Các bước bảo dưỡng điều hòa định kỳ bạn nên biết.

Các bước bảo dưỡng điều hòa định kỳ bạn nên biết.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng điều hòa định kỳ có lẽ các bạn đã biết. Muốn bảo dưỡng điều hòa cho gia đình mình hãy biết đến những bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ

  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh.
  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.
  • Khăn mềm sạch để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
  • Tuốc nơ vít và các thiết bị dân dụng khác.
  • Túi ni lông cỡ lớn (hoặc áo mưa tiện lợi).
  • Máy hút bụi (nếu có).

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngắt nguồn điện 

Trước hết, bạn hãy tắt máy lạnh và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn (đợi khoảng 2 – 3 phút thì mới mở máy và bảo dưỡng điều hòa). 

Bước 2: Kiểm tra lượng gas

Kiểm tra lượng gas hiện tại còn lại là bao nhiêu, nếu ít quá thì cần thay để máy làm lạnh tốt hơn. Bạn cũng kiểm tra luôn đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động

Tháo vỏ máy và bắt đầu kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong: Mô – tơ điện, máy bơm áp lực,… xem có dấu hiệu hỏng hóc gì không, nếu có bạn có thể gọi nhân viên đến thay mới.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh

Dung dịch tẩy rửa là không thể thiếu khi tiến hành vệ sinh dàn lạnh để “đánh bay” bụi bẩn, vi khuẩn,… ở các kẽ hở bên trong dàn lạnh và đảm bảo rằng xung quanh cửa thoát khí không có cặn bẩn hoặc vật cản nào. Bạn đừng quên kiểm tra cả ống thoát nước dư.

Bước 5: Vệ sinh cánh quạt

Một trong những nơi dễ bám bẩn nhất là cánh quạt. Bạn nên cố định nó rồi lau khô trước, sau đó mới dùng thêm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Bước 6: Vệ sinh dàn nóng

Dàn nóng là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài chứa nhiều bụi bẩn, côn trùng,…nên cần được vệ sinh đúng cách. Đầu tiên, bạn tháo nắp dàn nóng sau đó sử dụng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn, côn trùng bám,… Trong quá trình vệ sinh, cần chú ý xem dàn nóng có được che chắn cẩn thận không, dây tiếp đất còn nguyên vẹn không,…

Bước 7: Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

Chuẩn bị nước ấm khoảng 30 độ C để rửa bộ lọc khí và dùng khăn lau qua vỏ máy để giữ vệ sinh sạch sẽ.

Bước 8: Kiểm tra lại và kết thúc

Cuối cùng, khi lắp lại hết các thiết bị, bạn hãy kiểm tra chắc chắn lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quanh xem có lỏng lẻo hoặc bị hở không. Kế tiếp, bật máy và xem máy đã chạy ổn định chưa. Quá trình bảo dưỡng đến đây là kết thúc. 

Nguồn: SUADIEUHOA.EDU.VN

Alternate Text Gọi ngay