Tự vệ sinh điều hòa một chiều trong kỳ nghỉ đông dài ngày

Dấu hiệu bạn cần phải vệ sinh máy lạnh:

Máy lạnh không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu ? Đó hoàn toàn có thể do chiếc Máy lạnh của bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn đến hiệu suất lạnh bị giảm .

Trong quy trình sử dụng dù bạn mua hàng mới hay cũ xài cả năm trời mà không vệ sinh hoặc bảo dưỡng sẽ khiến Cục nóng giải nhiệt ( outdoor unit ) kém hoàn toàn có thể gây hư hỏng nặng mà điều này là tối kị của điều hòa .Thường gặp hơn tại những hộ mái ấm gia đình đó là cục lạnh trong nhà ( Indoor unit ) không trao đổi nhiệt được dẫn đến nhiệt độ quá lạnh làm nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài máng hứng nước của máy .Đối với mái ấm gia đình nên làm vệ sinh 3 – 4 tháng / lần. Đối với văn phòng đồng khách thì 2 – 3 tháng / lần .

Để có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn có thể sử dụng các dụng cụ, thiết bị sau:

Bơm tăng áp đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa những khe sắt kẽm kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu suất cao. Cách sử dụng bơm này rất đơn thuần, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất kể khi nào cần. Nếu bạn không có bơm tăng áp thì bình xịt kính, bình tưới cây cũng hoàn toàn có thể sử dụng tương đối hiệu suất cao .Ở nhà bạn hoàn toàn có thể sử dụng túi nilong lớn, hoặc chế áo mưa thành 1 túi lớn sao cho hoàn toàn có thể chứa nước bẩn trong quy trình xịt rửa giàn lạnh trong nhà. Các dịch vụ vệ sinh họ sử dụng máng tôn hoặc túi hứng nước bẩn với chiều dài tương tự với giàn lạnh và hoàn toàn có thể treo cố định và thắt chặt vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quy trình xịt rửa .Tuốc-nơ-vít dùng để tháo những ốc vít trên giàn lạnh .Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn .Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng .Nước rửa chén hoặc chất tẩy tương tự như để vệ sinh lớp vỏ nhựa giàn lạnh .Dùng nguồn nước sạch để xịt rửa điều hòa nhiệt độ, không cần pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn .

Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh:

Trước hết, bạn nhấc mặt trước của điều hòa giá rẻ lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Sau đó, bạn dùng một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Khi rửa, bạn lưu ý không ấn tay quá mạnh làm nứt vỡ mặt nạ. Tiếp theo, bạn lau khô phần mặt nạ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời rồi lắp vào máy. Điều hòa Daikin có phần mặt nạ phẳng nên rất dễ lau chùi, bạn có thể dùng khăn mềm để lau bụi bẩn bám vào.

Có nhiều điều hòa nhiệt độ phần mặt nạ này tháo rời được nên bạn hoàn toàn có thể tháo theo nấc lẫy bên cạnh thân máy để vệ sinh thuận tiện hơn .

Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh:

Thông thường, bạn nên rửa sạch lưới lọc không khí 2 tuần 1 lần .Cách làm : Tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Sau đó, bạn phun nước để rửa sạch lưới lọc. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước nóng trên 40 độ C để rửa và sấy vì sẽ làm nó bị biến dạng. Cuối cùng, bạn để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc .Trước hết, bạn dùng giẻ sạch hoặc túi nilon bịt kín phần bo mạch dàn lạnh để tránh những tia nước trong quy trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước .Tiếp đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào những khe sắt kẽm kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lưu ý : Chỉ xịt nước vào những khe sắt kẽm kim loại, tránh xịt vào những bộ phận khác sẽ làm hỏng máy .Công việc này cần sự khôn khéo nhất định nên bạn cần cẩn trọng khi thao tác để không làm hỏng thiết bị. Lưu ý nên ngắt điện trước khi làm đến khâu này để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Vệ sinh lau rửa dàn nóng (cây ngoài trời)

Bạn tắt điều hòa giá rẻ, rút điện hoặc ngắt điện ở cầu dao điện để tránh bị điện giật, hỏng máy. Tiếp theo, bạn dùng vòi nước hoặc bình xịt nước áp lực xịt thẳng vào khe giữa những lá sắt kẽm kim loại .Trong quy trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng những lá sắt kẽm kim loại thì dùng vật mỏng dính đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng những ống môi chất xuyên trong những lá sắt kẽm kim loại .Gắn lại mặt trước điều hòa sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, những tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy thực thi lắp lại mọi thứ như cũ. Để khoảng chừng 30 phút cho thiết bị khô .Bật điều hòa giá rẻ và kiểm tra lại điều hòa giá rẻ có hoạt động giải trí tốt không .

Những lưu ý khi thực hiện tự vệ sinh điều hòa:

Trước khi vệ sinh máy, phải tắt điều hòa, ngắt điện để bảo vệ bảo đảm an toàn .

Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon bịt kín phần bo mạch. Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của điều hòa nhiệt độ ( nằm ở phía trên máy nén ). Vì khi xịt gần vị trí này hoàn toàn có thể làm cho nước xâm nhập vào hộp đựng bo dẫn đến hư bo. Ví dụ : Điều hòa Daikin có cấu trúc khá phức tạp nên khi gặp trục trặc thì phải thợ có kinh nghiệm tay nghề cao mới khắc phục được .

Bạn nên vệ sinh lưới lọc tiếp tục nếu thấy nó bám bụi bẩn, rửa dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần .

Alternate Text Gọi ngay