Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh không?

Có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh không?

Đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thích đáng nhất, nên hay không nên là do bạn.

Lý do làm nguội thực phẩm?

Đại đa phần mọi người đều đồng tình cho rằng cần làm nguội thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản, bởi:

  • Thực phẩm nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ toả nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, tủ lạnh phải lập tức khởi động mô-tơ để nhanh chóng đưa nhiệt độ trong tủ về mức nhiệt đã cài đặt, điều này có thể gây tốn điện, giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

  • Quá trình làm nguội một thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, khiến nhiệt độ bên trong tủ luôn cao hơn mức nhiệt cần thiết cho quá trình bảo quản lạnh, các thực phẩm khác đang để trong tủ có thể bị biến chất do không đủ lạnh. Tác hại của việc này cũng tương tự như khi bạn mở tủ lạnh quá lâu dẫn đến tủ bị mất nhiệt, thực phẩm có thể bị hỏng. Nếu món ăn nóng đó khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên mức 4,5 độ C thì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và thực phẩm của bạn không còn an toàn để ăn.

Nếu để thức ăn nóng vào tủ lạnh?

Một số chuyên gia y tế, thực phẩm lại cho rằng không nhất thiết phải để nguội hoàn toàn thức ăn, trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Có thể để thức ăn bớt nóng khoảng 2-3 phút và sau đó bỏ vào trong tủ lạnh đều được.

Bạn tìm thợ tủ lạnh? https://appongtho.vn/sua-tu-lanh

Mách bạn cách sử dụng tủ lạnh inverter ít bị hỏng nhất.

Quá trình để thức ăn bên ngoài chờ nguội có thể kéo dài và khiến vi khuẩn sinh sôi. Nhiệt độ bên ngoài môi trường luôn cao hơn nhiệt độ bên trong tủ lạnh, do đó món ăn để bên ngoài nhiều giờ sẽ sinh vi khuẩn. Theo chuyên gia Shelley Feist, Giám đốc điều hành chương trình Partnership for Food Safety Education, thực phẩm không được để bên ngoài quá 2 giờ đồng hồ, và nếu thực phẩm để bên ngoài trong vùng nhiệt độ nguy hiểm từ 5-60 độ C thì vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. Nhiều chị em nội trợ thường “bỏ quên” thực phẩm trong nhiều giờ vì tâm lý để chờ cho thực phẩm nguội hẳn mới bỏ tủ lạnh, điều này có thể khiến thực phẩm không còn an toàn.

Tủ lạnh được thiết kế để giữ lạnh thực phẩm, vậy hãy để nó làm nguội và bảo vệ thực phẩm của bạn. Tủ lạnh giúp làm nguội thực phẩm nhanh hơn và do đó nó sẽ bảo vệ thực phẩm tốt hơn.

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay