui, chinh phục thử thách vượt lên chính mình. Hiện nay toàn nước có khoảng chừng 1.700 người chạy cự ly 42 km với thời hạn dưới 7 tiếng đồng hồ đeo tay. Tỷ lệ này rất thấp so với Nhật, Nước Hàn, Mỹ và những nước Châu Âu ” .Tất cả những giải chạy 42 km từ ngày 11.10.2020 ở Hà Giang cho đến giải ở TP Hồ Chí Minh vào tháng 1.2021 vừa mới qua, ông Hải đều không đi máy bay. Ông một mình lái xe cứu thương chở sữa đặc, quần áo, dép tổ ong cho những cháu bé và bà con vùng cao, vùng xa … Trên đường đi ông còn tích hợp chở người đi cấp cứu bị tai nạn thương tâm giao thông vận tải ở TP.HN và ở Ninh Thuận ( 4 người ), chở bệnh nhân, chở tro cốt liệt sĩ về Hà Nam ngày 28.10.2020 …


Sau khi tập chạy marathon, ông Đoàn Ngọc Hải ngâm chân vào thau nước đá để “ giải độc ” cho cơ bắp căng cứng
ĐÌNH PHÚ

Những ngày cuối năm âm lịch 2020, ông Hải đã làm hồ sơ ý kiến đề nghị Tổ chức Kỷ lục Nước Ta ( VIETKINGS ) để được xem xét công nhận kỷ lục “ Người duy nhất ở Nước Ta tự lái xe cứu thương chạy 7 giải marathon cự ly 42 km trong 7 tuần liên tục ”. “ Mình mong được công nhận lắm. Công nhận không phải để mình nổi tiếng. Mình nghĩ trong lòng mình là nếu được thì nhiều người biết đến việc mình làm, cho mình sữa đặc, dép tổ ong, áo quần để mình chở đến vùng sâu, vùng xa cho những cháu, bà con còn khó khăn vất vả. Đó là ước nguyện của mình ” .Trò chuyện với chúng tôi, ông Hải cũng có khi còn “ ngỡ ngàng ” với chính bản thân ông khi ở tuổi U. 60 khởi đầu chạy marathon và “ trụ ” được trên những đường chạy để về đích ; bởi khi còn làm Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân Q. 1 và thời hạn hơn 25 năm làm công chức Q. 1, ông chưa từng chạy marathon. Thời gian ấy, có lúc ông tham gia đá bóng ở những giải trào lưu cấp Q. .
Có những khi tận mắt chứng kiến lịch hoạt động và sinh hoạt của ông Hải, chúng tôi mới thấy ý chí của ông rất “ thép ”. Ông kiên trì tập chạy, chạy ở khắp nơi, đi đến đâu cũng chạy vào mỗi sáng sớm, tập chạy vào sáng sớm ngay cả những ngày ông ở Tây Bắc – khi nơi này thời tiết giá rét lịch sử dân tộc xuống dưới 0 độ C. Ông kể chạy trên đường chỉ có mình ông. Chạy về có khi ông ngâm chân vào thau nước đá để “ giải độc ” cho cơ bắp căng cứng .


Bộ huy chương mà ban tổ chức triển khai những giải chạy marathon khuyến mãi ông Đoàn Ngọc Hải vì ông triển khai xong những đường chạy trong năm 2020
Đ.N.H

Ông Hải còn san sẻ : “ Thành tích tốt nhất của mình là chạy 42 km là trong 4 giờ 39 phút 2 giây. Thành tích này chỉ ở mức của một vận động viên marathon nghiệp dư, còn lâu lắm mới ở mức chuyên nghiệp. Mình chỉ đi xe cứu thương đến những tỉnh, thành để dự giải, không đi máy bay ( trừ giải ở Myanmar ). Mình muốn gửi gắm đến những bạn trẻ nên hạn chế bia rượu và thuốc lá, hãy đến với thể thao, rất tốt cho những bạn và cho xã hội. Mỗi lần tăng cường “ bay ” về đích là một cảm xúc thật tuyệt vời ! ” .


Ông Đoàn Ngọc Hải thực thi 2 chuyến lái xe cứu thương chở tro cốt liệt sĩ từ Gia Lai ra Yên Bái và từ Long An ra Hà Nam. Hiện còn 3 chuyến nữa đang chờ làm thủ tục
Đ.N.H

Ông Đoàn Ngọc Hải thức trắng đêm chạy marathon qua những con phố Thành Phố Hà Nội

“Mình cố gắng chở 1 triệu hộp sữa đặc đến cho các cháu bé nghèo”

Có những lần chúng tôi “chuyển tải” một số ý kiến cho rằng “ông Hải làm những việc ấy để đánh bóng tên tuổi sau thời gian “dẹp loạn” vỉa hè” đến ông Đoàn Ngọc Hải. Lần nào ông Hải cũng cầu thị lắng nghe, và lần nào ông cũng cười cười. Có lần ông bảo: “Giờ mình là công dân như bao công dân khác. Việc thiện nguyện thì trước tôi, bà con quanh mình đã làm rất nhiều, làm rất thường xuyên. Mình thấy rất hay và mình nghĩ mình bây giờ cũng rảnh, mình học hỏi cách làm của bà con quanh mình để góp thêm một tay. Còn chạy marathon thì phải có sức khỏe, ý chí mới hoàn thành được đường chạy”.


Nhờ chạy marathon, ông Đoàn Ngọc Hải có sức khỏe một mình tự lái xe cứu thương 14 chuyến xuyên Việt với hành trình dài 39.000 km để làm công tác làm việc thiện nguyện
ĐÌNH PHÚ

Ông Hải đã tự mình lái “ chiếc ngựa thồ ” ( ông Hải ví von về chiếc xe cứu thương của mình như vậy ) về miền Tây, lên Tây nguyên, ra hòn đảo Phú Quốc ( Kiên Giang ) rồi hòn đảo Lý Sơn ( Tỉnh Quảng Ngãi ), ra tận miền biên viễn cực bắc Tổ quốc … “ Chiếc ngựa thồ ” của ông chuyến nào cũng có sữa đặc, có chuyến chở thêm chăn ấm, áo quần, sách vở, bút viết, bánh kẹo … Tặng cho những em học viên còn khó khăn vất vả. Ông bảo sữa đặc là quà “ nòng cốt ” mà ông muốn Tặng Ngay, bởi lẽ “ cá thể mình hay ăn bánh mì chấm sữa đặc thấy rất ngon, lon sữa mở ra cũng dễ dữ gìn và bảo vệ được lâu. Mình nỗ lực chở 1 triệu hộp sữa đặc đến cho những cháu bé nghèo ” .


Ông Đoàn Ngọc Hải thay dép tổ ong mới cho 1 số ít học viên vùng cao Tây Bắc
Đ.N.H

Có nơi ông Hải đến, cùng với việc khuyến mãi quà, ông đặt nấu phở mời những em học viên dùng bữa sáng ; rồi chọn 1 em hiếu học để đưa vào list đi du lịch Nước Singapore, mà như ông nói đó là phần thưởng đặc biệt quan trọng. “ Mình chọn 5 đến 10 cháu nhỏ, ở nhiều nơi, kinh phí đầu tư đi du lịch thì mình sẽ lo liệu. Bình thường thì những cháu không có điều kiện kèm theo đi. Mình giúp những cháu đi để những cháu có thời cơ học hỏi thêm để phấn đấu học giỏi, trưởng thành để hoàn toàn có thể giúp ích cho hội đồng xã hội sau này ”, ông Hải nói .Có thêm một món quà ít ai nghĩ đến trong những chuyến thiện nguyện lên vùng cao, vùng sâu, vùng xa mà ông Hải triển khai, đó là dép tổ ong. Ông bảo dép tổ ong rất lợi hại, chống trơn trượt rất tốt, bền và rẻ, người vùng cao họ đã quen đi loại dép này. Ở nhiều nơi, có những em học viên vùng cao mang dép tổ ong đứt mòn chỉ còn 50%. Đó là nguyên do ông dữ thế chủ động mua, đi xin để chở đi khuyến mãi ngay. Có mấy chục đôi dép tổ ong mòn cũ nhất, ông sắp một dãy trong nhà làm kỷ niệm .


Xe cứu thương của ông Đoàn Ngọc Hải luôn chất đầy sữa, quà Tặng của nhiều tấm lòng gửi đến vùng sâu, vùng xa
ĐÌNH PHÚ

Làm thiện nguyện trợ giúp thực trạng khó khăn vất vả ở vùng sâu, vùng xa, ông Hải luôn sẵn lòng đảm nhiệm sữa đặc, dép tổ ong, áo quần, bút viết, sách vở, đồ chơi, bánh kẹo. Với những hiện vật này, ai cho bao nhiêu ông cũng nhận, để lên xe cứu thương rồi tự chuyên chở đi Tặng Ngay vì ông thấy nhiều nơi đang rất cần. Và trong những chuyến xuyên Việt của ông Hải đến TP.HN, về miền Tây, ghé qua miền Trung, lên Đông Bắc, Tây Bắc … tới đâu cũng có người cho Tặng Kèm. Cứ hễ thấy “ chiếc ngựa thồ ” đậu ở đâu là có người mang đến khuyến mãi. Cũng có nhiều người gửi tin nhắn qua điện thoại cảm ứng, Facebook hẹn ông và ông lái “ chiếc ngựa thồ ” đến nhận .Mới đây, vào 26 tết ông và vợ xuống Vũng Tàu, nhiều bà con nơi đây dồn dập cho sữa. Liền hôm sau, ông đã chở ngay 1 chuyến lên Tặng Kèm trẻ nhỏ ở Sóc Bom Bo ( H.Bù Đăng, Bình Phước ) nhưng vẫn chưa hết. Thế là ông hẹn chiều mùng 1 tết lại xuống Vũng Tàu để chở phần còn lại, rồi liên tục hành trình dài thiện nguyện trong những ngày đầu năm 2021 .


Một tài xế xe container gửi ông Đoàn Ngọc Hải thùng sữa khi gặp trên đường, nhờ ông Hải mang đến Tặng học viên những nơi khó khăn vất vả
Đ.N.H

Cho đến giờ đây, ông Hải vẫn đồng nhất không nhận tiền ủng hộ. Ông thẳng thắn nói rõ nguyên do : “ Mình là người thông thường đang cố gắng nỗ lực làm điều tử tế, tay trực tiếp cầm tiền có điều chi không hay thì mang tiếng ” .
“ Có thể sau này mình sẽ nhận tiền nhưng bàn tay không khi nào được cầm tiền. Tiền sẽ vào thông tin tài khoản và khi chi thì ngân hàng nhà nước chỉ được chi cho đúng đối tượng người tiêu dùng xấu số thì được. Rất nhiều người cho mình tiền, mình đang xem xét tráng lệ yếu tố này vì những cán bộ tận tâm trên vùng cao đã chỉ cho mình thấy rất nhiều những mảnh đời cực kỳ xấu số, mỗi người chỉ 20.000 đồng thôi là hoàn toàn có thể cứu cả ngàn cháu bé xấu số ”, ông tâm tình .


Trong chuyến đi thiện nguyện ở Hà Giang vào đầu tháng 12.2020, ông Đoàn Ngọc Hải đã tham gia lễ thượng cờ ở Cột cờ Lũng Cú và thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng ở đây. Sau buổi lễ này, Đồn trưởng đồn biên Phòng Lũng Cú đã khuyến mãi ngay một lá cờ tổ quốc dài 54 m, từng được treo ở Cột cờ Lũng Cú cho ông Đoàn Ngọc Hải để cảm ơn vì những hoạt động giải trí thiện nguyện của ông
NGUYỄN ANH

“ Quà mình làm thiện nguyện, có phần của mái ấm gia đình mình. Mà đa số là của bà con ở nhiều nơi góp sức cùng mình làm. Có những tấm lòng ủng hộ thêm giúp, rất thầm lặng, nếu liệt kê thì list rất dài. Mình luôn trân quý những tình cảm đặc biệt quan trọng ấy ”, ông Hải san sẻ .
Ông Đoàn Ngọc Hải kể ông vẫn còn một số hiện vật kỷ niệm, và ông có dự định sẽ nhượng lại cho ai có nhu cầu để có tiền làm thiện nguyện, nhưng “giờ chưa làm thì chưa nói trước được, vào một thời điểm phù hợp thì mình sẽ làm thì mới nói rõ được”.

Ông Đoàn Ngọc Hải lập di chúc, để lại tiền tỉ cho người nghèo

Những ngày trước tết Nguyên đán 2021, ngôi nhà 4 tầng mới toanh dành cho phụ nữ mù vô gia cư trị giá tiền đất và thiết kế xây dựng khoảng chừng 7,5 tỉ đồng ( thời gian này ), được hoàn thành xong trong năm 2020 ở khu dân cư An Sương ( Q. 12, TP Hồ Chí Minh ) từ tiền ông Đoàn Ngọc Hải bán đồng hồ đeo tay, điện thoại cảm ứng siêu sang của cá thể ông cho một người kinh doanh ở Cẩm Phả ( Quảng Ninh ), đã đón 2 phụ nữ mù vô gia cư tiên phong là người Quảng Nam vào ở .

Ngôi nhà này có thể đón 18 phụ nữ mù vô gia cư, 2 phụ nữ vô gia cư nhưng sáng mắt (để giúp các thành viên còn lại trong nhà) vào ở miễn phí; được ông Hải và một số nhà hảo tâm hỗ trợ miễn phí cơm, nước…

Ông Đoàn Ngọc Hải dự tính sẽ di chúc lại cho cá thể, tổ chức triển khai tương thích để hoàn toàn có thể quản trị, quản lý và vận hành tốt nhất ngôi nhà 4 tầng này .

Alternate Text Gọi ngay